หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

Nokia P1 เรือธง Android ความหวังใหม่เริ่มผลิตตัวต้นแบบแล้ว! คาดมาพร้อมจอ 2K RAM 4GB บนบอดี้กันน้ำกันฝุ่น และ Android 7.0 ลุ้นเปิดตัวปลายปีนี้

หลังจากที่ก่อนหน้านี้เคยมีรายชื่อของสมาร์ทโฟนปริศนาจากแบรนด์ Nokia ไปโผล่บนเว็บไซต์ทดสอบประสิทธิภาพชื่อดังหลายต่อหลายครั้ง ทำให้ใครหลายคนอาจตื่นเต้นกับการกลับมาลุยตลาดของ Nokia ที่ทางผู้บริหารได้ระบุว่าเตรียมส่งสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตเข้าสู่ตลาดภายในปลายปีนี้อย่างแน่นอน โดยหนึ่งในรุ่นที่คาดว่าอาจเปิดตัวมาด้วยนั่นก็คือ Nokia P1 ที่เคยมีภาพเรนเดอร์หลุดมาให้ชมแล้ว ล่าสุดเริ่มเข้าสู่กระบวนการผลิตตัวต้นแบบเป็นที่เรียบร้อย

    SPONSORED

โดยแหล่งข่าววงในแห่งหนึ่งจากประเทศจีน ได้เปิดเผยถึงความคืบหน้าของ Nokia P1 ว่าที่เรือธงระบบ Android รุ่นใหม่ โดยระบุว่าในขณะนี้อยู่ในกระบวนการผลิตตัวเครื่องต้นแบบ (Prototype) เป็นที่เรียบร้อยแล้ว สำหรับ Nokia P1 จะมีให้เลือกทั้งมด 2 รุ่นด้วยกันคือรุ่นหน้าจอ 5.2 นิ้ว และ 5.5 นิ้วโดยจะเลือกใช้หน้าจอแบบ AMOLED ความละเอียด 2560 x 1440 พิกเซล (2K) บนดีไซน์ตัวเครื่องที่ผลิตจากวัสดุแบบโลหะที่สามารถกันน้ำกันฝุ่นตามมาตรฐาน IP68 แบบเดียวกับ Samsung Galaxy S7  และทำงานบน Android 7.0 ครอบทับด้วย Z Launcher UI ที่ Nokia คิดค้นเอง สำหรับด้านการประมวลผลคาดว่าอาจใช้งานชิปเซ็ต Qualcomm Snapdragon 820 หรือ Snapdragon 821 รุ่นใหม่ล่าสุด พร้อมติดตั้งหน่วยความ RAM มาให้ทั้งหมด 4GB ด้วยกัน

 

นอกจากนี้ทาง Nokia อาจนำแกรฟีน (Graphene) ที่ได้ทำการศึกษามาอย่างยาวนานมาผลิตเป็นเซ็นเซอร์กล้องด้วย ซึ่งหากเป็นจริงก็จะทำให้กล้องของ Nokia P1 สามารถถ่ายภาพในสภาวะแสงน้อยได้ยอดเยี่ยมกว่าโทรศัพท์ที่ใช้เซ็นเซอร์รับภาพแบบ CMOS เหมือนกับที่เคยใช้บน Nokia 1020 เรือธงกล้องหลัง 41 ล้าน อย่างไรก็ดีข้อมูลด้านต้นยังไม่ได้รับการยืนยันว่าเป็นเรื่องจริงหรือไม่และอาจมีการเปลี่ยนแปลงสเปกได้ในอนาคต อย่างไรก็ดีหากพิจารณาถึงการปรากฏตัวบนเว็บไซต์ทดสอบอยู่บ่อยครั้ง จึงเป็นการส่งสัญญาณที่ดีว่า Nokia กำลังปูทางกลับสู่ตลาดสมาร์ทโฟนในเร็วๆ นี้อย่างแน่นอน 

    SPONSORED

--------------------------------------- 
ที่มา : phonearena, androidheadlines

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

 

Update : 05/10/2016

Nokia Nokia P1