หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

iPhone รุ่นใหม่ปี 2019 มีลุ้นพลิกโฉมครั้งใหญ่ ด้วยดีไซน์แบบ Full Screen เต็มรูปแบบ ไร้เงาจอบากแล้ว และอาจซ่อนกล้องไว้ใต้จอ

ถึงแม้ว่า iPhone X จะไม่ใช่สมาร์ทโฟนรุ่นแรกที่มาพร้อมกับดีไซน์จอบาก แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่า iPhone X กลายเป็นต้นแบบด้านดีไซน์ของสมาร์ทโฟนหลาย ๆ รุ่นในปัจจุบัน ที่มาพร้อมกับดีไซน์จอบากในรูปทรงที่แตกต่างกัน แต่ดูเหมือนว่า เทรนด์การออกแบบสมาร์ทโฟนในปีหน้า (2019) จะเน้นดีไซน์จอไร้ขอบมากขึ้นอีก ไม่เพียงแค่ Android Phone เท่านั้น แต่รวมถึง iPhone ด้วยเช่นกัน

    SPONSORED

โดยสื่อ Ice Universe ได้เผยภาพแนวโน้มดีไซน์ของสมาร์ทโฟนตั้งแต่ดีไซน์ จนถึงปี 2019 ซึ่งจะเห็นว่า จากดีไซน์สมาร์ทโฟนที่เหลือขอบทั้ง 4 ด้าน เริ่มมีการเพิ่มพื้นที่ในการแสดงผลด้วยการลดขอบหน้าจอลง จะติดแค่ปัญหาอย่างเดียวก็คือ กล้องด้านหน้า ทำให้ต้องมีดีไซน์จอบากเกิดขึ้นมา แต่ในระยะหลัง จอบากเริ่มมีการปรับดีไซน์ใหม่ จากทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้า กลายเป็นรูปทรงหยดน้ำ และจะเหลือแค่วงกลมเล็ก ๆ จนกลายเป็นจอไร้ขอบในที่สุด ซึ่งการจะทำให้ดีไซน์ของสมาร์ทโฟนกลายเป็นแบบไร้ขอบโดยสมบูรณ์นั้น ทำให้ต้องมีการเพิ่มเทคโนโลยีใหม่เข้ามา นั่นก็คือ กล้องใต้จอ (Under-Display Camera) นั่นเอง

ทางสื่อ Ice Universe ไม่ได้เผยว่า แบรนด์ใดจะเป็นแบรนด์แรกที่เปิดตัวเทคโนโลยีกล้องใต้จอ แต่ก็ดูเหมือนว่า Samsung เป็นแบรนด์ที่มีความเป็นไปได้มากที่สุด รวมถึง iPhone เองก็มีความเป็นไปได้เช่นกัน ประกอบกับที่ผ่านมา เคยมีข่าวลือว่า Apple เอง ก็พยายามปรับปรุงดีไซน์ของ iPhone รุ่นใหม่ให้แสดงผลแบบเต็มขอบอย่างแท้จริง และหาวิธีถอดรอยบากออกจาก iPhone เช่นกัน

ถ้าหาก iPhone รุ่นใหม่ปี 2019 จะมาพร้อมกับดีไซน์จอเต็มขอบ และไม่มีจอบากแล้ว แต่ก็ไม่ได้หมายความว่า จะรองรับกล้องใต้จออย่างที่ Ice Universe คาดการณ์ เนื่องจาก Apple เองก็มีความคิดที่แปลกและแหวกแนวกับแบรนด์อื่นอยู่แล้ว ยกตัวอย่างเช่น การถอด Touch ID ออก และแทนที่ด้วย Face ID เคสนี้ก็เช่นกัน ถ้าหากกล้องใต้จอไม่สามารถใช้งานได้อย่างสมบูรณ์ ถ่ายภาพได้ไม่ชัด ก็ต้องหาวิธีใหม่มาแทนที่ อีกอย่างหนึ่งก็คือ จอบากบน iPhone นั้น ไม่ได้มีแค่กล้องเพียงอย่างเดียว แต่ยังมีเซ็นเซอร์อื่น ๆ ติดตั้งเป็นจำนวนมาก รวมถึงเซ็นเซอร์ 3D สำหรับ Face ID ซึ่งมีความเป็นไปได้ที่ iPhone รุ่นใหม่ แม้ไม่ใช่จอบากก็จริง แต่อาจจะกลายเป็น จอเจาะรูสำหรับกล้องด้านหน้าแทน

อย่างไรก็ดี ข้อมูลดังกล่าวยังถือว่าเป็นเรื่องที่ใหม่มาก และยังไม่สามารถหาข้อสรุปในตอนนี้ได้ คงต้องดูกันอีกทีปีหน้าว่า เทคโนโลยีของสมาร์ทโฟนจะเปลี่ยนไปในทิศทางใด

 

 

-------------------------------------
ที่มา : cultofmac.com
แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 22/08/2018

iPhone 2019

ข่าวอัพเดทล่าสุด