หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

ญี่ปุ่นผุดไอเดีย "แท็กซี่ไร้เสียง" เอาใจผู้โดยสารที่อยากนั่งเงียบๆ ไม่ชอบคุยกับคนขับ เริ่มทดลองใช้แล้ววันนี้!

ญี่ปุ่น นับว่าเป็นประเทศที่ขึ้นชื่อเรื่องไอเดียแปลก และแหวกแนวมากสมพอควร ซึ่งเมื่อช่วงระยะเวลาที่ผ่านมา เราได้เห็นแนวคิดใหม่ๆ จากญี่ปุ่นเพียบ ไม่ว่าจะเป็น ม้วนกระดาษสำหรับทำความสะอาดหน้าจอสมาร์ทโฟนโดยเฉพาะ หรือจะเป็นถุงนิ้วจับไก่ เพื่อให้ทานไก่ทอดร้านดังได้อย่างอร่อย ไม่ต้องกลัวเปื้อน และในวันนี้ก็มีแนวคิดใหม่ผุดขึ้นมาในประเทศญี่ปุ่นอีกครั้ง ด้วยบริการแท็กซี่รูปแบบใหม่ ที่ไม่ใช่แท็กซี่วิ่งขับส่งผู้โดยสารทั่วๆ ไป แต่เป็นแท็กซี่แบบไร้เสียง ที่คนขับจะไม่ชวนเราคุยแม้แต่นิดเดียว

สำหรับแท็กซี่ไร้เสียง หรือ Silence Taxi นี้ เป็นแนวคิดจากบริษัทแท็กซี่รายหนึ่งอย่าง Miyako Taxi ซึ่งได้เริ่มทดลองใช้งานแล้วในเมืองเกียวโต ประเทศญี่ปุ่น มาตั้งแต่เมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมาแล้ว โดยเมื่อผู้โดยสารก้าวขึ้นไปบนรถแท็กซี่ จะพบกับป้ายสีเหลืองพร้อมข้อความที่ระบุว่า แท็กซี่คันนี้เป็นแท็กซี่ไร้เสียง ซึ่งคนขับจะไม่ชวนผู้โดยสารพูดคุยแต่อย่างใด นอกเหนือจากการทักทายเบื้องต้น, สอบถามเส้นทาง หรือเมื่อมีเหตุฉุกเฉินเกิดขึ้นเท่านั้น แต่หากท่านใดที่อยากคุยกับคนขับอยู่ ก็สามารถทำได้เช่นเดิม ไม่ถือว่าผิดกฏแต่อย่างใด

โดยเหตุผลที่ทำให้เกิดแนวคิดนี้ขึ้นมานั้น ทางบริษทระบุว่า ผู้โดยสารบางส่วน โดยเฉพาะนักท่องเที่ยว บางครั้งไม่ค่อยมีความสนใจกับหัวข้อที่คนขับพยายามเปิดเรื่องพูดคุยด้วยเท่าไหร่นัก ซึ่งแทนที่จะให้คนขับพยายามชวนคุยด้วย บริษัทมองว่า ให้โดยสารด้วยความเงียบคงจะดีเสียกว่า ซึ่งแท็กซี่ไร้เสียงที่บริษัท Miyako Taxi ได้ถือกำเกิดขึ้น และใช้งานจริงก็เพื่อเหตุผลนี้เอง นอกจากนี้ ทางบริษัทต้องการที่จะสร้างรูปแบบการเดินทาง ที่ทำให้ผู้โดยสารรู้สึกมีความสบายใจมากที่สุด ด้วยการลดบทสนทนาจากคนขับให้น้อยลงนั่นเอง

ในขณะนี้ แท็กซี่ที่เข้าร่วมโครงการในขณะนี้ยังคงมีเพียงแค่ 5-10 คัน และให้บริการเฉพาะท้องถนนในเมืองเกียวโตเท่านั้น แต่ทางบริษัทระบุว่า อาจจัดการขยายจำนวนแท็กซี่ รวมถึงพื้นที่การให้บริการให้กว้างขวางขึ้นภายในอนาคต หากกระแสตอบรับเป็นที่น่าพึงพอใจ ซึ่งหากใครที่แวะเวียนไป เกียวโต ประเทศญี่ปุ่น ในช่วงนี้ ก็อย่าลืมไปลองใช้บริการกันดูนะครับ

---------------------------------------
ที่มา : Mashmable, rocketnews

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

 

Update : 10/04/2017

Taxi

    Promotion มือถือ แนะนำ

ข่าวอัพเดทล่าสุด