หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

Xiaomi Mi Mix มือถือจอไร้ขอบอาจไม่บอบบางอย่างที่คิด หลังประชันบททดสอบสุดโหด ทั้งลนไฟ กรีดด้วยของแข็งและดัดสุดแรง แต่ใช้งานได้ปกติ

หลังจากที่ Xiaomi แบรนด์รายใหญ่จากฟากฝั่งจีนได้สร้างความฮือฮาแก่วงการสมาร์ทโฟนด้วยการเผยโฉมมือถือดีไซน์จอไร้ขอบ Xiaomi Mi Mix อย่างไรก็ดี หลังจากเปิดตัวได้ไม่นานมีกระแสข่าวแสดงออกมาให้เห็นว่าจริงๆ แล้ว Xiaomi Mi Mix อาจไม่ได้ทนทานเหมือนอย่างที่คาดกันไว้แม้ว่าจะมาพร้อมกับบอดี้แบบเซรามิคที่มีความแข็งแกร่งก็ตาม เพราะมีผู้ใช้รายหนึ่งได้ทำตกและพบว่าหน้าจอเกิดการแตกร้าว แถมยังมีผลกระทบไปถึงบอดี้เซรามิคด้วย แต่จริงๆ แล้ว Xiaomi Mi Mix อาจไม่ได้บอบอย่างที่เราเห็นกันก็เป็นได้

JerryRighEverything เจ้าของแชลแนล Youtube ที่ขึ้นชื่อในด้านการทดสอบมือถือสุดโหดได้จับ Xiaomi Mi Mix เข้าสู่กระบวนการทดสอบความแข็งแกร่งให้เห็นกันแบบจะๆ แต่ก่อนที่เราจะไปติดตามผลทดสอบในครั้งนี้ ทางผู้ทดสอบได้เปิดเผยสภาพมือถือของ Xiaomi ที่เคยลิ้มรสการทดสอบครั้งนี้อย่าง Xiaomi Mi 5 และ Xiaomi Redmi Note 3 ที่ต่างต้องปิดฉากลงหลังหน้าจอแตกละเอียดและมีอาการบิดงอบริเวณตัวเครื่องอย่างเห็นได้ชัด โดยจะมีเพียงแค่ Xiaomi Redmi 3 Pro ที่รอดมาได้แบบหวุดหวิดเท่านั้น แต่ Xiaomi Mi Mix จะเผชิญชะตากรรมเดียวกันเหมือนรุ่นพี่หรือไม่ เราลองไปติดตามกันดีกว่า

เริ่มด้วยการทดสอบการป้องกันรอยขีดข่วนบนหน้าจอกันก่อน โดยการทดสอบในครั้งนี้้ใช้จะของแข็งมาทำให้เกิดรอยขีดข่วนบนหน้าจอที่ถูกแบ่งออกทั้งหมด 8 ระดับด้วยกัน โดยสมาร์ทโฟนส่วนมากจะปรากฏรอยให้เห็นเมื่อทดสอบถึงระดับที่ 6 ซึ่ง Xiaomi Mi Mix ก็ไม่ทำให้ผิดหวังหลังปรากฏรอยขีดข่วนให้เห็นในระดับ 6 และเกิดรอยลึกในระดับ 7 ซึ่งเทียบเท่ากับเรือธงตัวท็อปจากแบรนด์อื่นอย่าง Samsung หรือ iPhone เลยทีเดียว

ข้ามมาที่การทดสอบรอยขีดข่วนของตัวเครื่องด้านหลังที่ผลิตด้วยเซรามิคและมีความเงางามสูงกันบ้าง โดย Xiaomi Mi Mix ยังคงทำผลงานได้อย่างน่าประทับใจหลังมีรอยขีดข่วนให้เห็นในระดับที่ 8 ซึ่งทางผู้ทดสอบระบุว่ามือถือที่ผ่านการทดสอบมาจนถึงระดับ 8 บนแชนแนลของเขานั้นมีให้เห็นได้ไม่บ่อยเท่าไหร่นัก

