หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

Nokia P1 อัปเดตสเปก วันเปิดตัว ล่าสุด : หลุดสเปก Nokia P1 ว่าที่เรือธงระดับ high-end จัดเต็มทั้งชิป Snapdragon 835, RAM 6 GB กล้อง 23.3 ล้าน, จอ 4K ลุ้นเปิดตัวปลายเดือนนี้

ยังคงฮือฮาไม่สร่างกับการกลับมาของอดีตพี่ใหญ่วงการมือถืออย่าง Nokia หลังจากที่เปิดตัวและวางจำหน่าย Nokia 6 สมาร์ทโฟนระดับกลางไปไม่นานก็มีข่าวลือเกี่ยวกับสมาร์ทโฟนรุ่นเรือธงตามออกมาในชื่อ Nokia P1 ทำให้หลายคนที่รอสมาร์ทโฟนระดับพรีเมียมจาก Nokia เริ่มมีความหวังขึ้นมาบ้าง และในวันนี้ก็มีข่าวดีมาฝากกัน เมื่อข้อมูลสเปคเบื้องต้นของ Nokia P1 ว่าที่เรือธงคืนบัลลังก์ได้ถูกเปิดเผยออกมาให้ชมกันแบบจะๆ แล้วตามรูปด้านล่าง

    SPONSORED

สเปคที่ปรากฏอยู่ในภาพนับว่าจัดเต็มกันแบบสุดๆ ด้วยหน้าจอแสดงผลขนาด 5.5 นิ้ว ความละเอียด 4K Ultra HD 3840 x 2160 พิกเซล ขับเคลื่อนด้วยชิปเซ็ต Qualcomm Snapdragon 835 รุ่นท็อปสุด พร้อม RAM 6 GB ความจุภายใน 256 GB มีสล็อต microSD สำหรับเพิ่มหน่วยความจำภายนอกได้อีก กล้องหลังความละเอียดมากถึง 23.3 ล้านพิกเซล รองรับการบันทึกวิดีโอ 4K ส่วนกล้องหน้าความละเอียด 8 ล้านพิกเซล มาพร้อมกับแบตเตอรีความจุ 4,000 mAh และระบบปฏิบัติการใหม่สดอย่าง Android 7.0.1 Nougat

ข้อมูลที่ถูกเปิดเผยขึ้นในคราวนี้ไม่ต่างจากข่าวก่อนๆ มากนักจึงค่อนข้างมีน้ำหนักพอสมควร นอกจากนี้ยังคาดว่า Nokia P1 จะมาพร้อมกับคุณสมบัติกันน้ำ-กันฝุ่นตามมาตรฐาน IP57 อีกด้วย โดยอาจมีราคาเปิดตัวที่ $700 หรือประมาณ 24,500 บาท ซึ่งก็นับว่าสมราคากับสเปค high-end ระดับนี้

อย่างไรก็ตามข้อมูลทั้งหมดนี้ยังไม่ได้รับการยืนยันอย่างเป็นทางการ จึงจำเป็นต้องรอดูข้อมูลใหม่ๆ ต่อไป ซึ่งคาดว่าข้อมูลต่างๆ จะชัดเจนขึ้นในงาน MWC 2017 ปลายเดือนกุมภาพันธ์นี้ หรือถ้าโชคดีเราอาจจะได้เห็น Nokia P1 ตัวเป็นๆ เลยก็เป็นได้ครับ - My University (Facebook)

 

ชมคอนเซ็ปท์ Nokia P1 มือถือ Android รุ่นท็อป จัดเต็มด้วย RAM 6GB พร้อมกล้อง 22.3 ล้าน บนบอดี้โลหะดีไซน์เฉียบ จ่อเผยโฉมเดือนหน้า

หลังจากที่อดีตพี่ใหญ่แห่งวงการมือถืออย่าง Nokia ได้กลับมาสร้างสีสันให้แก่วงการสมาร์ทโฟนอีกครั้ง ด้วยการส่ง Nokia 6 มือถือระดับกลางบุกตลาดประเทศจีนเมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา รวมทั้งก่อนหน้านี้ ทาง Nokia ได้ออกมาแย้มข่าวดีเป็นที่เรียบร้อยแล้วว่า ทางค่ายจะทำการเปิดตัวของใหม่ภายในวันที่ 26 กุมภาพันธ์อย่างแน่นอน ซึ่งหลายฝ่ายลงความเห็นว่าของใหม่ที่กล่าวถึงนั้นก็คือ Nokia P1 มือถือสายพันธุ์ Android รุ่นท็อปนั่นเอง อย่างไรก็ดี ถึงแม้ว่าจะยังไม่ถึงกำหนดการเปิดตัวอย่างเป็นทางการ แต่ล่าสุดมีผู้ใช้รายหนึ่งได้สร้างสรรค์คอนเซ็ปท์ออกมาให้รับชมเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

