หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

Samsung ซุ่มพัฒนา Vega ลำโพงอัจฉริยะรุ่นใหม่ มาพร้อมฟีเจอร์รองรับคำสั่งเสียงด้วยผู้ช่วย Bixby เหมือน Galaxy S8

ระยะหลังมานี้จะเห็นได้ว่า ผู้ผลิตหลายแบรนด์เริ่มหันมาพัฒนาผลิตภัณฑ์ประเภท "ลำโพงอัจฉริยะ" กันมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็น Google Home หรือ Amazon Echo ซึ่งเมื่อไม่นานมานี้ค่ายยักษ์ใหญ่อย่าง Apple ก็เพิ่งจะเผยโฉมลำโพงอัจฉริยะรุ่นแรกอย่าง HomePod ซึ่งมาพร้อมกับผู้ช่วย Siri ตั้งแต่แกะกล่อง ซึ่งล่าสุดดูเหมือนว่า Samsung ก็เป็นอีกค่ายหนึ่งที่สนใจสร้างลำโพงอัจฉริยะเช่นเดียวกัน 

ต้นตอของเบาะแสครั้งนี้มาจาก Wall Street Journal สื่อต่างประเทศรายใหญ่ ที่ได้เปิดยเผยรายงานว่า ทาง Samsung เตรียมลงแข่งขันบนตลาดลำโพงอัจฉริยะบ้างแล้ว ด้วยการซพัฒนาลำโพงอัจฉริยะรุ่นหนึ่งภายใต้โค้ดเนม Vega ซึ่งจุดเด่นของรุ่นนี้คือการติดตั้งผู้ช่วยอัจฉริยะคนใหม่ Bixby ที่มีอยู่บนสมาร์ทโฟนเรือธงรุ่นล่าสุดอย่าง Samsung Galaxy S8 และ Galaxy S8+ นั่นเอง อย่างไรก็ดี WSJ ระบุว่า ฟีเจอร์เด่นและสเปกด้านอื่นๆ ของ Vega ยังไม่มีข้อมูลให้ทราบแบบแน่ชัด รวมทั้งยังไม่มีการประกาศกำหนดการเปิดตัวให้ทราบด้วย

ทั้งนี้ การที่ Samsung จะลงเล่นบนตลาดลำโพงอัจฉริยะบ้าง อาจไม่ใช่เรื่องแปลกเท่าไหร่นัก เพราะหากใครยังจำกันได้ช่วงที่ Bixby เปิดตัวออกมาครั้งแรก ทาง Samsung ได้บอกใบ้เอาไว้ว่า Bixby จะเริ่มนำไปใช้งานกับสมาร์ทโฟน Samsung ก่อนเป็นลำดับแรก หลังจากนั้นจะมีการขยายขอบเขตการใช้งานให้กว้างขึ้น เช่น การนำ Bixbyไปติดตั้งในเครื่องใช้ไฟฟ้าต่างๆ ทำให้ภายในอนาคตแล้ว จะทำให้ผู้ใช้งานสามารถควบคุมเครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้านได้อย่างง่ายๆ เพียงแค่สั่ง Bixby เท่านั้น แต่ลำโพงอัจฉริยะจาก Samsung จะมีหน้าตาเป็นอย่างไร และจะมาพร้อมฟีเจอร์เด็ดอย่างไรบ้าง คงต้องจับตามองกันดีๆ ครับ

 

---------------------------------------
ที่มา : engadget

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 05/07/2017

Samsung gadget IT Smart Speaker Samsung Smart Speaker Vega

    Promotion มือถือ แนะนำ

ข่าวอัพเดทล่าสุด