หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

ทีมวิจัยรัสเซียเปิดตัว "โดรนปั๊มหัวใจ" (Defibrillator Drone) เข้าถึงผู้ป่วยเร็วกว่ารถพยาบาล เพิ่มโอกาสรอดชีวิต มิติใหม่แห่งการแพทย์ฉุกเฉิน

ยุคนี้เทคโนโลยีโดรนกำลังมาแรงจริงๆ ครับ ที่ผ่านมาเราได้เห็นโดรนหลากหลายประเภทไม่ว่าจะเป็นโดรนส่งของ โดรนแท็กซี่ หรือแม้กระทั่งโดรนกินได้ และในวันนี้เราจะพาไปดูนวัตกรรมโดรนอีกแบบหนึ่งที่น่าสนใจไม่แพ้กัน นั่นก็คือ "โดรนปั๊มหัวใจ" ครับ

โดรนปั๊มหัวใจ หรือ Defibrillator Drone นี้เป็นผลงานของทีมวิจัยจาก Moscow Technology Institute (MTI) โดยเป็นการแท็คทีมระหว่างแล็บการบิน (Aerospace Laboratory) และ Altomedika บริษัทผลิตอุปกรณ์การแพทย์ โดรนรุ่นนี้มีระยะการบังคับ 50 กิโลเมตร สามารถบินเข้าหาผู้ป่วยได้อย่างรวดเร็ว และมีความคล่องตัวกว่าพาหนะพยาบาลทั่วไป ช่วยเพิ่มโอกาสรอดชีวิตของผู้ป่วยได้อย่างมาก นอกจากนี้โดรนยังรับน้ำหนักได้ 3 กิโลกรัม จึงดัดแปลงให้ติดตั้งอุปกรณ์อื่นๆ หรือบรรทุกสิ่งของเล็กๆ น้อยๆ เพิ่มเติมได้

อย่างไรก็ดี โดรนช่วยชีวิตรุ่นนี้ยังปั๊มหัวใจโดยอัตโนมัติไม่ได้ จำเป็นต้องมีคนช่วยปั๊มที่จุดลงจอด โดยผู้ที่จะช่วยปั๊มหัวใจต้องทำตามคำแนะนำจากตัวเครื่องอย่างเคร่งครัด

เบื้องต้นทีมวิจัยตั้งเป้าหมายว่าจะติดตั้งโดรนปั๊มหัวใจไว้กับรถพยาบาลทุกคัน เพื่อให้ออกปฏิบัติการจากรถคันที่อยู่ใกล้กับผู้ป่วยที่สุด ส่วนหน่วยงานที่คาดว่าจะนำโดรนปั๊มหัวใจไปใช้นั้น ได้แก่กระทรวงเหตุฉุกเฉินแห่งรัสเซีย (The Emergencies Ministry of Russia) และ กระทรวงการดูแลด้านสุขภาพแห่งสหภาพรัสเซีย (Ministry of Healthcare of the Russian Federation)

ส่วนตัวเชื่อว่านวัตกรรมนี้ไม่น่าจะเกินความสามารถของทีมวิจัยชาวไทย หากจะมีคนเก่งจากมหาวิทยาลัยต่างๆ ในบ้านเราประดิษฐ์โดรนแบบนี้ขึ้นมาบ้างก็คงจะดีไม่น้อย เพราะนอกจากจะช่วยชีวิตผู้ป่วยโรคหัวใจได้รวดเร็วขึ้นแล้ว ยังไม่ต้องเสียเงินแพงๆ สั่งซื้อจากต่างประเทศด้วยครับ

---------------------------------------
ที่มา : Techcrunch

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 04/08/2017

Drone Defibrillator Drone

    Promotion มือถือ แนะนำ

ข่าวอัพเดทล่าสุด