หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

ส่องมือถือใหม่ในงาน MWC 2017 อีเวนต์รวมนวัตกรรมมือถือระดับโลก แบรนด์ไหนจะเปิดตัวอะไรบ้าง ไปดูกันก่อนชมของจริง 24 กุมภาพันธ์นี้

ใกล้เข้ามาทุกทีแล้วกับงานจัดแสดงโทรศัพท์มือถือระดับโลก Mobile World Congress 2017 (MWC 2017) ซึ่งเป็นอีเวนท์ใหญ่ประจำปีอีกอีเวนท์หนึ่งของวงการสมาร์ทโฟนและแก็ดเจ็ต และเป็นโอกาสทองของแบรนด์ต่างๆ ในการเปิดตัวอุปกรณ์รุ่นใหม่ งานนี้ทั้ง Samsung, Sony, Huawei, LG, ASUS และอีกหลายแบรนด์ดังต่างก็เตรียมขนสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่รวมไปถึงนวัตกรรมอื่นๆ มาประชันกันอย่างคึกคัก ก่อนที่งานจะเริ่มขึ้นในวันที่ 26 กุมภาพันธ์นี้ เรามาแอบดูไฮไลท์ของแต่ละแบรนด์กันดีกว่าว่าจะมีทีเด็ดอะไรออกมาโชว์บ้าง ไปดูกันเลยครับ

 

    SPONSORED

Samsung

หนึ่งในแบรนด์สมาร์ทโฟนที่มีผู้ใช้ติดตามมากที่สุดคือ Samsung ซึ่งในงาน MWC ครั้งที่ผ่านๆ มาก็ได้รับความสนใจอย่างล้นหลามมาโดยตลอด ในงาน MWC 2017 ครั้งนี้ก็เช่นกัน มีรายงานว่า Samsung เตรียมขนนวัตกรรมใหม่ๆ มาโชว์หลายอย่างทีเดียวไม่ว่าจะเป็นแท็บเล็ต Galaxy Tab S3 ที่คาดว่าสามารถรองรับปากกา S Pen ได้, สมาร์ทโฟนหน้าจอพับงอได้ในชื่อ Galaxy X และสมาร์ทโฟนระดับกลาง-ล่างรุ่นต่อยอดอย่าง Galaxy A และ Galaxy J ปี 2017 นอกจากนี้ยังมีแว่น Gear VR รุ่นใหม่ที่อาจมาพร้อมจอยบังคับเพื่อเปิดรองรับการเล่นเกม VR อย่างเต็มรูปแบบอีกด้วย

    SPONSORED

อย่างไรก็ตามคาดว่าเราอาจจะไม่ได้เรือธงอย่าง Galaxy S8 ภายในงานนี้ เนื่องจากมีรายงานว่า Samsung จะเปิดตัวเรือธงรุ่นนี้ในช่วงปลายเดือนมีนาคมถึงต้นเดือนเมษายน อาจเพราะต้องการทดสอบความปลอดภัยของตัวเครื่องให้รัดกุมยิ่งขึ้นไม่ให้ซ้ำรอย Galaxy Note 7 อาจจะช้าแต่ว่าชัวร์ครับ

 

LG

สำหรับ LG ไฮไลท์ประจำงานนี้คงเป็นอะไรไปไม่ได้นอกจากสมาร์ทโฟนเรือธง LG G6 รุ่นสานต่อจาก LG G5 ที่เคยประสบความสำเร็จอย่างสูงมาแล้วในหลายๆ ประเทศ ที่ผ่านมา LG ก็ปล่อยข่าวหลุดของเรือธงตัวนี้ออกมาสร้างกระแสอยู่เรื่อยๆ ทำให้เราได้เห็นข้อมูลหลายอย่างตั้งแต่สเปกไปจนถึงเรนเดอร์ตัวเครื่องแบบชัดเจน และจุดเด่นที่ไม่เหมือนใครนั่นคืออัตราส่วนหน้าจอ 9:18 ที่สามารถแบ่งครึ่งหน้าจอได้เท่าๆ กัน เพื่อรองรับการใช้งานแบบ Multi-window ที่ยอดเยี่ยมยิ่งขึ้น


