หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

นักวิจัยจาก MIT คิดค้นเครื่องมือ AI คัดกรองเชื้อโควิดจากเสียงไอ พบมีความแม่นยำถึง 98.5%

ในขณะที่ทางทีมนักวิจัยและวงการแพทย์ต่างพยายามพัฒนาวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ล่าสุด นักวิจัยจาก MIT ออกมาประกาศความสำเร็จในการคิดค้น AI หรือปัญญาประดิษฐ์ในการคัดกรองผู้ที่มีโอกาสติดเชื้อไวรัส COVID-19 ด้วยเสียงไอ ซึ่งมีความแม่นยำมากถึง 98.5% เลยทีเดียว

 

โดยข้อมูลดังกล่าว ถูกเผยแพร่ลงวารสาร IEEE Journal of Engineering in Medicine and Biology เมื่อทางทีมนักวิจัยจากสถาบัน MIT สามารถคิดค้นเครื่องมือ AI ในการจำแนกความเสี่ยงของการติดเชื้อโควิด-19 ซึ่งทาง MIT เผยว่า เสียงไอของผู้ติดเชื้อนั้น จะมีความแตกต่างบางอย่างจากคนปกติ แต่เนื่องจากแตกต่างแบบจุดเล็กมาก ๆ ทำให้คนทั่วไปไม่สามารถจำแนกความผิดปกตินี้ได้

ด้วยเหตุนี้ ทำให้ทาง MIT พัฒนา AI เพื่อช่วยตรวจจับความแตกต่างของเสียงไอนี้ โดยมีการเก็บตัวอย่างเสียงไอมากกว่า 70,000 เสียง ซึ่งในนั้นมีเสียงไอของผู้ที่ติดเชื้อทั้งแบบแสดงอาการและไม่แสดงอาการราว ๆ 2,500 เสียง

และการทดลองเบื้องต้น พบว่า AI สามารถระบุเสียงไอจากผู้ที่ติดเชื้อได้ถูกต้องถึง 98.5% และยังสามารถตรวจจับผู้ที่ติดเชื้อแบบไม่แสดงอาการได้ถึง 100% อีกด้วย

เบื้องต้นนั้น ทาง MIT เตรียมพัฒนาโมเดลดังกล่าวให้เป็นแอปพลิเคชันสำหรับใช้งานบนสมาร์ทโฟน และเปิดให้ดาวน์โหลดไปใช้งานฟรี แต่จะต้องผ่านการรับรองจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเสียก่อน

 

 

-------------------------------------
ที่มา : gizmodo.com
เรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 03/11/2020

covid-19 โควิด