หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

บ๊ายบายรถติด! ดูไบเตรียมให้บริการ "โดรนส่งผู้โดยสาร" กลางปีนี้ บินถึงที่หมายทันใจ รีบแค่ไหนก็ทัน!

เราคงเคยได้ยินเรื่องของโดรนส่งของ โดรนส่งจดหมาย และโดรนส่งอาหารกันมาแล้ว เชื่อว่าหลายคนคงจะคิดอยู่ว่าทำไมถึงไม่มีโดรนส่งคนบ้าง เพราะเดี๋ยวนี้การจราจรในบ้านเราก็ติดหนึบเสียเหลือเกินถ้านั่งโดรนบินไปทำงานได้ก็คงจะดีไม่น้อย ข่าวดีก็คือความฝันนี้กำลังจะเป็นจริงแล้วที่กรุงดูไบ ประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ (UAE) โดยใช้โดรนที่มีชื่อว่า EHang 184 จากประเทศจีนครับ


EHang 184 ที่กรุงดูไบ

สำนักข่าว AP รายงานว่า แผนการดังกล่าวได้รับการยืนยันจาก Mattar al-Tayer หัวหน้ากรมการขนส่งและการจราจรแห่งดูไบ และ EHang 184 ได้เริ่มทดสอบบินจริงแล้วรอบๆ ตึก Burj Al-Arab ความสูงกว่า 200 เมตร และหากไม่มีปัญหาใดๆ EHang 184 จะพร้อมให้บริการขนส่งผู้โดยสารอย่างเป็นทางการในกรุงดูไบในเดือนกรกฎาคมนี้ อย่างไรก็ตามยังไม่ทราบแน่ชัดว่าการทดสอบบินที่ว่านี้มีผู้โดยสารอยู่ด้วยหรือไม่ เนื่องจาก Mattar ไม่ได้เปิดเผยรายละเอียดเกี่ยวกับโครงการนี้มากนัก


ตึก Burj Al-Arab สัญลักษณ์ของกรุงดูไบ

EHang 184 เป็นโดรนขนาดยักษ์สำหรับส่งผู้โดยสาร เคยเปิดตัวไปแล้วในงาน CES 2016 เมื่อปลายปีที่ผ่านมา ซึ่งก็ได้รับความสนใจอย่างล้นหลาม สำหรับ EHang 184 ที่จะนำมาให้บริการในดูไบนี้มีการปรับสเปกขึ้นเล็กน้อย โดยสามารถบินต่อเนื่องได้ประมาณครึ่งชั่วโมง ระยะทางสูงสุด 1,100 กิโลเมตร รองรับผู้โดยสารน้ำหนักไม่เกิน 118 กิโลกรัมได้ 1 คน พร้อมกระเป๋าใบเล็กอีก 1 ใบ ขณะอยู่บนเครื่องผู้โดยสารไม่ต้องทำอะไรทั้งสิ้น เพียงแค่นั่งประจำที่ให้เรียบร้อยและเลือกจุดหมายปลายทางที่แผงควบคุม โดรนจะบินไปยังจุดหมายโดยอัตโนมัติ โดยหน่วยควบคุมภาคพื้นดินจะติดต่อกับโดรนอยู่ตลอดเวลาผ่านสัญญาณอินเทอร์เน็ต 4G

หากทางดูไบสามารถดำเนินการตามแผนได้จริง ประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์จะกลายเป็นประเทศแรกของโลกที่ให้บริการโดรนส่งผู้โดยสาร ขณะเดียวกันในประเทศสหรัฐอเมริกา ทางการเนวาด้าก็กำลังสนใจโครงการขนส่งมวลชนแนวใหม่นี้อยู่เหมือนกัน โดยกำลังผลักดันให้ทางสำนักงานบริหารการบินแห่งชาติ (FAA) ออกใบรับรองให้กับ EHang 184 อยู่

ในอนาคต หากมีโดรนโดยสารเปิดให้บริการในบ้านเราบ้าง พี่น้องชาวไทยทุกคนอาจไม่ต้องหงุดหงิดกับปัญหารถติดอีกต่อไป นอกจากจะไม่ไปทำงานสายแล้วยังไม่ต้องเสี่ยงมีเรื่องมีราวกับใครบนท้องถนนอีกด้วย เพียงแต่อาจจะไม่เหมาะกับคนที่กลัวความสูงเท่านั้นเองครับ 

---------------------------------------
ที่มา : engadget

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 14/02/2017

Drone

    Promotion มือถือ แนะนำ

ข่าวอัพเดทล่าสุด