หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

ส่อง 11 สิ่งประดิษฐ์ (Gadget) ที่ทำให้โลกเปลี่ยน มีอะไรบ้าง มาดูกัน

คงปฏิเสธไม่ได้ว่า เทคโนโลยีและนวัตกรรมต่าง ๆ คือสิ่งที่สร้างอำนวยความสะดวกในการดำรงชีวิตอย่างมากมาย และบางอย่างถือว่า เปลี่ยนโลกเลยก็ว่าได้ โดยในช่วงศตวรรษที่ผ่านมา ได้มีสิ่งประดิษฐ์ หรือ Gadget เกิดขึ้นมาอย่างมากมาย แม้ว่า บางสิ่งประดิษฐ์เราจะยังไม่เคยสัมผัสหรือใช้งาน แต่ก็ถือว่า อิทธิพลของสิ่งต่างๆ เหล่านี้เป็นตัวทำให้เทคโนโลยีมีการเปลี่ยนแปลงอย่างต่อเนื่อง ซึ่งล่าสุด ทางเว็บไซต์ msn.com ได้รวบรวม 11 สิ่งประดิษฐ์ที่ทำให้โลกเปลี่ยน มาดูกันดีกว่าว่า มีอะไรกันบ้าง

1. Modem

    SPONSORED

อันที่จริงแล้ว สิ่งประดิษฐ์ที่นักเขียนต้องการสื่อในที่นี้ หมายถึง อินเทอร์เน็ต แต่เราไม่สามารถเรียกอินเทอร์เน็ตว่า สิ่งประดิษฐ์​ หรือ Gadget ได้ จึงขอสื่อไปที่ตัวแทนของอินเทอร์เน็ต นั่นก็คือ โมเด็ม (Modem) แทน ซึ่งโมเด็มนั้น ถือกำเนิดมาตั้งแต่ปี 1980 โดยมาพร้อม ๆ กับการมาของ คอมพิวเตอร์ส่วนบุคคลเครื่องแรก ก่อนจะกลายมาเป็น Wi-Fi Router ที่ถูกใช้กันอย่างแพร่หลายในศตวรรษที่ 21

2. iPhone

การเปิดตัว iPhone เมื่อปี 2007 นั้น ถือว่า เป็นจุดเริ่มต้นของการเปลี่ยนแปลงทิศทางของโทรศัพท์มือถือ ซึ่ง Steve Jobs และทีมวิศวกร ได้มอง iPhone ว่าเป็นคอมพิวเตอร์หน้าจอสัมผัสขนาดเล็กเป็นปัจจัยสำคัญลำดับแรก ในขณะที่การใช้งานเป็นโทรศัพท์ คือสิ่งสำคัญลำดับรองลงมา แม้ว่าทุกวันนี้ สมาร์ทโฟนจะมีการเปลี่ยนแปลงไปมาก แต่ดีไซน์ของสมาร์ทโฟนนั้น ก็ไม่ได้แตกต่างไปจากสิ่งที่ Steve Jobs สร้างเอาไว้เท่าใดนัก

3. กล้องดิจิตอล

กล้องดิจิตอลตัวแรก ถือกำเนิดช่วงปลายยุค 1980 โดยเป็นอุปกรณ์ที่มีราคาสูงมาก แต่ประมวลผลการทำงานได้ช้า และภาพที่ได้ก็ไม่ดีเท่าที่ควร แต่กล้องดิจิตอล ทำให้วิธีการบันทึกภาพเปลี่ยนแปลงไปตลอดกาล และได้ถูกพัฒนาอย่างต่อเนื่อง ทั้งคุณสมบัติในการถ่ายภาพได้เป็นพัน ๆ ภาพ ไม่จำเป็นต้องใช้ฟิล์มถ่ายรูปเหมือนแต่ก่อน จนถึงคุณสมบัติล่าสุด กับการแชร์ภาพในเวลาเพียงไม่กี่วินาที

4. Game Boy

คนในวัย 30 ปีขึ้นไป แน่นอนว่า ร้อยละ 90 เคยได้สัมผัส Game Boy กันมาแล้วอย่างแน่นอน กับเครื่องเล่นเกมขนาดพกพา ที่ถือว่า เป็นสิ่งประดิษฐ์ที่ปฏิวัติวงการเกมเลยก็ว่าได้ ซึ่ง Nintendo สามารถขาย Game Boy ได้ราว ๆ 118 ล้านเครื่อง แต่ปัจจุบัน ถูกแทนที่ด้วยสมาร์ทโฟนไปแล้ว

5. โทรทัศน์

โทรทัศน์ ถือกำเนิดมาตั้งแต่ยุค 1930 กับการชมเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในอีกซีกโลกหนึ่งได้ในช่วงเวลาเดียวกัน แม้ว่าโทรทัศน์จะเป็นสิ่งประดิษฐ์ที่แสนจะธรรมดาไปแล้วในปัจจุบัน แต่ปฏิเสธไม่ได้ว่า โทรทัศน์ คือ Gadget ที่ยกระดับการติดต่อสื่อสารของมนุษย์ให้กว้างไกลขึ้นอีก จากดีไซน์แบบตู้ปลาในยุคแรก ๆ กลายเป็นรุ่นหน้าจอแบน จอโค้ง กันในปัจจุบัน

