หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

ผู้ผลิตชิ้นส่วน iPhone เปิดตัวเทคโนโลยีใหม่ สามารถฝังเซ็นเซอร์ไว้ใต้จอ OLED ได้สำเร็จ บอกใบ้ iPhone รุ่นถัดไป อาจไร้จอบาก หรือมีขนาดที่เล็กลงกว่าเดิม

เมื่อวันก่อนมีรายงานข่าวว่า iPhone รุ่นใหม่ปี 2019 จะมาพร้อมกับจอบากที่มีขนาดเล็กลงกว่าเดิม ซึ่งดูเหมือนว่า ข่าวลือดังกล่าวน่าจะมีเค้าความจริงเสียแล้ว เมื่อผู้ผลิตชิ้นส่วนรายหนึ่งของ Apple ได้เปิดตัวเทคโนโลยีใหม่ ที่สามารถฝังเซ็นเซอร์ไว้ใต้จอ OLED ได้แล้ว ซึ่งส่งผลทำให้สามารถเพิ่มพื้นที่ในการแสดงผลได้ และอาจจะไม่ต้องพึ่งพาจอบากอีกต่อไป

    SPONSORED

โดยทาง AMS ซึ่งเป็นซัพพลายเออร์ของ Apple ที่มีหน้าที่ผลิตชิ้นส่วน Optical Sensor สำหรับระบบจดจำใบหน้า (Face ID) บน iPhone ได้ออกมาเปิดตัวเทคโนโลยีใหม่ที่มีชื่อว่า behind OLED ด้วยการซ่อนเซ็นเซอร์ต่าง ๆ ไว้ใต้จอ OLED ซึ่งช่วยประหยัดพื้นที่ในส่วนของจอบากได้ ทำให้พื้นที่ในการแสดงผลเพิ่มขึ้น และลดขอบจอรวมถึงจอบาก จนกลายเป็นมือถือจอไร้ขอบอย่างสมบูรณ์ได้

อย่างไรก็ดี ทาง AMS ไม่ได้ออกมายืนยันว่า เทคโนโลยีดังกล่าวจะทำให้ iPhone ไร้เงาจอบากแบบ 100% เนื่องจาก Face ID นั้น ประกอบด้วยเซ็นเซอร์หลายตัว ทั้ง Infrared, Flood illuminator, Ambient Light Sensor และ Dot Projector ทำให้เทคโนโลยีนี้ยังไม่สามารถถอดจอบากออกได้ทั้งหมด แต่อาจจะช่วยลดขนาดของจอบากได้ ยกเว้นในกรณีที่ Apple ต้องการตัดดีไซน์จอบากออกจริง ก็จำเป็นต้องดีไซน์ส่วนของลำโพงเสียง และกล้องด้านหน้าใหม่ด้วยเช่นกัน

สำหรับ iPhone รุ่นใหม่ปี 2019 ยังไม่มีข้อสรุปว่า จะยังคงมาพร้อมกับจอบากขนาดเท่าเดิม, ลดขนาดจอบากลง หรือตัดจอบากออก แต่จากข้อมูลล่าสุด เชื่อว่า ยังคงมาพร้อมกับดีไซน์จอบาก แต่ปรับไซส์ให้เล็กลงกว่าเดิม ไม่แน่ว่าอาจจะใช้เทคโนโลยีใหม่ของทาง AMS ก็เป็นได้

 

 

-------------------------------------
ที่มา : 9to5mac.com
แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 08/01/2019

iPhone 2019

ข่าวอัพเดทล่าสุด