LG G6 ในเคสใสของ Ringke

สเปคเบื้องต้นของ LG G6 นั้น ตามข้อมูลล่าสุดระบุว่าจะมาพร้อมกับหน้าจอขนาด 5.7 นิ้ว ความละเอียด 1440x2880 พิกเซล (Quad HD) 564 dpi อัตราส่วน 9:18 อาจใช้ชิปเซ็ต Snapdragon 835 พร้อม RAM 6 GB ความจุภายใน 64 GB กล้องดิจิทัลด้านหลังแบบคู่ (Dual-Camera) และกล้องด้านหน้าที่อาจจะเป็นเซ็นเซอร์สแกนม่านตาไปด้วยในตัว และมาพร้อมกับระบบปฏิบัติการ Android 7.0 Nougat อย่างไรก็ตามสเปคข้างต้นนี้ยังไม่ได้รับการยืนยันอย่างเป็นทางการ จึงต้องรอดูกันชัดๆ ภายในงาน MWC 2017 อีกทีหนึ่ง

นอกจาก LG G6 แล้วยังมีรายงานว่าอาจมีการเปิดตัวสมาร์ทวอทช์รุ่นใหม่ LG Watch Style และ LG Watch Sport ที่มาพร้อมระบบปฏิบัติการ Android Wear 2.0 อีกด้วย

 

Sony

แม้ Sony จะยืนยันเข้าร่วมงาน MWC 2017 แล้วแต่ก็ไม่ได้เปิดเผยข้อมูลนวัตกรรมที่จะนำไปโชว์มากนัก เท่าที่มีพอจะมีเบาะแสอยู่บ้างก็คือสมาร์ทโฟนตระกูล Xperia รุ่นใหม่หลายรุ่นด้วยกัน โดยมีตั้งแต่ระดับล่างไปจนถึงระดับไฮเอนด์ ที่น่าจับตามองที่สุดคือเรือธง Xperia รุ่นใหม่ที่มาพร้อมกับชิปเซ็ต Snapdragon 835 รุ่นล่าสุด หน้าจอแสดงผลความละเอียด 4K และทายาทรุ่นต่อไปของ Xperia XA ส่วนรายละเอียดต่างๆ คงต้องไปติดตามกันอีกครั้งภายในงานครับ

 

HTC

แม้ว่าระยะหลังมานี้จะมีผลประกอบการไม่ค่อยดีเท่าไหร่แต่ HTC ก็ยืนยันแล้วว่าจะไปร่วมงาน MWC 2017 แน่นอน แต่ยังไม่ชัดเจนว่าจะเปิดตัวอุปกรณ์แบบใดในงานกันแน่ จากรายงานล่าสุดเชื่อว่าจะเป็นสมาร์ทโฟนระดับกลาง HTC One X10 รุ่นใหม่ที่มุ่งทำตลาดในเอเชียโดยเฉพาะ และ HTC Vive แว่น VR ระดับ next-gen

 

Nokia (HMD Global)

การกลับมาทวงคืนบัลลังก์ของ Nokia กำลังเป็นที่ฮือฮากันมาก ณ ชั่วโมงนี้ หลังจากประเดิมการกลับมาด้วยสมาร์ทโฟนระดับกลาง Nokia 6 ก็ได้รับการตอบรับอย่างถล่มทลายจนถึงกับต้องออกมาแถลงว่าขายดีจนผลิตไม่ทันจริงๆ ไม่ได้กั๊กของไว้ทำ flash sale แต่อย่างใด สำหรับงาน MWC 2017 ทาง HMD Global ก็ดูเหมือนว่าจะเปิดตัวสมาร์ทโฟน Nokia อีกหลายรุ่นเช่นกัน ที่ค่อนข้างแน่นอนแล้วคือ Nokia 5 และ Nokia 3 มือถือระดับกลาง-ล่างในราคาเบาๆ และ Nokia 3310 รุ่นคืนชีพ และอาจมีลุ้นเปิดตัวมือถือระดับไฮเอนด์ Nokia P1 และ Nokia 8 อีกด้วย


Nokia 6

นอกจากสมาร์ทโฟนทั้ง 4 รุ่นข้างต้นแล้ว ยังมีสมาร์ทโฟนระดับกลางในชื่อรหัส Nokia Heart และแท็บเล็ตหน้าจอ 18 นิ้ว ซึ่งต้องรอดูกันอีกครั้งว่าจะได้เผยโฉมในงานด้วยหรือไม่

 

Moto (Lenovo)

ค่อนข้างแน่นอนแล้วว่า Moto จะส่งสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ไปโชว์ตัวในงาน MWC 2017 อย่สางแน่นอน ซึ่งคาดว่าเป็น Moto G5 และ Moto G5 Plus สมาร์ทโฟนระดับกลางสเปคครบครันซึ่งก่อนหน้านี้ได้มีรายละเอียดสเปกหลุดออกมาเต็มๆ แล้ว


