หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

เปิดตัว Bixby ผู้ช่วยอัจฉริยะคนใหม่จาก Samsung เตรียมใช้งานบน Galaxy S8 เป็นรุ่นแรก

หลังจากที่ตกเป็นข่าวลือมาอย่างยาวนาน สำหรับผู้ช่วยอัจฉริยะคนใหม่จาก Samsung ที่ได้ไปปรากฏตัวอยู่ในที่ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น การขอยื่นจดเครื่องหมายการค้า รวมไปถึงการเปิดเผยข้อมูลด้านการพัฒนาระบบปัญญาประดิษฐ์จาก Rhee In-Jong รองประธานบริหาร Samsung Electronics ล่าสุดทาง Samsung ก็ได้ฤกษ์เปิดตัวผู้ช่วยอัจฉริยะคนใหม่ออกมาอย่างเป็นทางการ พร้อมเผยความสามารถเด่นออกมาให้ทราบกันเป็นที่เรียบร้อย ภายใต้ชื่อ "Bixby"

โลโกของ Bixby ตามข้อมูลเครื่องหมายการค้า

โดยในขณะนี้ ทาง Samsung ยังไม่ได้เปิดเผยหน้าตาของเจ้า Bixby ออกมาให้เห็นกัน แต่ระบุว่า Bixby จะถูกนำไปใช้งานบน Samsung Galaxy S8 สมาร์ทโฟนระดับเรือธงที่มีแผนเปิดตัววันที่ 29 มีนาคมนี้ เป็นรุ่นแรกของค่าย โดยชูจุดเด่นด้วยความแตกต่างจากผู้ช่วยอัจฉริยะบนท้องตลาดทั่วๆ ไป อย่าง Siri ของฝั่ง Apple หรือ Google Assistant จาก Google ที่เริ่มปล่อยให้มือถือ Android ทั่วๆ ไปได้ใช้งานแล้ว โดย Bixby มีฟีเจอร์เด่นคร่าวๆ อยู่ 3 อย่างด้วยกัน ดังต่อไปนี้

  • Completeness - Bixby มีความสามารถในการรองรับการใช้งานบนแอปพลิเคชันได้แบบครบถ้วน ซึ่งจะแตกต่างกับผู่วยอัจฉิรยะทั่วๆ ไปที่รองรับคำสั่งเพียงบางอย่างเท่านั้น 
  • Context Awareness - เมื่อผู้ใช้งานเรียกใช้ Bixby มันสามารถรับรู้และเข้าใจบริบทต่างๆ บนหน้าแอปพลิเคชันที่เรากำลังใช้งานอยู่ในขณะนั้นได้ ทำให้ Bixby สามารถทำงานจากจุดนั้นได้เลยทันที
  • Cognitive Tolerance -  Bixby สามารถรับรู้คำสั่งที่ผู้ใช้ต้องการจะสื่อได้ แม้ว่าในตัวบริบทจะขาดข้อมูลบางอย่างไปก็ตาม ซึ่งแตกต่างกับผู้ช่วยอัจฉริยะรายอื่น ที่ผู้ใช้จะต้องพูดคำสั่งตามลำดับที่กำหนดเอาไว้เท่านั้น จึงจะสามารถทำงานได้ 

นอกเหนือจากฟีเจอร์เด่นคร่าวๆ แล้ว ทาง Samsung ระบุว่า จะมีการเพิ่มปุ่มที่ด้านข้างสำหรับเรียก Bixby บนสมาร์ทโฟนรุ่นต่อไป ซึ่งเป็นการช่วยลดขั้นตอนการติดต่อผู้ช่วยอัจฉริยะ และสามารถสั่งการได้ง่ายขึ้นนั่นเอง โดย Samsung ยกตัวอย่างว่า หากเราต้องการโทรหาใครซักคน โดยปกติแล้วก็ต้องปลดล็อคตัวเครื่อง จากนั้นมองหาแอปพลิเคชัน Phone > ค้นหารายชื่อผู้ติดต่อ และกดปุ่มโทรออก แต่หากเรามี Bixby แล้ว ก็เพียงแค่กดปุ่มเรียกขึ้นมา และออกคำสั่งเสียงเท่านั้น ก็จะสามารถโทรออกไปหาผู้ที่ต้องการได้เลยทันที 

อย่างไรก็ดี Samsung Galaxy S8 ที่ใกล้จะเปิดตัวนี้ จะมีแค่บางแอปพลิเคชันเท่านั้นที่รองรับ Bixby แต่ทาง Samsung เปิดเผยว่า ในอนาคตจะขยายขอบเขตการใช้งานให้กว้างมากขึ้น ซึ่ง Samsung จะปล่อย SDK (ชุดซอฟท์แวร์สำหรับพัฒนา) ให้แก่ผู้พัฒนารายอื่นสำหรับสร้างแอปพลิเคชันเพื่อรองรับ Bixby โดยเฉพาะ นอกจากนี้ Bixby จะไม่ได้อยู่แค่ภายในมือถืออย่างเดียวเท่านั้น เพราะ Samsung วางแผนที่จะนำ Bixby ไปใช้งานบนเครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้านในอนาคตด้วย แต่ Bixby จะมีหน้าตาเป็นอย่างไร และจะมีฟีเจอร์เด็ดอะไรแอบซ่อนเอาไว้อีกบ้าง ภายในงานอีเวนท์ Galaxy Unpacked ที่ใกล้จะถึงนี้ ราจะได้ทราบกันครับ

 

 

---------------------------------------
ที่มา : Samsung

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

 

 

Update : 21/03/2017

Samsung Galaxy S8 Bixby

    Promotion มือถือ แนะนำ

ข่าวอัพเดทล่าสุด