หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

UPS บริษัทขนส่งระดับโลกทดลองใช้โดรนช่วยพนักงานส่งพัสดุแบบแท็กทีม ส่งเร็วขึ้น 2 เท่า ประหยัดค่าใช้จ่ายนับพันล้านบาทต่อปี

ระยะหลังนี้โดรนได้รับความนิยมมากจริงๆ นอกจากเป็นงานอดิเรกและกีฬาแล้วยังมีการพัฒนาต่อยอดไปเป็นรูปแบบอื่นๆ มากมายไม่ว่าจะเป็นโดรนส่งผู้โดยสาร หรือโดรนกึ่งมอเตอร์ไซค์แบบ hoverbike ส่วนที่กำลังนิยมกันอยู่ในต่างประเทศคือโดรนส่งของที่เริ่มนำมาใช้อย่างแพร่หลายตั้งแต่ส่งพิซซ่าไปจนถึงส่งพัสดุไปรษณีย์ ล่าสุด UPS บริษัทขนส่งสินค้าระดับโลกก็เริ่มนำโดรนมาช่วยส่งของด้วยเหมือนกัน แต่จะพิเศษกว่าเจ้าอื่นๆ ตรงที่เป็นการแท็กทีมกันระหว่างพนักงานส่งของและโดรนครับ

    SPONSORED

ขั้นตอนการส่งของแบบแท็กทีมนี้ เริ่มจากการดัดแปลงรถบรรทุกสินค้าให้มี Dock สำหรับจอดโดรนไว้บนหลังคา พนักงานส่งของจะขับรถออกไปส่งของตามปกติ แต่แทนที่จะขับรถเข้าไปในซอย หรือเดินเข้าไปส่งทีละบ้าน พนักงานจะแนบพัสดุเอาไว้กับโดรนแล้วปล่อยให้บินไปส่งของตรงจุดที่กำหนดแทน ในขณะเดียวกันพนักงานก็จะขับรถไปส่งของที่จุดอื่นๆ ต่อ เมื่อโดรนส่งพัสดุเสร็จแล้ว จะบินกลับมาจอดที่ Dock บนหลังคารถโดยอัตโนมัติ และพร้อมส่งพัสดุรอบใหม่ทันที ด้วยวิธีนี้ทำให้ UPS สามารถส่งของได้เร็วขึ้นถึง 2 เท่า ไม่ต้องขับรถเข้าไปส่งในจุดที่เข้าถึงยาก ประหยัดน้ำมัน และลดมลพิษจากท่อไอเสียได้ โดย UPS เปิดเผยว่า หากลดระยะทาง 1 ไมล์จากเส้นทางขนส่ง 66,000 สายที่ต้องส่งต่อวันได้ จะประหยัดค่าใช้จ่ายได้ถึง 1,750 ล้านบาทต่อปีเลยทีเดียว

UPS เริ่มทดสอบการส่งพัสดุแบบแท็กทีมระหว่างพนักงานกับโดรนแล้วเมื่อวันที่ 20 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมาในเขตแทมป้า มลรัฐฟลอริด้า ซึ่งเป็นพื้นที่ที่มีประชากรอยู่ไม่มาก ขณะนี้ UPS ยังไม่ได้เปิดเผยว่าจะนำวิธีนี้ไปใช้ส่งของในพื้นที่อื่นๆ ด้วยหรือไม่ อย่างไรก็ตามหาก UPS ต้องการเดินหน้าต่อ จำเป็นต้องขออนุญาตจาก FAA (สำนักงานบริหารการบินแห่งสหรัฐอเมริกา) เสียก่อน หลังจากได้รับอนุญาตแล้วเราคงจะได้เห็นมิติใหม่แห่งการขนส่งสินค้ากันแบบจริงๆ จังๆ อย่างแน่นอนครับ

 

---------------------------------------
ที่มา : PhoneArena

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 23/02/2017

Drone

ข่าวอัพเดทล่าสุด