หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

Amazon แนะนำวิธีการแกะกล่องพัสดุช่วงไวรัสระบาด แกะอย่างไรให้ปลอดภัยและเสี่ยงต่อการติดไวรัสน้อยที่สุด

ท่ามกลางสถานการณ์การระบาดของโคโรนาไวรัสสายพันธุ์ใหม่ (COVID-19) หลาย ๆ ประเทศรวมถึงประเทศไทย ได้ออกมาตรการให้ประชาชนกักตัวอยู่ในบ้าน, ทำงานที่บ้าน และลดการออกนอกบ้านโดยไม่จำเป็น พร้อมกับผลักดันในเรื่องของ Social Distancing หรือการสร้างระยะห่างระหว่างตัวเราเองกับคนอื่น ๆ ในสังคม งดการพบปะพูดคุยหรือมีปฏิสัมพันธ์กับคนอื่น ๆ ในช่วงนี้ ทำให้ในตอนนี้ ธุรกิจที่กำลังบูมมากที่สุดในช่วงไวรัสระบาด นั่นก็คือ การสั่งซื้อสินค้าออนไลน์ เพราะไม่ต้องเดินทางออกไปนอกบ้าน แค่กดสั่งซื้อ ตัดเงินผ่านบัญชี ก็รอรับสินค้าหน้าบ้านได้เลย

 

แต่ทั้งนี้ การสั่งซื้อสินค้าออนไลน์ เราจะแน่ใจได้อย่างไรว่า กล่องพัสดุที่บรรจุสินค้ามานั้น ไม่มีเชื้อโควิด-19 ปนเปื้อนมาด้วย แม้ว่าทางศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคในสหรัฐฯ​ หรือ CDC รวมถึงนิตยสาร Journal of Medicine จะออกมาแนะนำว่า เชื้อโรคที่อยู่บนกล่องพัสดุจะมีชีวิตอยู่ได้นานสูงสุดแค่ 24 ชั่วโมง แต่ก็ยังไม่สามารถนิ่งนอนใจได้ว่า พัสดุที่มาส่งถึงหน้าบ้านนั้นปลอดภัยต่อเชื้อโรคอย่างแท้จริง

ด้วยเหตุนี้ ทาง Amazon เว็บขายสินค้าออนไลน์ชื่อดัง จึงได้ออกมาแนะนำวิธีการแกะกล่องพัสดุอย่างไรให้ปลอดภัยจากไวรัส จากบริการ Amazon Deliveries ซึ่งทาง Jay Carney ประธานอาวุโสเผยว่า ได้รับคำปรึกษาจากผู้เชี่ยวชาญด้านการแพทย์เพื่อให้ได้ข้อมูลที่ดีที่สุดและถูกต้องที่สุด มาดูกันดีกว่าว่า วิธีการแกะกล่องพัสดุให้ปลอดภัยจากโควิด-19 ตามคำแนะนำของ Amazon ต้องทำอย่างไรบ้าง

 

ทำความสะอาดกล่องพัสดุด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อ

คำแนะนำแรกก็คือ ให้ทำความสะอาดกล่องพัสดุด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อ โดยส่วนมากแล้ว พัสดุที่ส่งจาก Amazon จะมีทั้งหมด 2 ชั้น นั่นก็คือ แพ็กเกจสินค้า กับกล่องพัสดุของ Amazon ซึ่งผู้รับสามารถทำความสะอาดกล่องพัสดุชั้นนอกด้วยผ้าชุบน้ำยาฆ่าเชื้อ และเพื่อความปลอดภัยขั้นสุด ให้ทำความสะอาดกล่องแพ็กเกจสินค้าอีกรอบหนึ่ง และเมื่อทำความสะอาดเสร็จแล้ว ให้ล้างมือให้สะอาด ซึ่งถือว่า เป็นวิธีป้องกันการติดเชื้อไวรัสได้ดีที่สุดในตอนนี้

 

วางกล่องพัสดุทิ้งไว้นอกบ้าน 1 วัน แล้วค่อยแกะ

ในกรณีที่ไม่มั่นใจว่า การเช็ดกล่องพัสดุด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อจะยังไม่ปลอดภัยมากพอ ทาง Amazon แนะนำว่า ให้วางกล่องพัสดุทิ้งไว้นอกบ้านนาน 24 ชั่วโมง ซึ่งจุดนี้ ทาง Amazon อ้างอิงข้อมูลจากทาง CDC ว่า เชื้อโรคจะมีชีวิตบนกล่องกระดาษได้นานสูงสุดเพียง 24 ชั่วโมง ฉะนั้น การวางกล่องทิ้งไว้เฉย ๆ ก็อาจจะช่วยหลีกเลี่ยงการติดเชื้อได้ และเพื่อความปลอดภัยอีกขั้น เมื่อครบวันแล้ว ให้นำผ้าชุบน้ำยาฆ่าเชื้อมาเช็ดกล่องพัสดุตามคำแนะนำข้างต้นอีกครั้ง

 

แม้ว่าคำแนะนำข้างต้นจะเป็นของ Amazon แต่สามารถนำมาปรับใช้กับกล่องพัสดุในประเทศไทยได้ด้วยเช่นกัน และที่สำคัญในช่วงนี้ที่ทุกคนควรจะต้องท่องจำให้ขึ้นใจ นั่นก็คือ ลดการออกนอกบ้านโดยไม่จำเป็น และล้างมือให้สะอาดอยู่เสมอ ยิ่งล้างบ่อยเท่าไหร่ ยิ่งห่างไกลจากไวรัสมากเท่านั้น

 

 

-------------------------------------
ที่มา : inc.com
แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 26/03/2020

covid-19