6. เครื่องเล่น MP3

จริง ๆ แล้ว ก่อนจะมาเป็นเครื่องเล่น MP3 ในยุคปัจจุบัน หลาย ๆ ท่านคงจะจำกันได้กับ ซาวน์อเบาท์ ไอเท็มดักแก่ของหลาย ๆ คน กับเครื่องเล่นเพลงเทปคาสเซตต์ ก่อนจะเปลี่ยนมาเป็น เครื่องเล่น MP3 กับการเปลี่ยนรูปแบบเพลงให้อยู่ในไฟล์ขนาดเล็กลง โดยเครื่องเล่น MP3 ในยุคแรกนั้น เก็บได้ไม่กี่ 10 เพลง ก่อนจะเปลี่ยนมาเป็นพัน ๆ เพลง ในยุคปัจจุบัน แม้สุดท้าย การฟังเพลงจะถูกแทนที่ด้วย สมาร์ทโฟน แต่ก็ยังมีหลาย ๆ ท่านที่ใช้เครื่องเล่น MP3 อยู่เช่นกัน

7. Remote Control

จริง ๆ แล้ว รีโมตคอนโทรล อาจจะไม่ใช่สิ่งประดิษฐ์ที่สำคัญมากนัก แต่เมื่อลองนึกถึงประโยชน์ของมันแล้ว ก็คงจะเห็นว่า มีหลาย ๆ อย่างเกี่ยวข้องกับการใช้ชีวิตประจำวันเช่นกัน ยกตัวอย่างเช่น รีโมตรถยนต์ หรือรีโมตโทรทัศน์ โดยผู้ประดิษฐ์รีโมตคอนโทรลชิ้นแรก ก็คือ Nikola Tesla ซึ่งทำงานผ่านทางคลื่นวิทยุ และได้รับการพัฒนาต่อมาในปี 1898 ในชื่อ Teleautomaton

8. Mouse

สำหรับเมาส์บนคอมพิวเตอร์นั้น เริ่มถูกใช้กันตั้งแต่ยุค 1960 ด้วยรูปแบบดีไซน์ที่คล้าย ๆ หนู กับคุณสมบัติในการควบคุมการทำงานบนคอมพิวเตอร์ เพียงแค่คลิก ซึ่งปัจจุบัน ดีไซน์ของเมาส์ ก็ไม่ได้เปลี่ยนแปลงไปจากเดิมมากเท่าไหร่

9. คอมพิวเตอร์ส่วนบุคคล

ในอดีตนั้น คอมพิวเตอร์ไม่ใช่อุปกรณ์ที่ใคร ๆ จะสามารถเป็นเจ้าของได้ เนื่องจากมีราคาที่สูงมาก และต้องใช้พื้นที่เกือบทั้งห้องในการวาง โดยคอมพิวเตอร์ ได้ปรากฏขึ้นครั้งแรกเมื่อปี 1950 ก่อนจะเปิดตัวต่อมาอีกครั้งในปี 1977 ทั้งหมด 3 เครื่องด้วยกัน ได้แก่ Commodore PET, Apple II และ Tandy TRS-80 ซึ่งถือว่า เป็นต้นกำเนิดของการปฏิวัติวงการคอมพิวเตอร์ และกลายเป็น คอมพิวเตอร์เดสก์ท็อป รวมไปถึงโน้ตบุ๊คในปัจจุบัน

10. ATM

ถึงแม้ว่า เครื่องเบิกเงินสด หรือ ATM นั้น จะไม่ได้เป็นสิ่งประดิษฐ์ที่สำคัญมากนัก แต่ปฏิเสธไม่ได้ว่า ATM เป็นสิ่งประดิษฐ์ที่สร้างความสะดวกในการใช้งานเช่นกัน โดย ATM ถือกำเนิดขึ้นในปี 1967 ซึ่งในยุคนั้น ธนาคารปิดวันเสาร์และอาทิตย์ ทำให้ไม่สามารถเบิกถอนเงินสดได้ถ้าหากไปไม่ทันเวลาทำการ

11. Kindle

Amazon Kindle ไม่ได้เป็นอุปกรณ์อ่าน E-Book แบบขาวดำ เครื่องแรกของโลก แต่กลับเป็นสิ่งประดิษฐ์ที่เข้าถึงคนจำนวนมาก กับการเปลี่ยนพฤติกรรมการอ่าน ให้สามารถเข้าถึงทั่วทุกมุมโลกได้ง่าย และรวดเร็วขึ้น อีกทั้งทาง Amazon ยังได้ทำ E-Book ออกมาจำหน่ายในราคาถูกอีกด้วย

 

 

---------------------------------------
ที่มา : msn.com

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 07/06/2016

gadget

ข่าวอัพเดทล่าสุด