หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

iPhone 2019 อาจมาพร้อมเทคโนโลยีการสแกนนิ้วด้วยคลื่น Ultrasonic แม่นยำกว่าเซ็นเซอร์แบบฝังใต้จอ แม้มือเปียกก็สแกนได้!

ถึงแม้ว่าบน iPhone รุ่นใหม่อย่าง iPhone X ทาง Apple จะเปลี่ยนระบบความปลอดภัยจาก Touch ID มาเป็น Face ID หรือการสแกนใบหน้าแทน แต่ดูเหมือนว่า iPhone รุ่นถัดไป อาจกลับมาใช้การสแกนลายนิ้วมืออีกครั้งในรูปแบบที่ต่างออกไปจากของเดิม ซึ่งจะเป็นแบบที่ฝังไว้ใต้จอแบบที่สมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ ๆ เริ่มใช้กัน แต่จะล้ำหน้ามากกว่าเนื่องจากระบบการสแกนลายนิ้วมือของ Apple นั้น จะใช้คลื่น Ultrasonic

    SPONSORED

โดยรายงานจากสื่อเกาหลีใต้ ได้แยกประเภทของเซ็นเซอร์สแกนนิ้วไว้ 3 แบบด้วยกัน แบบแรกก็คือ Optical ซึ่งเป็นแบบที่นิยมใช้กันอยู่ในตอนนี้กับเซ็นเซอร์แบบฝังใต้หน้าจอที่พัฒนาโดย Synaptics และทางแบรนด์ Vivo ได้นำไปใช้แล้ว โดยเซ็นเซอร์แบบฝังใต้จอนี้ จะใช้การยิงแสงไปยังลายนิ้วมือแล้วเทียบภาพสะท้อนกับลายนิ้วมือที่ถูกเก็บบันทึกในตัวเครื่อง ส่วนแบบที่สอง เป็นการสแกนนิ้วแบบ Electrical Pattern ซึ่งเป็นการสแกนนิ้วรูปแบบใหม่อีกอย่างหนึ่ง

แต่สำหรับ Apple นั้น คาดว่าจะใช้เซ็นเซอร์สแกนนิ้วแบบที่ 3 นั่นก็คือ เซ็นเซอร์ Ultrasonic ที่ทาง Qualcomm กำลังพัฒนาอยู่ในตอนนี้ ซึ่งหลักการทำงานของเซ็นเซอร์ Ultrasonic ก็คือ จะใช้คลื่น Ultrasonic ในการสร้างแผนที่ของลายนิ้วมือ โดยข้อดีของเซ็นเซอร์แบบนี้ก็คือ แม้มือจะเปียกหรือเลอะคราบน้ำมัน ก็ยังสแกนได้ อีกทั้งยังมีคุณสมบัติในการทะลุทะลวงสูง ผ่านวัสดุประเภทกระจกได้ง่าย จึงเหมาะสำหรับการใช้บนหน้าจอนั่นเอง

นอกจากนี้ เซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือแบบ Ultrasonic ยังมีความแม่นยำสูงกว่า 2 แบบข้างต้น แต่ก็ต้องแลกมาด้วยราคาที่สูงขึ้น เนื่องจากมีกระบวนการผลิตที่ยุ่งยากกว่า และคาดว่า น่าจะมีให้ใช้งานเฉพาะรุ่นเรือธงเท่านั้น

อย่างไรก็ดี ในตอนนี้มีรายงานว่า มีเพียงแค่ Qualcomm, Apple กับ Samsung เท่านั้น ที่ซุ่มพัฒนาเทคโนโลยีการสแกนนิ้วของตนเอง ถึงแม้ว่า ทาง Apple จะเป็นพันธมิตรที่ดีกับ Qualcomm แต่ก็มีแนวโน้มว่าจะพัฒนาเซ็นเซอร์ Ultrasonic มาใช้งานเองมากกว่า

 

 

--------------------------------------
ที่มา : slashgear.com

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 16/05/2018

iPhone 2019

ข่าวอัพเดทล่าสุด