หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

Apple อาจยกเลิกใช้หน้าจอแบบ LCD บน iPhone ที่เปิดตัวในปีหน้า และเปลี่ยนมาใช้จอ OLED ทั้งหมด

สำหรับ iPhone รุ่นใหม่ทั้งหมด 3 รุ่นที่คาดจะเปิดตัวในช่วงปลายปีนี้นั้น คาดกันว่า จะมี 1 รุ่นที่ยังคงใช้หน้าจอแบบ LCD เดิม ในขณะที่อีก 2 รุ่นที่เหลือจะเป็นหน้าจอแบบ OLED นั้น ล่าสุด มีรายงานว่า iPhone 2019 ที่จะเปิดตัวในปีหน้า จะเปลี่ยนมาใช้หน้าจอแบบ OLED ทั้งหมดแล้ว

    SPONSORED

ถึงแม้ว่าต้นตอของข่าวลือดังกล่าวซึ่งเป็น Supply Chain ที่ไม่ระบุชื่อและไม่มีการยืนยันว่าน่าเชื่อถือมากแค่ไหน แต่ข้อมูลดังกล่าวก็มีแนวโน้มที่จะเป็นไปได้เช่นกัน ด้วยเหตุผลหลัก ๆ 3 ประการ อย่างแรกก็คือ ข้อมูลจากสื่อ Electronic Times ในเกาหลีใต้ ที่ได้รายงานด้วยการอ้างอิงแหล่งข่าวที่เชื่อถือได้หลายแห่ง จึงทำให้ข้อมูลดังกล่าวมีน้ำหนักมากกว่าการอ้างอิงจากแหล่งข่าวเพียงแหล่งเดียว

เหตุผลที่สองก็คือ ก่อนหน้าที่ iPhone X จะเปิดตัว ก็เคยมีรายงานข่าวเรื่องการเปลี่ยนมาใช้หน้าจอ OLED กับ iPhone รุ่นใหม่ และทาง Apple จะยกเลิกการใช้หน้าจอแบบ LCD ภายในปี 2019 ส่วนเหตุผลสุดท้ายก็คือ ถือเป็นเรื่องที่สมเหตุสมผลถ้าหาก Apple จะเริ่มเปลี่ยนมาใช้หน้าจอแบบ OLED แทน LCD เดิม จาก iPhone ที่มาพร้อมกับหน้าจอ LCD 2 รุ่นในปีที่ผ่านมา (iPhone 8 กับ iPhone 8 Plus) และหน้าจอแบบ OLED อีก 1 รุ่น (iPhone X) ก็จะเปลี่ยนเป็น iPhone หน้าจอ LCD เพียงแค่รุ่นเดียว ก่อนจะยกเลิกการใช้หน้าจอแบบ LCD ในปี 2019 (สำหรับรุ่นเรือธง) ส่วนรุ่นที่จะยังคงใช้หน้าจอแบบ LCD ก็คงจะเป็น iPhone SE 2 เนื่องจากเป็นรุ่นที่ถูกวางตำแหน่งในกลุ่มของมือถือราคาย่อมเยา

และถ้าหากมองในแง่ของนักลงทุนแล้ว จากรายงานเผยว่า ส่วนแบ่งการตลาดของ Japan Display ซึ่งเป็นผู้ผลิตหน้าจอ LCD ลดลง 10% ในขณะที่ฝั่ง LG Display ซึ่งเป็นผู้ผลิตจอแบบ OLED นั้น มีส่วนแบ่งการตลาดเพิ่มขึ้น 5% นอกจากนี้ แหล่งข่าวยังเผยอีกด้วยว่า iPhone 2019 จะไม่ใช่ดีไซน์จอบากแบบ iPhone X อีกด้วย

 

 

--------------------------------------
ที่มา : 9to5mac.com

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 30/05/2018

iPhone 2019

ข่าวอัพเดทล่าสุด