หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

7 คำทำนายจาก Bill Gates กับความเปลี่ยนแปลงที่จะเกิดขึ้นหลังการระบาดของ COVID-19

เป็นเวลา 1 ปีแล้วสำหรับการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส COVID-19 ที่ส่งผลทำให้โลกเกิดการเปลี่ยนแปลงในหลาย ๆ ด้าน โดยเฉพาะวิถีการใช้งานชีวิตของคนเราที่เปลี่ยนไปอย่างสิ้นเชิง ซึ่งล่าสุด Bill Gates หนึ่งในผู้ก่อตั้งบริษัท Microsoft ได้ออกมาทำนาย 7 เหตุการณ์ที่จะเปลี่ยนไปหลังการแพร่ระบาดของ COVID-19 ผ่านรายการ Podcast มาดูกันดีกว่าว่า Bill Gates ทำนายเรื่องอะไรไว้บ้าง

 

1. การประชุมทางไกลจะกลายเป็นเรื่องธรรมดา

ก่อนที่จะมีการแพร่ระบาด ส่วนใหญ่มักจะกังวลว่าลูกค้าจะรู้สึกกังวลถ้าหากเป็นการประชุมแบบออนไลน์ แทนที่จะเป็นแบบการนั่งเผชิญหน้ากัน แต่การระบาดของ COVID-19 ทำให้แนวคิดดังกล่าวเปลี่ยนไป ซึ่งการพูดคุยผ่านโปรแกรม Zoom หรือ Microsoft Teams คือความเปลี่ยนแปลงที่เห็นได้อย่างชัดเจน

 

2. ซอฟท์แวร์จะมีการปรับปรุงแบบครั้งใหญ่

นอกเหนือจากไอเดียเรื่องการประชุมแบบทางไกลจะกลายเป็นเรื่องธรรมดาสามัญแล้ว Bill Gates ยังคาดการณ์ว่า เครื่องมือที่สร้างมาเพื่อรองรับระบบดังกล่าว ก็จะมีการปรับปรุงแบบครั้งใหญ่เช่นกัน ซึ่งจะเป็นการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วมากจนคนใช้งานถึงกับแปลกใจเลยทีเดียว

 

3. ออฟฟิศอาจมีการแชร์กันใช้

เมื่อเราต้องการรักษาระยะห่างเพิ่มขึ้น นั่นหมายความว่า การเดินทางไปยังออฟฟิศประจำจะน้อยลง และนั่นทำให้เกิดคำถามตามมาว่า ออฟฟิศหลักจะยังมีความจำเป็นอยู่หรือไม่ ซึ่ง Bill Gates มองว่า การแชร์ออฟฟิศกันด้วยการสลับวันไปทำงานกับบริษัทอื่น จะช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายในเรื่องค่าเช่าสถานที่ไปได้มาก

 

4. รูปแบบของการอยู่อาศัยจะเปลี่ยนไป

นอกเหนือจากการทำงานแบบออนไลน์จะได้รับความนิยมมากขึ้นแล้ว หลังการระบาดของ COVID-19 จะเปลี่ยนแปลงรูปแบบของสังคมเช่นกัน ซึ่ง Gates เชื่อว่า ใจกลางเมืองจะลดความสำคัญลง และสังคมของการใช้ชีวิตอยู่กับบ้านจะเพิ่มขึ้น

ปกติแล้ว การใช้ชีวิตอยู่ในเมืองจะมีค่าใช้จ่ายที่สูงมาก โดยเฉพาะในเมืองใหญ่ ๆ ที่เป็นย่านธุรกิจ แต่ในเมื่อการเข้าออฟฟิศทุกวันเป็นเรื่องที่ไม่จำเป็น การอาศัยอยู่ในย่านที่ค่าใช้จ่ายแพงก็จะลดลง และหันไปให้ความสนใจกับบ้านใหญ่ ๆ นอกเมือง การจราจรไม่ติดขัดเพิ่มขึ้น

 

5. ความสนิทสนมกับเพื่อนร่วมงานลดลง แต่มีเพื่อนรอบตัวมากขึ้น

ผลกระทบที่เกิดขึ้นจากการไม่ต้องเข้าออฟฟิศเป็นประจำ นั่นก็คือ ปฏิสัมพันธ์กับเพื่อนร่วมงานจะลดลง แต่ก็มีสิ่งที่เข้ามาแทนที่ก็คือ ความสัมพันธ์กับคนรอบข้าง ไม่ว่าจะเป็น เพื่อนบ้านหรือคนรอบตัวจะเพิ่มขึ้น

 

6. สิ่งต่าง ๆ จะไม่ย้อนกลับไปเป็นเหมือนเดิมอีกนานหลายปี

ถึงแม้ว่าในตอนนี้จะมีการผลิตวัคซีนเพื่อป้องกัน COVID-19 ออกมาแล้ว แต่ Gates เชื่อว่า เราจะยังไม่สามารถกลับไปใช้ชีวิตในรูปแบบเดิม ๆ ได้อีกนานหลายปี จนกว่าจะมั่นใจว่าสามารถเอาชนะเชื้อ COVID-19 ได้แล้วจริง ๆ จริงอยู่ที่ในหลาย ๆ ประเทศ จำนวนผู้ติดเชื้อลดลง แต่ก็ยังมีอีกหลายประเทศที่ยังไม่สามารถควบคุมการแพร่ระบาดได้ สิ่งที่น่าเป็นห่วงก็คือ ผู้สูงอายุที่มีความเสี่ยงในการติดเชื้อสูง

 

7. การระบาดของเชื้อไวรัสในครั้งต่อไป จะไม่รุนแรงเท่าเดิม

Gates เผยว่า ถ้าหากมีการระบาดของเชื้อไวรัสอีกครั้งในอนาคต ก็จะไม่แย่เท่าครั้งแรกเพราะเราถูกฝึกให้รับมือกับโรคดังกล่าวมาแล้ว อีกทั้งในหลาย ๆ ประเทศก็เตรียมพร้อมรับสถานการณ์ดังกล่าวเป็นอย่างดี อย่างเช่น เกาหลีใต้ หรือออสเตรเลีย ที่สามารถตรวจและกักตัวผู้ที่มีความเสี่ยงได้อย่างรวดเร็ว รวมถึงเครื่องมือการทดสอบก็ถูกพัฒนาให้ดีขึ้นเรื่อย ๆ

 

 

-------------------------------------
ที่มา : inc.com
เรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 25/11/2020

Bill gates covid-19