หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

คาดการณ์ 7 ฟีเจอร์ใหม่ที่คาดว่าน่าจะมาพร้อมกับ iPhone รุ่นใหม่ปี 2019 มีอะไรน่าสนใจบ้าง

หากนับจากช่วงเวลานี้ ก็ถือว่ายังเหลือเวลาอีกหลายเดือนกว่าที่ Apple จะเปิดตัว iPhone รุ่นใหม่ปี 2019 แต่ที่ผ่านมา ก็ยังคงมีรายงานเกี่ยวกับ iPhone รุ่นใหม่อย่างต่อเนื่อง นอกเหนือจากการอัปเกรดสเปกให้เป็นชิปเซ็ตรุ่นใหม่แล้ว สิ่งที่คาดว่าน่าจะมีบน iPhone รุ่นใหม่ปี 2019 จะมีอะไรบ้างนั้น ทาง idropnews ได้รวบรวมข้อมูลมาให้แล้ว มาดูกันเลยดีกว่า

 

    SPONSORED

1. กล้องด้านหลัง 3 ตัว (Triple-Camera)

สำหรับมือถือรุ่นเรือธงในตอนนี้ ถ้าหากไม่ใช่กล้องคู่ ก็จะเป็นกล้องด้านหลัง 3 ตัว หรือ 4 ตัวกันแล้ว ซึ่งทาง Samsung เองก็คาดว่า จะเปิดตัว Samsung Galaxy S10+ ที่มาพร้อมกับกล้องด้านหลัง 3 ตัว ส่วนฝั่งของ Apple แม้จะยังไม่มีข้อมูลยืนยันในตอนนี้ แต่ทางบรรดานักวิเคราะห์และสื่อต่าง ๆ ก็เชื่อว่า iPhone รุ่นใหม่ปี 2019 จะมีอย่างน้อย 1 รุ่นที่มาพร้อมกับกล้องด้านหลัง 3 ตัวเช่นกัน

 

2. หน้าจอแบบ OLED ยกเซ็ต

สำหรับ iPhone 2018 ที่เปิดตัวในปีนี้ มีเพียงแค่ iPhone XS และ iPhone XS Max เท่านั้นที่ใช้หน้าจอแบบ OLED ส่วน iPhone XR เป็นหน้าจอแบบ IPS LCD ที่ทาง Apple เรียกหน้าจอแบบนี้ว่า Liquid Retina HD Display แต่สำหรับ iPhone 2019 ที่จะเปิดตัวในปีหน้า เชื่อว่า iPhone ทุกรุ่นที่เปิดตัวนั้นจะมาพร้อมกับหน้าจอแบบ OLED ทั้งหมด แต่ถ้าหาก iPhone XR รุ่นสานต่อ อัปเกรดเป็นหน้าจอ OLED ก็อาจส่งผลทำให้ราคาเพิ่มขึ้นด้วย

 

3. กล้องหลังแบบ 3 มิติ รองรับฟีเจอร์ AR เต็มรูปแบบ

ย้อนกลับไปเมื่อปี 2017 ที่ทางสื่อใหญ่อย่าง Bloomberg เคยรายงานว่า Apple กำลังพัฒนาระบบเซ็นเซอร์ตรวจจับระยะความลึกแบบเลเซอร์ 3 มิติสำหรับกล้องด้านหลังของ iPhone ซึ่งเทคโนโลยีดังกล่าวนี้จะเป็นการเพิ่มความสามารถด้าน AR ให้กับตัวเครื่อง แต่จนถึงตอนนี้บน iPhone รุ่นปัจจุบันอย่าง iPhone XS หรือ iPhone XS Max ก็ยังไม่มีการเพิ่มเทคโนโลยีนี้เข้ามา ทำให้มีลุ้นว่า ปีหน้าอาจจะได้ใช้กัน

 

4. ตัวเครื่องบางลง และเบาขึ้น

เมื่อช่วงเช้า มีรายงานจากสื่อ ETNews ว่า ทาง Apple อาจจะตัดสินใจใช้หน้าจอ OLED แบบใหม่จาก Samsung Display ที่ใช้เทคโนโลยีที่เรียกว่า Y-OCTA กับการรวมฟังก์ชันการทัชสกรีนและหน้าจอแบบ OLED เข้าด้วยกัน ไม่แยกชิ้นแบบจอ OLED ที่ใช้ในปัจจุบัน ซึ่งเทคโนโลยีนี้ส่งผลทำให้ตัวเครื่องบางลงและน้ำหนักเบากว่าเดิม และคาดว่า น่าจะถูกนำมาใช้กับ iPhone รุ่นปี 2019

 

5. แบตเตอรี่ขนาดความจุมากขึ้น

น่าจะเป็นฟีเจอร์ที่ผู้ใช้ iPhone ส่วนใหญ่อยากให้มี กับการเพิ่มขนาดความจุของแบตเตอรี่ เพื่อให้ iPhone สามารถใช้งานได้ตลอดทั้งวัน ซึ่งก็ดูเหมือนว่าจะมีความเป็นไปได้เช่นกัน เนื่องจากสมัยนี้ ชิ้นส่วนภายในตัวเครื่องมีขนาดที่เล็กลง ทำให้มีพื้นที่มากพอที่จะใส่แบตเตอรี่ขนาดใหญ่เข้าไปได้

 

6. จอบากขนาดเล็กลง

สำหรับหน้าจอบากบน iPhone XS และ iPhone XS Max ยังคงมีขนาดที่ไม่แตกต่างไปจาก iPhone X มากนัก แต่ในอนาคตคาดกันว่า Apple อาจจะรวมโมดูลของระบบจดจำใบหน้ากับกล้องด้านหน้าเข้าด้วยกัน ซึ่งจะส่งผลทำให้สามารถปรับขนาดจอบากให้เล็กลงได้

 

7. ปากกา Stylus

นับตั้งแต่สมัย Steve Jobs ซึ่งเป็นบุคคลหนึ่งที่แอนตี้การใช้ปากกา Stylus บนสมาร์ทโฟน และมองว่า iPhone ไม่จำเป็นต้องมีปากกา Stylus แต่เมื่อยุคสมัยเปลี่ยนไป อาจทำให้ Apple ต้องมาคิดใหม่อีกรอบ ซึ่งเมื่อเดือนตุลาคมที่ผ่านมา สื่อ The Investor เผยว่า วิศวกรของ Apple กำลังทดสอบการใช้งาน iPhone คู่กับปากกา Stylus ไม่แน่ใจในปีหน้า อาจจะได้เห็น iPhone รุ่นใหม่ที่รองรับการใช้งานร่วมกับ Apple Pencil ก็เป็นได้

 

 

-------------------------------------
ที่มา : idropnews.com
แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 19/12/2018

iPhone 2019

ข่าวอัพเดทล่าสุด