ลองทดสอบด้วยการใช้คัตเตอร์กรีดเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือดูบ้าง ยังไม่มีรอยให้เห็นแต่อย่างใด ซึ่งมีความเป็นไปได้ว่าในจุดนี้อาจผลิตด้วยเซรามิคเหมือนกับตัวเครื่องเช่นเดียวกัน

บริเวณกล้องดิจทัลด้านหลังป็นกระจกทำให้สามารถต้านทานรอยขีดข่วนได้เป็นอย่างดี ซึ่งค่อนข้างจะแตกต่างกับสมาร์ทโฟนแบรนด์อื่นที่มีการใช้วัสดุประเภทพลาสติกซึ่งจะเป็นปัจจัยที่ทำให้เกิดรอยขีดข่วนได้ง่าย อย่างไรก็ดี บริเวณไฟแฟลชของ Xiaomi Mi Mix ยังเป็นพลาสติกอยู่จึงเกิดอาการหลุดลอกเมื่อกรีดด้วยคัตเตอร์

Xiaomi Mi Mix มาพร้อมกับหน้าจอแสดงผลแบบ IPS LCD ที่สามารถทนต่อเปลวไฟได้เป็นระยะเวลาประมาณ 10 วินาทีก่อนที่จะเกิดรอยดำบริเวณหน้าจอ อย่างไรก็ดี หน้าจอยังคงใช้งานได้ตามปกติเมื่อจุดสีดำเลือนหายในระยะเวลาต่อมา

Xiaomi Mi Mix ผ่านพ้นมาจนถึงการทดสอบบทสุดท้ายด้วยการดัดเครื่องสุดแรงมือ ซึ่งเคยทำให้มือถือ Xiaomi รุ่นก่อนๆ หน้าจอแตกและตัวเครื่องงอกันมาแล้ว แต่เป็นที่น่าสนใจว่าแม้จะดัดตัวเครื่องทั้งสองฝั่งแบบสุดแรงแล้วก็ตาม แต่ Xiaomi Mi Mix ยังไม่เกิดอาการงอให้เห็นแต่อย่างใด อย่างไรก็ดีบริเวณด้านหลังกลับเกิดการเผยอออกจากตัวเครื่อง อีกทั้งยังมีอาการค้างและทัชไม่ติดด้วย แต่ก็สามารถแก้ไขได้ด้วยการปิดและเปิดใหม่

เรียกได้ว่า Xiaomi Mi Mix มีงานประกอบที่ค่อนข้างน่าประทับใจและมีบอดี้เซรามิคที่แข็งแกร่งและทนทานต่อรอยขีดข่วนเป็นอย่างดี อย่างไรก็ดี ผู้ทดสอบทำการระบุว่าสมาร์ทโฟนรุ่นดังกล่าวอาจมีปัญหาอยู่บ้างหากเผลอทำหลุดมือ เนื่องจากบริเวณขอบด้านบนมีความบางมาก นอกจากนี้ Xiaomi Mi Mix ไม่ได้ถูกครอบทับด้วยกระจก Gorilla Glass เพื่อช่วยป้องกันหน้าจอแตกหากทำตกแต่อย่างใด ซึ่งหากใครที่กำลังเล็งรุ่นนี้อยู่ คงต้องระวัดระวังกันเป็นพิเศษหรืออาจต้องใส่เคสเพื่อช่วยปกป้องและยกระดับความปลอดภัยขึ้นมาอีกขั้นนั่นเอง สำหรับใครที่ต้องการดูคลิปทดสอบแบบเต็มๆ สามารถดูได้ที่ท้ายข่าวครับ


---------------------------------------
ที่มา : JerryRigEverything

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

 

 

 

Update : 17/11/2016

Xiaomi mi Mix

    Promotion มือถือ แนะนำ

ข่าวอัพเดทล่าสุด