หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

นักวิจัยจีนพบ Avigan ยาต้านโรคไข้หวัดใหญ่ของญี่ปุ่น สามารถรักษาผู้ป่วยโควิด-19 ได้ และช่วยฟื้นฟูสภาพปอดให้ดีขึ้น

กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีของประเทศจีน เผยว่า ยาฟาวิพิราเวียร์ (favipiravir) หรือ อาวิแกน (Avigan) ซึ่งเป็นยาสำหรับต้านโรคไข้หวัดใหญ่ที่ผลิตในประเทศญี่ปุ่น สามารถรักษาผู้ป่วยที่ติดเชื้อโคโรนาไวรัส หรือ COVID-19 และได้ผลลัพธ์ที่น่าพอใจจากการทดลองทางคลินิกกับผู้ป่วยที่ติดเชื้อจำนวน 340 คนจากเมืองอู่ฮั่น และเซินเจิ้น

 

    SPONSORED

โดยสื่อ The Guardian รายงานข้อมูลดังกล่าวจากการแถลงข่าวของ Zhang Xinmin จากกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ที่เปิดเผยว่า จากการทดลองใช้ยา Avigan กับผู้ป่วยโควิด-19 จำนวน 340 คน พบว่า มีประสิทธิผลในการต้านโคโรนาไวรัส อีกทั้งยังมีความปลอดภัยในระดับที่สูงมาก ซึ่งจากการทดสอบแสดงให้เห็นว่า นับตั้งแต่ผลตรวจเป็นบวก ผู้ติดเชื้อมีผลตรวจเป็นลบหลังจากได้รับยาดังกล่าวเฉลี่ยอยู่ที่ 4 วัน เทียบกับผู้ติดเชื้อที่ไม่ได้รับการรักษาด้วยยาดังกล่าว เฉลี่ยอยู่ที่ 11 วัน

นอกจากนี้ ยังมีการยืนยันอีกด้วยว่า การรักษาด้วยยา Avigan ทำให้สภาพของปอดฟื้นฟูดีขึ้นร้อยละ 91 เทียบกับร้อยละ 62 ของผู้ป่วยที่ไม่ได้รับการรักษาด้วยยาดังกล่าว

    SPONSORED

ด้านกระทรวงสุขภาพของประเทศญี่ปุ่น ได้เปิดเผยกับทางหนังสือพิมพ์ Manichi Shimbun ว่า ได้ทดลองใช้ยาตัวนี้กับผู้ป่วยราว ๆ 70-80 คน พบว่า ไม่ได้ผลกับผู้ป่วยที่มีอาการรุนแรงเนื่องจากเชื้อไวรัสได้เพิ่มจำนวนแบบทวีคูณแล้ว

 

 

-------------------------------------
ที่มา : techcrunch.com
แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 20/03/2020

covid-19