ภาพคอนเซ็ปท์ดังกล่าวเป็นการออกแบบของ Concept Creator แชนแนลประจำเว็บไซต์ Youtube โดยคุณสมบัติของ Nokia P1 ตามแนวคิดของดีไซน์เนอร์รายนี้ มาพร้อมกับดีไซน์โค้งมนทั้งตัวเครื่อง พร้อมบอดี้ที่ผลิตด้วยวัสดุประเภทโลหะ โดยบริเวณด้านบนของตัวเครื่องมีการติดตั้งลำโพงสนทนา, กล้องดิจิทัลด้านหน้า และประทับแบรนด์ Nokia อันเงางามไว้

ที่ด้านล่างของตัวเครื่อง มีการติดตั้งปุ่มโฮมที่ฝังเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือไว้ด้านใต้ พร้อมพอร์ตเชื่อมต่อแบบ USB Type-C, ลำโพงหลักของตัวเครื่อง และช่องหูฟังขนาด 3.5 มม. ส่วนบริเวณด้านซ้ายมีถาดใส่ซิมแบบ Hybrid Slot มาให้ด้วย โดย Concept Creator คาดว่า Nokia P1 จะมาพร้อมกับหน่วยความจำ RAM ถึง 6GB และ ROM ไซส์ใหญ่ความจุ 256GB ด้วยกัน นอกจากนี้ ที่ด้านหลังของตัวเครื่อง ยังชูโรงด้วยกล้องความละเอียดสูง 22.3 ล้านพิกเซล พร้อมไฟแฟลชแบบ LED 3 ดวง (Triple-LED) 

สำหรับ Nokia P1 ตามข้อมูลล่าสุดระบุว่า จะมาพร้อมกับหน้าจอแสดงผลขนาด 5.3 นิ้ว ความละเอียดระดับ 2K พร้อมขับเคลื่อนด้วยขุมพลัง Qualcomm Snapdragon 835 ตัวล่าสุด จับคู่การทำงานกับหน่วยความจำ RAM ขนาด 6GB พร้อมแบตเตอรี่ขนาด 3500mAh บนบอดี้แบบกันน้ำกันฝุ่น ซึ่งจะทำงานอยู่บนระบบปฏิบัติการ Android 7.0 Nougat ตั้งแต่แกะกล่อง โดยคาดว่า Nokia P1 จะถูกเผยโฉมให้เห็นจริงภายในช่วงงาน MWC 2017 ปลายเดือนกุมภาพันธ์นี้ อย่างไรก็ดี ภาพด้านต้นที่เห็นก็เป็นเพียงแค่คอนเซ็ปท์เท่านั้น ซึ่งคงต้องติดตามกันต่อไปว่า แท้จริงแล้ว Nokia P1 จะมีหน้าตาเป็นอย่างไร จะออกมาเหมือนกับภาพด้านต้นหรือไม่ อีกไม่นานเราจะได้ทราบกันแล้วครับ - Concept CreatorConcept Phones

 

โนเกีย แง้มข่าวดี ว่าที่มือถือเรือธงรุ่นถัดไป จ่อใช้ชิปเซ็ตตัวแรง Snapdragon 835 คาดใช้ชื่อ Nokia P1 ลุ้นเปิดตัวปลายเดือนกุมภาพันธ์นี้!

หลังจากที่ทาง โนเกีย ได้เปิดตัว Nokia 6 สมาร์ทโฟนระดับกลางอย่างเป็นทางการที่ประเทศจีน เมื่อช่วงต้นเดือนที่ผ่านมา โดยมีกระแสตอบรับแรงตามคาด จำหน่ายหมดเกลี้ยงวันแรกในเวลาเพียงแค่ 1 นาทีเท่านั้น ทำให้คาดกันว่า น่าจะมีการเปิดตัว มือถือ Nokia ระดับเรือธงในเร็ว ๆ นี้ และล่าสุด ทางโนเกีย ได้ออกมาแง้มข่าวดีว่า มือถือรุ่นเรือธงนั้น จ่อใช้ชิปเซ็ตตัวแรงอย่าง Qualcomm Snapdragon 835 เลยทีเดียว