Moto G5

Moto G5 มาพร้อมหน้าจอแสดงผล 5 นิ้ว ความละเอียด 1080p Full HD ปกป้องด้วยกระจก Gorilla Glass 3 ขับเคลื่อนด้วยชิปเซ็ต Snapdragon 430 octa-core RAM 2 GB ความจุภายใน 32 GB รองรับหน่วยความจำภายนอกเพิ่มเติมผ่าน microSD สูงสุด 128GB กล้องด้านหลัง 13 ล้านพิกเซล และกล้องด้านหน้า 5 ล้านพิกเซล พร้อมเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือ แบตเตอรี่ความจุ 2,800 mAh รองรับระบบชาร์จเร็ว ถอดเปลี่ยนได้ มีคุณสมบัติกันน้ำ-กันฝุ่นและมาพร้อมกับระบบปฏิบัติการ Android 7.0 Nougat

Moto G5 Plus จะมีหน้าจอแสดงผลใหญ่ขึ้นมาหน่อยที่ 5.2 นิ้ว ใช้ชิปเซ็ต Snapdragon 625 octa-core ความจุภายใน 64 GB แบตเตอรีความจุ 3,000 mAh รองรับเทคโนโลยีชาร์จเร็วแบบ TurboCharging ถอดเปลี่ยนไม่ได้ มีทีเด็ดที่กล้องหลังซึ่งเป็นกล้องคู่ 12 ล้านพิกเซลพร้อมระบบออโต้โฟกัส นอกนั้นเหมือนกับรุ่นธรรมดาทุกประการ

สำหรับของใหม่ภายใต้แบรนด์ Lenovo นั้นยังไม่มีข้อมูลใดๆ ออกมา แต่คาดว่าเราอาจจะได้เห็นแท็บเล็ตตระกูล Yoga รุ่นใหม่ในงานก็เป็นได้

 

Huawei

สำหรับของใหม่ที่แบรนด์ดังแดนมังกรเจ้านี้จะนำมาโชว์ก็คือเรือธงรุ่นต่อไป Huawei P10 ที่เคยมีข่าวหลุดออกมาเป็นระยะๆ โดยคาดว่าจะเน้นอัปเกรดความเป็นสมาร์ทโฟนกล้องคู่ให้สมบูรณ์แบบยิ่งกว่าเดิม และอาจมีราคาสูงพอๆ กับ iPhone 7 เลยทีเดียว นอกจากนี้ Huawei ยังอาจนำสมาร์ทวอทช์ระบบปฏิบัติการ Android Wear 2.0 มาโชว์ตัวอีกด้วย

 

BlackBerry

แม้ว่าเพิ่งจะมีข่าวขายกิจการไปแต่ BlackBerry ดูเหมือนจะไม่ยอมทำอะไรครึ่งๆ กลางๆ ในเมื่อมี BlackBerry Mercury รอเปิดตัวอยู่ก็ต้องดันออกมาสู่สายตาชาวโลกให้จงได้ โดยยังมาพร้อมกับแป้นพิมพ์ QWERTY อันเป็นเอกลักษณ์เช่นเดิม จะมีเสียงตอบรับเป็นอย่างไรก็ต้องติดตามกันต่อไป

 

ASUS

งานครั้งนี้คาดว่า ASUS คงไม่ได้ตั้งใจจะมาเป็นดาวเด่นประจำงาน จึงไม่ค่อยมีของใหม่มาโชว์เท่าไหร่ (หรืออาจจะอุบไว้เซอร์ไพรส์ทีหลัง) ที่คาดว่าจะได้เห็นภายในงานคือ ZenFone 3 Go สมาร์ทโฟนระดับล่างราคาสบายกระเป๋า ส่วนใครที่รอดู ZenFone 4 รุ่นใหม่อาจต้องรอถึงเดือนพฤษภาคมนู่นเลยครับ

 

Alcatel

แม้แบรนด์นี้จะเงียบๆ ในบ้านเราแต่ก็เตรียมมาเปิดตัวของใหม่ในงาน MWC 2017 ด้วยเช่นกัน แม้ที่ผ่านมาจะยังไม่มีเบาะแสใดๆ หลุดออกมาแต่ก็มีข่าวลือว่า Alcatel กำลังซุ่มพัฒนาสมาร์ทโฟนแบบ modular ที่สามารถถอดเปลี่ยนชิ้นส่วนได้อยู่ (เหมือน LG G5) และจะหันไปเจาะกลุ่มตลาดคนรุ่นใหม่มากขึ้น ทำให้อาจมีราคาลดลงอีก แต่จะจริงเท็จอย่างไรคงต้องรอดูกันภายในงานอีกทีครับ

 

---------------------------------------
ที่มา : PhoneArena

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 21/02/2017

MWC 2017