หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

Smart Patch แผ่นแปะหน้ากากอนามัย วิเคราะห์ได้ว่าติดโควิดหรือไม่

แม้ว่าในตอนนี้จะมีข่าวดีที่จำนวนผู้ติดเชื้อไวรัส COVID-19 ในไทยต่อวันลดจำนวนลงเรื่อย ๆ แต่ก็ยังไม่สามารถวางใจได้ว่าเชื้อไวรัสดังกล่าวจะหมดไปในเร็ววัน ซึ่งที่ผ่านมา ก็มีการพัฒนาเครื่องมือในการตรวจหาเชื้อไวรัส COVID-19 ออกมาอย่างต่อเนื่อง เพราะถ้าหากตรวจพบตั้งแต่แรกก็มีโอกาสรักษาหายได้เร็ว และลดอัตราการแพร่กระจายของเชื้อได้มาก ซึ่งล่าสุด ได้มีการพัฒนา Smart Patch ซึ่งเป็นแผ่นแปะหน้ากากอนามัย และนำเหงื่อมาวิเคราะห์ว่า ผู้ใช้ติด COVID-19 หรือไม่

 

สำหรับ Smart Patch นี้ถือว่าไม่ใช่ของใหม่ แต่เป็นการนำเทคโนโลยีที่มีอยู่เดิมมาต่อยอดเพื่อวิเคราะห์หาเชื้อไวรัสบนหน้ากากอนามัย เทคโนโลยีดังกล่าว พัฒนาโดยบริษัทสตาร์ทอัพ Epicore ซึ่งเป็นแผ่นแปะสำหรับนักกีฬา ใช้ในการตรวจสอบสารเคมีต่าง ๆ ที่อยู่ในเหงื่อเพื่อนำมาวิเคราะห์ว่า นักกีฬาคนดังกล่าวมีอาการขาดน้ำหรือไม่ และทางบริษัทได้นำเทคโนโลยีดังกล่าวมาประยุกต์ใช้เพื่อตรวจหาเชื้อ COVID-19

โดย Smart Patch ที่ทาง Epicore พัฒนานี้ จะมีทั้งหมด 2 แบบ แบบแรกก็คือ Gx Sweat Patch ที่พัฒนาร่วมกับแบรนด์ Gatorade ซึ่งสามารถวัดอัตราของเหงื่อรวมถึงโซเดียมคลอไรด์ได้ โดยแบบนี้กำลังอยู่ในขั้นตอนการทดสอบระดับเบต้าแล้ว และมีแนวโน้มที่จะพัฒนาได้ทันและนำมาใช้งานได้ในปีนี้

ส่วนอีกแบบยังอยู่ในขั้นตอนของการพัฒนา โดยมีแบตเตอรี่ในตัวที่สามารถวิเคราะห์ข้อมูลได้ ซึ่งสามารถเก็บข้อมูลในระดับดัชนีชี้วัดทางชีวภาพ (Biomarker) ได้ เช่น Lactate, กลูโคส, คอร์ติซอล และอื่น ๆ โดยสามารถนำข้อมูลเหล่านี้ไปวิเคราะห์ต่อในเรื่องของอัตราการเสียน้ำ และระดับความเครียดได้ อีกทั้งยังสามารถเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนเพื่อดูข้อมูลเหล่านี้ได้ด้วยเช่นกัน

 

โดยทาง Epicore จะนำเทคโนโลยีดังกล่าวมาประยุกต์ใช้ในการตรวจหาเชื้อไวรัส COVID-19 สำหรับใช้งานในทางการแพทย์โดยเฉพาะ ซึ่งจะพัฒนาร่วมกับทาง Leo Pharma และ Gatorade โดยแผ่นแปะนี้จะสามารถตรวจจับสารประเภท Electrolyte, ระดับไซโตไคน์ และสารเคมีอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องกับเชื้อไวรัสนี้ เพื่อให้แพทย์สามารถตัดสินใจได้ในเบื้องต้นว่า มีอาการติดเชื้อในระดับที่ร้ายแรงแค่ไหน

ในด้านการใช้งานนั้น ให้นำแผ่นแปะดังกล่าวไปติดไว้ที่ด้านในของหน้ากากอนามัย ซึ่งมีคุณสมบัติในการกันน้ำและมีความยืดหยุ่นสูง โดยแผ่นแปะนี้สามารถตรวจจับได้ว่า ผู้สวมใส่มีไข้หรือไม่จากเหงื่อที่ออก รวมถึงระดับไซโตไคน์ของร่างกาย ถ้ามีเกณฑ์เพิ่มขึ้น ก็มีแนวโน้มว่า ร่างกายกำลังต่อสู้กับเชื้อไวรัสอยู่นั่นเอง

อย่างไรก็ดี แผ่นแปะดังกล่าวยังอยู่ในขั้นตอนของการพัฒนาเท่านั้น แต่คาดว่า น่าจะนำมาใช้งานได้อย่างเต็มรูปแบบได้ในเร็ว ๆ นี้

 

 

-------------------------------------
ที่มา : digitaltrends.com
แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 28/04/2020

Business covid-19