หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

จีนพัฒนาหุ่นยนต์ต้านโควิดแบบ 2-in-1 สามารถฉายแสง UV และพ่นยาฆ่าเชื้อได้ในเครื่องเดียว โดยไม่ต้องใช้คนบังคับ

Keenon Robotics บริษัทผู้ผลิตหุ่นยนต์ส่งอาหารในประเทศจีน ได้เปิดตัว หุ่นยนต์สำหรับใช้ในโรงพยาบาล เพื่อใช้งานเป็นเครื่องมือในการยับยั้งการแพร่ระบาดของเชื้อ COVID-19 ที่สามารถเป็นได้ทั้งเครื่องฉายแสง UV และพ่นสเปรย์เพื่อฆ่าเชื้อได้ในเครื่องเดียว

 

สำหรับหุ่นยนต์พ่นยาฆ่าเชื้อนี้ สามารถทำงานได้อัตโนมัติโดยไม่จำเป็นต้องมีคนบังคับหรือควบคุม ความสูงราวๆ 1.4 เมตร ถูกออกแบบมาให้ใช้งานในอาคารพื้นราบ และสามารถเดินขึ้นทางชัน 5 องศาได้ ตัวหุ่นจะมีการติดตั้งหลอด UV คลื่นความถี่ระยะสั้นไว้ทั้ง 4 ด้าน ส่วนด้านบนจะเป็นช่องสำหรับพ่นสเปรย์ฆ่าเชื้อจำนวน 5 ช่อง บรรจุน้ำยาได้ราว ๆ 1.5 ลิตร ซึ่งการชาร์จ 1 ครั้งจะใช้งานได้ราว ๆ 6 ชั่วโมง

 

ปกติแล้ว ทาง Keenon Robotics จะผลิตหุ่นยนต์สำหรับส่งอาหารและใช้ในการโฆษณาเท่านั้น แต่จากวิกฤตการแพร่ระบาดของโควิด-19 ในประเทศจีน ทำให้ทางบริษัทตัดสินใจผลิตเครื่องมือมารับมือในส่วนนี้แทน เนื่องจากได้รับการร้องขอจากโรงพยาบาลที่เคยใช้บริการหุ่นยนต์ส่งอาหาร, ส่งยา และเอกสารต่าง ๆ จนกลายเป็นหุ่นยนต์ตัวนี้ ที่สามารถฉายแสง UV และพ่นยาฆ่าเชื้อได้

จากการประกาศของทางการประเทศจีน ระบุว่า การฉายแสง UV และพ่นยาไฮโดรเจนเปอร์ออกไซต์เพื่อฆ่าเชื้อ ถ้าจะให้ได้ผลดีควรทำวันละ 2 ครั้ง

สำหรับราคาของหุ่นยนต์ฆ่าเชื้อตัวนี้ อยู่ที่ 40,000 เหรียญสหรัฐฯ หรือราว ๆ 1.3 ล้านบาท

 

 

-------------------------------------
ที่มา : dailymail.co.uk
แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 30/03/2020

covid-19 Keenon Robotics