โดยข้อมูลดังกล่าว มาจากเว็บไซต์ชื่อดังของจีนอย่าง Weibo เมื่อทาง โนเกีย ได้ตอบคำถามเกี่ยวกับ มือถือรุ่นเรือธง ซึ่งเผยว่า จะมาพร้อมกับชิปเซ็ต Qualcomm Snapdragon 835 โดยในตอนนี้ กำลังอยู่ในช่วงทดสอบใช้งาน และยังไม่มีข้อมูลว่า จะสามารถเปิดตัว ว่าที่มือถือเรือธง ได้เมื่อใด

อย่างไรก็ดี เมื่อไม่นานมานี้ มีข่าวลือว่า มือถือโนเกียรุ่นเรือธง ที่มีชื่อว่า Nokia P1 โดยจะมาพร้อมกับหน้าจอขนาด 5.3 นิ้ว ความละเอียดระดับ 2K, หน่วยความจำ RAM ขนาด 6 GB, หน่วยความจำภายในตัวเครื่องขนาด 128 GB และ 256 GB, กล้องด้านหลัง ความละเอียด 22.6 ล้านพิกเซล, แบตเตอรี่ขนาด 3500 mAh, รองรับคุณสมบัติในการป้องกันน้ำและฝุ่น และทำงานบนระบบปฏิบัติการ Android 7.0 (Nougat)

โดย Nokia P1 ว่าที่มือถือเรือธงจากโนเกีย คาดว่า จะเผยโฉมในงาน MWC 2017 ปลายเดือนกุมภาพันธ์นี้ ต้องติดตามกันต่อไปว่า ปลายเดือนหน้า จะมีข่าวดีสำหรับแฟน ๆ โนเกีย หรือไม่ - phonearena.com
 

Nokia P1 มือถือ Android ตัวแรง อาจจัดเต็มครั้งใหญ่ด้วยชิป Snapdragon 835 พร้อม RAM 6GB และกล้อง 22.6 ล้าน คาดราคาเริ่มต้น 28,000 บาท!

หลายท่านที่ติดตามข่าวสารเกี่ยวกับสมาร์ทโฟนของ Nokia ในช่วงระยะเวลาที่ผ่านมา คงเคยอาจได้เห็นชื่อมือถือปริศนารุ่น Nokia P1 ที่ตกเป็นข่าวลือมาอย่างยาวนานกันบ้างแล้ว ซึ่งคาดว่าจะเป็นเรือธงความหวังใหม่ของบริษัทที่จัดเต็มด้วยสเปกรอบด้านเลยทีเดียว อย่างไรก็ดี ข่าวคราวของสมาร์ทโฟนรุ่นดังกล่าวกลับหายไปได้ซักระยะ จนกระทั่งมีรายงานความคืบหน้าเมื่อเดือนช่วงปลายปีที่ผ่านมาว่า ทางบริษัทได้เริ่มกระบวนการผลิตตัวต้นแบบเป็นที่เรียบร้อยแล้ว และจะมีการเปิดตัวให้เห็นภายในปีนั้นด้วย แต่เมื่อผ่านพ้นปี 2016 มือถือรุ่นดังกล่าวกลับยังไม่ได้รับการเผยโฉมออกมาจริง และถูกทิ้งไว้เป็นปริศนาต่อไป

Sharp Aquos Xx3

แต่ล่าสุดมีรายงานจาก Worket สื่อจากประเทศรัสเซีย ที่ได้ทำการเปิดเผยข้อมูลใหม่ซึ่งอาจเป็นเบาะแสได้ว่า Nokia P1 ยังคงมีตัวตนอยู่ โดยระบุว่า Nokia P1 อาจยึดพื้นฐานการออกแบบดีไซน์ที่คล้ายคลึงกับกับ Sharp Aquos Xx3 สมาร์ทโฟนที่เคยได้เปิดตัวในประเทศญี่ปุ่นเมื่อช่วงปลายปีที่แล้ว (ตามภาพด้านต้น) ซึ่งหากพิจารณาดูแล้วอาจไม่ใช่เรื่องแปลกเท่าไหร่นักที่ Nokia P1 อาจมีหน้าตาเหมือนกับมือถือของ Sharp เนื่องจากบริษัท Foxconn หรือบริษัที่ทำการผลิตมือถือ Nokia ได้เข้าซื้อกิจการ Sharp เป็นที่เรียบร้อยแล้วนั่นเอง

