หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

พาไปดู Hoversurf มอเตอร์ไซค์บินได้รุ่นแรกของโลกในรูปแบบโดรน 4 ใบพัด ให้คุณพุ่งทะยานไปในอากาศได้ราวกับยาน Speeder ใน Star Wars

ก่อนหน้านี้เราเคยได้ยินข่าวโดรนส่งผู้โดยสารที่ดูไบมาแล้ว ในวันนี้ก็มีข่าวโดรนในรูปแบบยานพาหนะออกมาอีก แต่คราวนี้เท่และมันส์กว่าเดิมแน่นอน เพราะนี่คือ Hoversurf Scorpion-3 โดรนกึ่งมอเตอร์ไซค์ที่เราสามารถขึ้นไปขี่และบินบนฟ้าได้อย่างกับในหนัง Star Wars เลยทีเดียว

โดรนกึ่งมอเตอร์ไซค์ Hoversurf รุ่นทดสอบ Scorpion-3 คิดค้นและพัฒนาโดยบริษัทสตาร์ทอัพจากประเทศรัซเซีย เป็นพาหนะ 4 ใบพัด นั่งได้ 1 คน สามารถควบคุมโดยผู้ขับขี่หรือควบคุมผ่านรีโมตคอนโทรลแบบโดรนได้ นับเป็น hoverbike รุ่นแรกของโลกที่สามารถใช้งานได้จริงโดยมีผู้ขับขี่นั่งไปด้วย นอกจากนี้ยังมีระบบ safety ในตัวที่ป้องกันไม่ให้ผู้ขับขี่บังคับเครื่องเร็วเกินไป หรือไต่เพดานบินสูงเกินไปอีกด้วย

ทีมพัฒนา Hoversurf เปิดเผยว่า พวกเขาต้องการให้ Scorpion-3 ควบคุมได้ง่ายเหมือนกับการขี่มอเตอร์ไซค์ โดยจะพยายามพัฒนาปรับปรุงสมรรถนะทุกๆ ด้านต่อไป และอาจนำไปใช้เพื่อการขนส่งในอนาคต ไปจนถึงกีฬา extreme แนวใหม่


JTARV Prototype

จริงๆ แล้วยังมี hoverbike อีกหลายรุ่นที่ได้รับการพัฒนาขึ้นมาก่อนหน้านี้ ไม่ว่าจะเป็นโดรน JTARV รุ่นทดสอบของกองทัพสหรัฐ หรือแม้กระทั่ง hoverbike บ้านๆ ที่ YouTuber คนหนึ่งเคยทำก็มีมาแล้ว แต่ก็ยังไม่มีตัวไหนที่มีสมรรถนะเทียบเท่า Scorpion-3 ได้เลย

หวังว่าอีกไม่นาน Hoversurf คงจะพร้อมให้เราบินไปบนฟ้าหลีกหนีรถติดแบบเท่ๆ ได้ อย่างไรก็ตาม ใบพัดที่หมุนอยู่ใกล้ๆ ขาคนขับนั้นออกจะน่าหวาดเสียวไปหน่อย หวังว่าในอนาคตจะมีการปรับปรุงดีไซน์ให้ดูปลอดภัยกว่านี้นะครับ

 

---------------------------------------
ที่มา : Mashable

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 22/02/2017

Drone Hoversurf Hoverbike

    Promotion มือถือ แนะนำ

ข่าวอัพเดทล่าสุด