หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

iPhone 8 อาจมาพร้อมกับกล้องคู่แบบใหม่ที่ถ่ายภาพแบบ 3D ได้ หลัง Apple เริ่มพัฒนากับ LG แล้ว

หนึ่งในฟีเจอร์ที่ได้รับการปรับปรุงอย่างเห็นได้ชัดสำหรับ iPhone 7 คือการติดตั้งระบบกล้องคู่ Dual-Camera ให้กับรุ่น Plus เพื่อสร้างความแตกต่างกับรุ่นธรรมดา โดยกล้องคู่ของ iPhone 7 Plus นั้นมาพร้อมเลนส์รับภาพ 2 ชนิดประกอบไปด้วยเลนส์ Wide angle และเลนส์ Telephoto พร้อมพกความพิเศษด้วยฟีเจอร์ Portrait Mode อย่างไรก็ดีสำหรับ iPhone 8 ว่าที่เรือธงประจำปีหน้าที่คาดว่าจะได้รับการอัปเกรดครั้งใหญ่ ก็มีรายงานออกมาเช่นกันถึงเรื่องกล้องคู่ Dual-Camera ที่อาจถูกปรับปรุงให้ดีขึ้นด้วย แต่คราวนี้จะเสริมฟีเจอร์ใหม่ด้วยเทคโนโลยีการถ่ายภาพแบบ 3D  

LG Optimus 3D

ข้อมูลดังกล่าวมีต้นตอมาจาก The Korea Economic Daily สื่อจากประเทศเกาหลีใต้ ซึ่งได้ทำการเปิดเผยว่าในขณะนี้ Apple ได้เริ่มร่วมมือกับ LG ในการพัฒนาโมดูลสำหรับกล้องคู่ Dual-Camera แบบใหม่ที่พกความพิเศษในการถ่ายภาพแบบ 3D และจะมีการนำไปประยุกต์ใช้กับสินค้าใหม่ของ Apple ได้ภายในช่วงครึ่งหลังของปี 2017 ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่คาดกันว่าจะมีการเปิดตัว iPhone 8 นั่นเอง สำหรับเหตุผลที่ Apple มีการร่วมมือกับ LG นั้นอาจเนื่องมาจากทางบริษัทมีเทคโนโลยีสำหรับกล้องถ่ายภาพแบบ 3D รวมไปถึงเทคโนโลยีอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง นอกจากนี้ยังเคยมีการนำไปใช้จริงกับสมาร์ทโฟนของตัวเองเป็นที่เรียบร้อยแล้วเมื่อ 5 ปีที่ผ่านมาในรุ่น LG Optimus 3D นั่นเอง 

ทั้งนี้ ยังไม่มีข้อมูลแน่ชัดว่าการถ่ายภาพแบบ 3D ที่แหล่งข่าวระบุถึงจะมีฟีเจอร์การทำงานอย่างไร แต่แหล่งข่าวระบุว่าฟีเจอร์การถ่ายภาพแบบ 3D จะเน้นการใช้ประโยชน์จากฮาร์ดแวร์ของกล้องคู่เป็นหลัก อย่างไรก็ดี หากพิจารณาดูจากสิทธิบัตรที่แอปเปิลเคยจดเอาไว้อย่าง สิทธิบัตรการจดจำใบหน้าแบบ 3D รวมไปถึงข่าวคราวที่ได้เปิดเผยออกมาว่า ทางบริษัทมีทีมที่กำลังพัฒนาเทคโนโลยี Augmented Reality (AR) หรือการผสานโลกแห่งความจริงเข้ากับโลกเสมือนจริงลงบนแอปกล้องของ iPhone ซึ่งไม่แน่ว่าระบบกล้องคู่ 3D แบบใหม่ที่กำลังพัฒนาอยู่นั้น อาจมีการนำมาประยุกต์ใช้กับระบบจดจำใบหน้าแบบใหม่ หรือเทคโนโลยี AR ก็เป็นได้

สำหรับ iPhone 8 คาดว่าจะมีการปรับปรุงดีไซน์ครั้งยิ่งใหญ่ ด้วยการเลือกใช้บอดี้แบบกระจก พร้อมหน้าจอแสดงผล OLED แบบชิดขอบ edge-to-edge ที่จะมีการฝังระบบเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือ รวมไปถึงกล้องดิจิทัลด้านหน้าอยู่ภายใต้หน้าจอ นอกจากนี้อาจรองรับการชาร์จแบบไร้สาย wireless charging และมีรุ่นเล็กหน้าจอ 4.7 นิ้วมาเป็นหนึ่งในตัวเลือกด้วย แต่ข้อมูลด้านต้นยังไม่ได้รับการยืนยันว่าเป็นเรื่องจริงหรือไม่ คงต้องติดตามข่าวสารเพิ่มเติมกันต่อไปครับ

---------------------------------------
ที่มา : MacRumors, The Korea Economic Daily

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 25/11/2016

iPhone 8

    Promotion มือถือ แนะนำ

ข่าวอัพเดทล่าสุด