หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

Uber ชิดซ้าย! Airbus เผยวิดีโอคอนเซ็ปต์ "โดรนแท็กซี่" เรียกผ่านแอปพลิเคชันได้ทุกที่ รับ-ส่งเร็วทันใจไม่ต้องมีคนขับ

ที่ผ่านมาเราได้เห็นข่าวเกี่ยวกับโดรนส่งผู้โดยสารมาแล้วหลายครั้ง ที่ชัดเจนที่สุดเห็นจะเป็นโดรนแท็กซี่ EHang 184 ที่ได้บินทดสอบกันไปแล้วที่กรุงดูไบ ประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ล่าสุดยักษ์ใหญ่อุตสาหกรรมการบินอย่าง Airbus ก็โดดเข้ามาร่วมวงด้วยเช่นกัน โดยได้เผยคอนเซ็ปต์วิดีโอบริการโดรนขนส่งผู้โดยสารที่สามารถเรียกผ่านแอปพลิเคชันได้เหมือนกับ Uber ออกมาให้ชมกันด้วย


Vahana - Passenger Experience

โดรนแท็กซี่ที่เห็นในคลิปวิดีโอเป็นโมเดลที่ชื่อ Vahana ซึ่งเป็นหนึ่งในโครงการ A³ ของ Airbus ที่มีเป้าหมายในการพัฒนาเทคโนโลยีการบินแห่งอนาคต ในคลิปแสดงให้เห็นการใช้บริการโดรนแท็กซี่ on-demand ผ่านหญิงสาวคนหนึ่งที่กำลังจะเดินทางข้ามเมืองจาก San Jose ไปยัง San Francisco ซึ่งมีระยะทางกว่า 80 กิโลเมตร หากเดินทางด้วยรถยนต์จะใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง แต่ในที่นี้ เธอเลือกใช้บริการโดรนแท็กซี่ของ Airbus ผ่านแอปพลิเคชันบนสมาร์ทโฟน เมื่อเลือกจุดหมายปลายทาง และจุดที่จะให้มารับแล้ว แอปพลิเคชันจะคำนวณเวลาในการเดินทางพร้อมกับค่าบริการในรอบนั้นๆ ให้เสร็จสรรพ จากที่เห็นในคลิปตัวอย่าง ใช้เวลาเดินทางเพียงแค่ 18 นาทีเท่านั้น โดยมีค่าบริการ $77 หรือประมาณ 2,600 บาท เมื่อโดรน Vahana มารับ เราก็เพียงแค่ขึ้นไปนั่งเฉยๆ ชมวิวบนฟ้าเพลินๆ ระหว่างทาง Vahan จะหลบหลีกสิ่งกีดขวางต่างๆ ให้เองจนถึงที่หมาย คล้ายกับบริการแท็กซี่ Uber เพียงแต่ว่าของ Airbus เป็นโดรน และไม่มีคนขับเท่านั้น


ภาพคอนเซ็ปต์แรกๆ ของ Vahana

น่าเสียดายที่ Airbus ยังไม่ได้เปิดเผยรายละเอียดเกี่ยวกับ Vahana และบริการโดรนแท็กซี่ on-demand ออกมามากนัก แต่ก็มีข่าวแว่วมาว่า Airbus มีของใหม่ไปโชว์ในงาน Paris Air Show ที่จะจัดขึ้นวันที่ 23 ถึง 25 มิถุนายนนี้ แต่ยังไม่ชัดเจนว่าของใหม่ที่ว่าคืออะไร จะเป็น Vahana ตัวต้นแบบที่บินได้จริงหรือไม่ หรือจะเป็นอย่างอื่น ต้องรอลุ้นกันอีกทีครับ

 

--------------------------------------
ที่มา : Mashable

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 20/06/2017

Drone Taxi IT Vahana

    Promotion มือถือ แนะนำ

ข่าวอัพเดทล่าสุด