หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

นักวิจัยพบยารักษา โควิด-19 ที่มีราคาไม่แพงแล้ว เตรียมผลิตจำนวนมากเตรียมรับมือการระบาดรอบต่อไป

ผลการวิจัยล่าสุด พบว่า ยาเดกซาเมทาโซน (Dexamethasone) ซึ่งเป็นยาสเตียรอยด์ที่ช่วยลดอาการอักเสบต่าง ๆ สามารถลดความเสี่ยงการเสียชีวิตจากการติดเชื้อ COVID-19 และที่สำคัญก็คือ มีราคาถูก หาได้ทั่วไป แต่ห้ามซื้อยานี้มารับประทานเอง ต้องสั่งจ่ายโดยแพทย์เท่านั้น

 

    SPONSORED

โดยผลการวิจัยในครั้งนี้ เป็นการพิสูจน์ให้เห็นว่า ยา Dexamethasone เป็นยาตัวแรกที่ลดอัตราการเสียชีวิตจาก COVID-19 อย่างได้ผล ซึ่งลดความเสี่ยงการเสียชีวิตของผู้ป่วยที่ต้องใช้เครื่องช่วยหายใจได้ 1 ใน 3 และผู้ป่วยที่ต้องหายใจผ่านทางท่อออกซิเจนได้ 1 ใน 5 ถ้าหากเริ่มใช้ยาตัวนี้ตั้งแต่เริ่มแรกที่มีการระบาด จะสามารถช่วยชีวิตผู้ป่วยได้มากกว่า 5,000 คนเลยทีเดียว

จากการทดลองจากทางมหาวิทยาลัย Oxford ใช้ยา Dexamethasone กับผู้ป่วยที่เข้ารับการรักษาประมาณ 2,000 คน เปรียบเทียบกับกลุ่มที่ไม่ได้รับยาดังกล่าว 4,000 คน พบว่า ลดความเสี่ยงจากเสียชีวิตของผู้ป่วยที่ต้องใช้เครื่องช่วยหายใจจาก 40% เหลือเพียง 28% ส่วนผู้ป่วยที่ต้องหายใจผ่านท่อออกซิเจน ลดความเสี่ยงจากการเสียชีวิตจาก 25% เหลือเพียง 20%

    SPONSORED

 

และที่สำคัญ ยา Dexamethasone มีราคาที่ไม่แพง ทำให้ต้นทุนและค่าใช้จ่ายในการรักษาไม่สูงมาก ซึ่งค่าใช้จ่ายจากการใช้ยาตัวนี้ราว ๆ 10 วัน อยู่ที่ 5 ปอนด์ หรือราว ๆ 200 บาทต่อผู้ป่วย 1 คน อีกทั้งยังหาได้ทั่วไป ทั่วโลก และไม่ขาดตลาด แต่ทั้งนี้ไม่ควรซื้อยาดังกล่าวมารับประทานเอง จะต้องสั่งจ่ายโดยแพทย์เท่านั้น เนื่องจากยา Dexamethasone จะไม่ได้ผลกับผู้ป่วยที่ไม่ต้องใส่เครื่องช่วยหายใจ

 

 

-------------------------------------
ที่มา : bbc.com
เรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 17/06/2020

covid-19 Dexamethasone