หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

Airbus เตรียมทดสอบ "แท็กซี่บินได้" ครั้งแรกในปีหน้า พร้อมตั้งเป้าเปิดให้บริการเต็มรูปแบบในปี 2023

ในระยะหลังมานี้เราได้เห็นข่าวคราวของ Airbus บริษัทชั้นนำในอุตสาหการบินกันอยู่บ่อยๆ เพราะถือว่าเป็นอีกหนึ่งค่ายที่หันมาพัฒาระบบการคมนาคมแห่งอนาคต ไม่ว่าจะเป็นการ เผยโฉมคอนเซ็ปท์ Pop.Up ยานพาหนะที่แปลงร่างเป็นได้ทั้งรถยนต์ โดรน และรถไฟ รวมไปถึงคอนเซ็ปท์พัฒนาแท็กซี่บินได้ในรูปแบบของโดรน ซึ่งผู้ใช้สามารถเรียกผ่านแอปพลิเคชันได้เหมือนกับ Uber มาแล้ว

ล่าสุดนี้แท็กซี่บินได้จาก Airbus จะไม่เป็นเพียงแค่คอนเซ็ปท์อีกต่อไป หลังทางบริษัทได้ออกมาประกาศย้ำชัดเป็นที่เรียบร้อยแล้วว่า จะมีการนำแท็กซี่บินได้ที่พัฒนาอยู่ ขึ้นบินบนท้องฟ้าจริงๆ ในปี 2018 ที่กำลังจะถึงนี้ และเป็นการทดสอบบินแบบไร้คนขับด้วย โดยทาง Airbus เรียกโปรเจ็กต์นี้ว่า CityAirbus สำหรับ CityAirbus ถูกดีไซน์ออกมาให้คล้ายกับโดรน 4 ใบพัดขนาดใหญ่ พร้อมขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้า สามารถบินขึ้นลงได้ในแนวดิ่งคล้ายกับเฮลิคอปเตอร์ (VTOL) ทำความเร็วได้สูงสุด 120 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ซึ่งภายในรองรับผู้โดยสารสูงสุด 4 ที่นั่งด้วยกัน

หลังจากเริ่มทดสอบบินจริงในปี 2018 แล้ว Airbus ตั้งเป้าว่า จะเริ่มเปิดให้บริการแท็กซี่บินได้ภายในปี 2023 ซึ่งเริ่มแรกจะมีคนคอยบังคับก่อน หลังจากนั้นจะมีการพัฒนาเพื่อให้แท็กซี่สามารถให้บริการรับส่งผู้โดยสารได้แบบไร้คนขับเต็มรูปแบบ อย่างไรก็ดี Airbus ไม่ใช่ค่ายเดียวที่กำลังพัฒนาแท็กซี่บินได้ เพราะ Uber ก็มีโปรเจ็กต์ในลักษณะนี้เช่นเดียวกัน และตั้งเป้าเริ่มทดสอบบินจริงในปี 2020 ที่กำลังจะถึงนี้ ซึ่งก็คงต้องติดตามกันต่อไปว่า สุดท้ายแล้วแท็กซี่บินได้จะเป็นเช่นไร และจะเปิดให้บริการในประเทศไหนเป็นที่แรกครับ

 

--------------------------------------
ที่มา : engadget

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 06/10/2017

Airbus

    Promotion มือถือ แนะนำ

ข่าวอัพเดทล่าสุด