ด้านสเปกตัวเครื่องถือว่าน่าสนใจไม่ใช่น้อยเพราะถูกจัดวางอยู่ในระดับไฮเอนด์ โดย Nokia P1 จะมาพร้อมกับหน้าจอแสดงผลขนาด 5.3 นิ้ว ครอบทับด้วยกระจก Gorilla Glass 5 พร้อมขับเคลื่อนด้วยชิปเซ็ตประมวลผล Qualcomm Snapdragon 835 ตัวล่าสุด จับคู่การทำงานกับหน่วยความจำ RAM 6GB และหน่วยความจำภายในความจุสูงสุดถึง 256GB ด้วยกัน นอกจากนี้ยังชูโรงด้วยกล้องความละเอียด 22.6 ล้านพิกเซลที่ได้รับการรับรองจาก Carl Zeiss พร้อมคุณสมบัติด้านอื่นแบบครบถ้วน ไม่ว่าจะเป็น เซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือ, แบตเตอรี่ความจุ 3500mAh รองรับเทคโนโลยีชาร์จเร็ว, ระบบปฏิบัติการ Android 7.0 Nougat ตัวใหม่ และการดีไซน์ตัวเครื่องแบบกันน้ำกันฝุ่นตามมาตรฐาน IP57

แหล่งข่าวรายเดิมระบุว่า Nokia P1 จะมีให้เลือกทั้งหมด 2 รุ่นด้วยกัน ประกอบไปด้วยรุ่น ROM 128GB ซึ่งจะเปิดตัวมาด้วยราคาประมาณ 800 ดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 28,000 บาท และรุ่น ROM 256GB จะถูกเปิดตัวมาด้วยราคาประมาณ 950 ดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 33,500 บาท  โดยคาดว่าทาง HMD Global อาจเผยโฉมให้เห็นของจริงภายในงาน MWC 2017 ที่จะถูกจัดขึ้นในช่วงปลายเดือนกุมภาพันธ์นี้ เนื่องจากทางบริษัทได้จองบูธภายในงานเป็นที่เรียบร้อยแล้วนั่นเอง รวมทั้ง Rajeev Suri ซีอีโอของบริษัทก็มีคิวจะขึ้นพูด Keynote ภายในงานด้วย อย่างไรก็ดี ข้อมูลด้านต้นยังไม่ได้รับการยืนยันว่าเป็นเรื่องจริงหรือไม่ ซึ่งอาจมีการเปลี่ยนแปลงในด้านสเปกและราคาได้ในอนาคต แต่คาดว่าภายในเร็วๆ นี้จะมีข้อมูลใหม่มาให้อัปเดตต่อเนื่องก่อนงาน MWC อย่างแน่นอน - PhoneArenaAndroidHeadlines

 

Nokia P1 เรือธง Android ความหวังใหม่เริ่มผลิตตัวต้นแบบแล้ว! คาดมาพร้อมจอ 2K RAM 4GB บนบอดี้กันน้ำกันฝุ่น และ Android 7.0 ลุ้นเปิดตัวปลายปีนี้

หลังจากที่ก่อนหน้านี้เคยมีรายชื่อของสมาร์ทโฟนปริศนาจากแบรนด์ Nokia ไปโผล่บนเว็บไซต์ทดสอบประสิทธิภาพชื่อดังหลายต่อหลายครั้ง ทำให้ใครหลายคนอาจตื่นเต้นกับการกลับมาลุยตลาดของ Nokia ที่ทางผู้บริหารได้ระบุว่าเตรียมส่งสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตเข้าสู่ตลาดภายในปลายปีนี้อย่างแน่นอน โดยหนึ่งในรุ่นที่คาดว่าอาจเปิดตัวมาด้วยนั่นก็คือ Nokia P1 ที่เคยมีภาพเรนเดอร์หลุดมาให้ชมแล้ว ล่าสุดเริ่มเข้าสู่กระบวนการผลิตตัวต้นแบบเป็นที่เรียบร้อย

โดยแหล่งข่าววงในแห่งหนึ่งจากประเทศจีน ได้เปิดเผยถึงความคืบหน้าของ Nokia P1 ว่าที่เรือธงระบบ Android รุ่นใหม่ โดยระบุว่าในขณะนี้อยู่ในกระบวนการผลิตตัวเครื่องต้นแบบ (Prototype) เป็นที่เรียบร้อยแล้ว สำหรับ Nokia P1 จะมีให้เลือกทั้งมด 2 รุ่นด้วยกันคือรุ่นหน้าจอ 5.2 นิ้ว และ 5.5 นิ้วโดยจะเลือกใช้หน้าจอแบบ AMOLED ความละเอียด 2560 x 1440 พิกเซล (2K) บนดีไซน์ตัวเครื่องที่ผลิตจากวัสดุแบบโลหะที่สามารถกันน้ำกันฝุ่นตามมาตรฐาน IP68 แบบเดียวกับ Samsung Galaxy S7  และทำงานบน Android 7.0 ครอบทับด้วย Z Launcher UI ที่ Nokia คิดค้นเอง สำหรับด้านการประมวลผลคาดว่าอาจใช้งานชิปเซ็ต Qualcomm Snapdragon 820 หรือ Snapdragon 821 รุ่นใหม่ล่าสุด พร้อมติดตั้งหน่วยความ RAM มาให้ทั้งหมด 4GB ด้วยกัน

