หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

Airbus เผยคอนเซ็ปท์ยานพาหนะสุดล้ำ แปลงร่างเป็น รถยนต์ รถไฟ และโดรนได้ในคันเดียว มีลุ้นใช้งานจริงในอนาคต

เรียกได้ว่าวงการยานพาหนะในปัจจุบันถูกพัฒนาไปไกลมากพอสมควร ซึ่งเราจะเห็นได้จากการแข่งขันบนตลาดรถยนต์ไฟฟ้า รวมถึงการพัฒนาโดรนให้ก้าวไกลไม่ใช่เพียงแค่ของเล่นเท่านั้น ซึ่งเมื่อเร็วๆ นี้ก็เคยมีการคิดค้นมอเตอร์ไซต์บินได้มาแล้ว รวมถึงการผลักดันโดรนขนส่งผู้โดยสารในดูไบ แต่ดูเหมือนว่าภายในอนาคตอันใกล้นี้เรากำลังจะได้เห็นการยกระดับการเดินทางขึ้นไปอีกขั้น หลัง Airbus บริษัทด้านยานบินชั้นนำ ได้เผยโฉมคอนเซ็ปท์ Pop.Up ยานพาหนะรูปแบบใหม่ที่สามารถแปลงร่างเป็นรถยนต์ จากรถยนต์เป็นโดรน หรือจากโดรนเป็นรถไฟได้ภายในคันเดียว ถ้าอ่านแล้วยังงงๆ อยู่ เราลองไปดูคลิปด้านล่างกันก่อนครับ


Pop.Up เป็นยานพานะที่ได้รับการออกแบบในลักษณะของแคปซูล ซึ่งสามารถรองรับผู้โดยสารได้ 2 ที่นั่ง โดยแคปซูลที่ว่านี้มีความพิเศษอยู่ตรงที่ ผู้โดยสารสามารถนำไปประกอบร่างกับล้อ เพื่อใช้งานเป็นรถยนต์แบบไร้คนขับ ซึ่งเมื่อเดินทางไปยังสถานที่ที่รถยนต์ไม่สามารถก้าวผ่านได้ ก็นำแคปซูลไปประกอบร่างกับโดรนขนาดยักษ์ เพื่อบินไปยังสถานที่ที่ต้องการได้ทันที นอกจากนี้ ผู้โดยสารยังสามารถนำเจ้า Pop.Up ไปประกอบร่างกับรถไฟเพื่อเดินทางอย่างรวดเร็วได้อีกด้วย ซึ่งกระบวนการเดินทางทั้งหมดนี้ เราแทบไม่ต้องลุกออกจากที่นั่งแม้แต่นิดเดียว

สำหรับระบบที่ถูกติดตั้งเอาไว้ภายใน Pop.Up ก็ถือว่าน่าสนใจไม่ใช่น้อย เนื่องจากจะถูกขับเคลื่อนด้วยระบบปัญญาประดิษฐ์ AI รวมถึงการผนวกใช้งานเทคโนโลยี Augmented Reality เพื่อการแสดงข้อมูล และการออกคำสั่ง โดยทาง Airbus ระบุว่า จะมีการพัฒนา Pop.Up เพื่อจุดมุ่งหมายในยกระดับการเดินทางแบบไร้รอยต่อ ด้วยตัวแคปซูลที่สามารถนำไปประกอบกับยานพาหนะประเภทอื่นได้นั่นเอง

โปรเจ็กต์ Pop.Up ทางค่าย Airbus ได้มีการไปจับมือกับบริษัทสถาปนิกสัญญาติอิตาลีอย่าง Italdesign ซึ่งเคยฝากผลงานมาแล้วมากมายทั้งการออกแบบรถยนต์ Volkswagen Golf รวมไปถึงสร้างสรรค์คอนเซ็ปท์ยานยนต์ให้แก่ BMW หรือ Alfa Romero ซึ่งคอนเซ็ปท์ที่ออกแบบให้กับทาง Airbus รอบนี้ก็ถือว่าน่าสนใจไม่น้อยเลยทีเดียว เนื่องจากมีการเลือกใช้งานพลังงานสะอาด ผนวกระบบปัญหาประดิษฐ์ AI และเทคโนโลยีการผสานโลกเสมือนจริง AR เอาไว้ในตัว ทำให้ PopUp สามารถกลายเป็นยานพาหานะแห่งโลกอนาคตได้แบบไม่ยากเย็นนัก

Pop.Up ตัวต้นแบบ

ในขณะนี้ทางค่าย Airbus ยังไม่ได้ประกาศกำหนดการเผยโฉมของจริงให้ทราบกันมากนัก แต่เมื่อเร็วๆ นี้ Pop.Up ตัวต้นแบบถูกเผยโฉมให้เห็นเป็นที่เรียบร้อย ซึ่งน่าจะเป็นหลักฐานที่ทำให้เราได้เห็นว่า กระบวนการพัฒนาได้เริ่มเกิดขึ้นจริงแล้ว ซึ่งหลังจากนี้ก็คงต้องติดตามกันต่อไปว่า Pop.Up จะถูกนำมาใช้จริงเมื่อไหร่ และจะมีการพัฒนาร่างโมดูลเสริมเพื่อรองรับแคปซูลโดยสารนี้ในอนาคตด้วยหรือไม่ครับ

 

---------------------------------------
ที่มา : The Verge

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

 

 

 

Update : 09/03/2017

Airbus Airbus PopUp

    Promotion มือถือ แนะนำ

ข่าวอัพเดทล่าสุด