หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

วัคซีนต้านโควิดตัวที่ 2 ที่ Bill Gates เป็นผู้สนับสนุน เริ่มทดลองใช้กับมนุษย์แล้ว

ล่าสุด องค์การอาหารและยาของสหรัฐฯ (FDA) ได้อนุมัติให้บริษัท Inovio Pharmaceuticals สามารถใช้ INO-4800 DNA ซึ่งเป็นวัคซีนที่ถูกออกแบบมาใช้สำหรับป้องกันการติดเชื้อไวรัส COVID-19 โดยเฉพาะ โดยวัคซีนดังกล่าวกำลังเข้าสู่กระบวนการทดสอบกับมนุษย์ระยะที่ 1 แล้ว หลังจากที่ทดสอบกับสัตว์ทดลองแล้วพบว่า มีการตอบสนองกับภูมิคุ้มกันเพิ่มขึ้น

 

หลักการทำงานของวัคซีน Inovio DNA ก็คือ จะทำการฉีด plasmic ที่ถูกออกแบบมาเป็นพิเศษเข้าไปในตัวผู้ป่วย หลังจากนั้น เซลล์ก็จะทำการสร้าง Antibody ที่สามารถเข้าไปต่อสู้กับเชื้อโควิดได้ นอกจากนี้ ทางบริษัท Inovio ยังเผยอีกด้วยว่า สามารถพัฒนาและผลิตวัคซีน INO-4800 ในปริมาณหลายพันโดสได้ในเวลาไม่กี่สัปดาห์เพื่อสนับสนุนการทดลองในขั้นตอนที่ 1 และ 2 ซึ่งเบื้องหลังความสำเร็จนี้ ส่วนหนึ่งเป็นเพราะได้รับการสนับสนุนจากมูลนิธิ Bill and Melinda Gates Foundation รวมถึงการระดมเงินทุนจากองค์กรที่ไม่แสวงหากำไร

 

สำหรับการทดสอบระยะแรกนั้น ทาง Inovio จะใช้อาสาสมัครที่เป็นผู้ใหญ่ที่มีสุขภาพดีจำนวน 40 คน ที่ได้รับการคัดเลือกจาก Perelman School of Medicine แห่งมหาวิทยาลัย Pennsylvania และ Pharmaceutical Research ใน Kansas City โดยผู้ร่วมทดสอบแต่ละคนจะได้รับวัคซีน INO-4800 จำนวน 2 โดสระยะห่างกัน 4 สัปดาห์ และจะทำการเก็บข้อมูลด้วยว่า ปลอดภัยกับการใช้ในมนุษย์แค่ไหน

โดย INO-4800 ถือว่าเป็นวัคซีนตัวที่สองที่จะทำการทดสอบกับมนุษย์ ซึ่งวัคซีนตัวแรกก็คือ mRNA-1273 ที่พัฒนาโดยบริษัท Moderna อย่างไรก็ดี การจะนำวัคซีนไปใช้งานได้ในวงกว้าง จะต้องใช้เวลาทดสอบนานถึง 18 เดือนเลยทีเดียว

 

 

-------------------------------------
ที่มา : techcrunch.com
แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 08/04/2020

Business covid-19 INO-4800 DNA