นอกจากนี้ทาง Nokia อาจนำแกรฟีน (Graphene) ที่ได้ทำการศึกษามาอย่างยาวนานมาผลิตเป็นเซ็นเซอร์กล้องด้วย ซึ่งหากเป็นจริงก็จะทำให้กล้องของ Nokia P1 สามารถถ่ายภาพในสภาวะแสงน้อยได้ยอดเยี่ยมกว่าโทรศัพท์ที่ใช้เซ็นเซอร์รับภาพแบบ CMOS เหมือนกับที่เคยใช้บน Nokia 1020 เรือธงกล้องหลัง 41 ล้าน อย่างไรก็ดีข้อมูลด้านต้นยังไม่ได้รับการยืนยันว่าเป็นเรื่องจริงหรือไม่และอาจมีการเปลี่ยนแปลงสเปกได้ในอนาคต อย่างไรก็ดีหากพิจารณาถึงการปรากฏตัวบนเว็บไซต์ทดสอบอยู่บ่อยครั้ง จึงเป็นการส่งสัญญาณที่ดีว่า Nokia กำลังปูทางกลับสู่ตลาดสมาร์ทโฟนในเร็วๆ นี้อย่างแน่นอน - phonearena, androidheadlines

 

Nokia P1 การกลับมาของ Nokia ยุคใหม่ในฐานะมือถือ Android เผยภาพเรนเดอร์แล้ว อาจได้เห็นของจริงกันในปลายปีนี้


 

เมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา Nokia แบรนด์มือถือยอดนิยมในอดีต กำลังจะได้สิทธิ์ในการผลิตมือถือภายใต้แบรนด์ตัวเองคืนมาจาก Microsoft พร้อมประกาศว่าจะโฟกัสไปที่การผลิต สมาร์ทโฟน และแท็บเล็ต Android โดยล่าสุดก็มีภาพเรนเดอร์ของว่าที่สมาร์ทโฟน Android ตัวแรกจาก Nokia หลุดออกมาให้ได้ชมกันแล้ว

ภาพเรนเดอร์ดังกล่าวถูกเผยแพร่ขึ้นบนโลกออนไลน์ผ่านแหล่งข่าวแห่งหนึ่ง โดยเชื่อว่าเป็นภาพของ Nokia P1 สมาร์ทโฟน Android รุ่นใหม่จาก Nokia พร้อมทั้งระบุว่าสมาร์ทโฟนรุ่นนี้ได้รับการพัฒนาโดยบริษัท InFocus และ Sharp ที่ปัจจุบันอยู่ภายใต้การบริหารของ Foxconn พันธมิตรใหม่ของ Nokia ซึ่งสอดคล้องกับข้อมูลในครั้งก่อน จึงมีความเป็นไปได้ว่าข้อมูลในครั้งนี้จะเป็นความจริง


ภาพเรนเดอร์ตัวเครื่อง Nokia C9

อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีรายละเอียดใดๆ เพิ่มเติมเกี่ยวกับ Nokia P1 ซึ่งคาดว่าเป็นเพราะพันธะสัญญาระหว่าง Nokia และ Microsoft นั้นยังไม่เป็นที่สิ้นสุดจนกว่าจะจบไตรมาสที่ 3 ของปีนี้ Nokia จึงอาจต้องการเก็บรายละเอียดเกี่ยวกับสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ไว้เป็นความลับจนกว่าจะผ่านช่วงเวลาดังกล่าว รวมไปถึงรายละเอียดเกี่ยวกับ Nokia C1 และ Nokia C9 ที่มีการปล่อยภาพเรนเดอร์ออกมาให้ได้ชมกันตั้งแต่ช่วงปลายปี 2015 ที่ผ่านมาด้วยเช่นกัน ซึ่งต้องคอยติดตามกันต่อไปหลังไตรมาสที่ 3 ว่าจะมีข้อมูลที่น่าสนใจเพิ่มเติมอีกหรือไม่

 

--------------------------------------- 
ที่มา : Nokiapoweruser

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

 

Update : 21/02/2017

Nokia Nokia P1

ข่าวที่เกี่ยวข้อง