หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

เข้าสู่ห้วงนิทราได้ภายใน 10 นาที ด้วย Sana Sleep แว่นอัจฉริยะเอาใจคนนอนไม่หลับ จ่อวางขายปีหน้า ในราคาเริ่ม 13,600 บาท

เชื่อว่าหลายคนคงประสบปัญหานอนไม่หลับกันมาบ้าง ซึ่งถึงแม้ว่าจะพยายามข่มตาหลับแค่ไหน ก็ไม่สามารถเข้าสู่ห้วงนิทราได้อย่างง่ายๆ แต่ในวันนี้ได้มีผู้ผลิตรายหนึ่งที่เตรียมเข้ามาช่วยบรรเทาอาการนี้แล้ว ด้วยแว่นตาอัจฉริยะ Sana Sleep ที่สามารถช่วยให้ผู้ใช้งานหลับได้ภายใน 10 นาที เพียงแค่สวมใส่เอาไว้เฉยๆ เท่านั้น

ผลงานชิ้นนี้เป็นของบริษัทสตาร์ทอัพอย่าง Sana Health โดยรูปแบบการทำงานของแว่นตาชิ้นนี้ ไม่ใช่เพียงแค่ช่วยบดบังแสงภายนอกไม่ให้แยงตาเท่านั้น แต่ด้านในยังมาพร้อมกับกลไกพิเศษคล้ายกับแว่น VR ที่ประกอบไปด้วยเลนส์มองภาพ และลำโพงที่ด้านข้าง ซึ่งสองสิ่งนี้จะคอยปล่อยภาพและเสียงแบบจำลอง เพื่อทำปฏิกิริยากับสมอง ส่งผลให้ร่างกายเข้าสู่สภาวะผ่อนคลายได้เร็วขึ้น และช่วยบรรเทาอาการนอนไม่หลับได้นั่นเอง นอกจากนี้ แว่นจาก Sana Health ยังมีระบบตรวจจับความเปลี่ยนแปลงในระบบประสาทผู้ใช้งานด้วย ทำให้สามารถปรับภาพและเสียงภายในแว่นให้เหมาะสมตามสถานการณ์ได้

Bertrand Piccard 

ด้าน Richard Hanbury ซีอีโอของ Sana Health ผู้อยู่เบื้องหลังสิ่งประดิษฐ์ชิ้นนี้ เปิดเผยว่า สาเหตุที่เขาเลือกพัฒนาเทคโนโลยีนี้ขึ้นมา เป็นเพราะต้องการรักษาอาการนอนไม่หลับที่เป็นผลมาจากอาการปวดเรื้อรังของเขาเอง โดยเทคโนโลยีดังกล่าว ได้มีการทดลองใช้คนจริงๆ แล้วกับ Bertrand Piccard หนึ่งในบินที่ต้องเดินทางรอบโลกไปกับเครื่องบินพลังงานแสงอาทิตย์ Solar Impulse ซึ่งในขณะนั้น เจ้าตัวมีเวลาพักผ่อนครั้งละ 20 นาที รวมเวลาพักผ่อนทั้งหมดเพียง 3 ชั่วโมงต่อวันเท่านั้น ทำให้ต้องมองหาตัวช่วยเพื่อให้นอนหลับได้ง่ายมากขึ้น โดยทาง Sana Health มีแผนที่จะนำแว่น Sana Sleep ไปทดสอบใช้งานกับนักกีฬาที่มีเวลาพักผ่อนแค่ช่วงเดินทางเป็นลำดับต่อไป

Sana Sleep ไม่ได้ถูกออกแบบมาสำหรับนักกีฬาหรือนักบินเพียงเท่านั้น เพราะทางบริษัทตั้งเป้าที่จะวางจำหน่ายให้แก่ผู้ใช้งานทั่วๆ ไป ที่ประสบปัญหาอาการนอนไม่หลับด้วย โดยในขณะนี้ทางบริษัทได้รับเงินระดมทุนไปแล้วกว่า 1.3 ล้านเหรียญสหรัฐ ซึ่งทาง Richard Hanbury คาดว่า ทางบริษัทจะมีการผลิตแว่น Sana Sleep ในเชิงพาณิชย์ได้จริงภายในปี 2018 โดยจะมีราคาอยู่ที่ประมาณ 400 ดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 13,600 บาท

 

---------------------------------------
ที่มา : engadget, sana

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

 

Update : 04/06/2017

gadget IT Sena Sleep

    Promotion มือถือ แนะนำ

ข่าวอัพเดทล่าสุด