หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

Amazon เผยโฉม Zoox รถแท็กซี่พลังไฟฟ้าแบบไร้คนขับ ชาร์จครั้งเดียววิ่งได้ทั้งคืน

Zoox สตาร์ทอัปรถยนต์แบบไร้คนขับที่ทาง Amazon เข้าซื้อกิจการเมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา ล่าสุด ได้เผยโฉมรถแท็กซี่พลังงานไฟฟ้าแบบไร้คนขับ หรือ Robotaxi ออกมาแล้ว หลังจากซุ่มพัฒนาและเก็บเป็นความลับมานานกว่า 6 ปี โดยตั้งชื่อแท็กซี่ไร้คนขับนี้ว่า Zoox ตามชื่อของบริษัทนั่นเอง

 

    SPONSORED

    SPONSORED

สำหรับดีไซน์ของ Zoox แท็กซี่พลังไฟฟ้าแบบไร้คนขับนี้ เป็นรูปทรงแบบ Carriage-Style ระบบขับเคลื่อน 4 ล้อด้วยพลังงานไฟฟ้าทั้งหมด นั่งโดยสารได้ 4 คน และไม่มีพวงมาลัย ตัวรถมีความยาวอยู่ที่ 3.63 เมตร สามารถแล่นได้สูงสุด 75 ไมล์ต่อชั่วโมง หรือ 120 กิโลเมตรต่อชั่วโมง พร้อมแบตเตอรี่ 2 ก้อน วิ่งได้นานราว ๆ 16 ชั่วโมงต่อการชาร์จ 1 ครั้ง

 

ด้านความปลอดภัยนั้น ตัวรถได้มีการติดตั้ง LiDAR ทั้งหมด 6 ตัวไว้ด้านบน พร้อมเรดาร์เซ็นเซอร์ และกล้องที่ทาง Zoox เผยว่า มีมุมมองกว้างถึง 270 องศาในแต่ละมุมมอง ซึ่งจะช่วยลดจุดบอดที่ทางเซ็นเซอร์มองไม่เห็น โดยเซ็นเซอร์ชุดนี้สามารถตรวจจับวัตถุต่าง ๆ ได้ไกลถึง 150 เมตรเลยทีเดียว

 

ภายในห้องโดยสารจะมีถุงลมนิรภัยสำหรับผู้โดยสารทุกที่นั่ง เบาะนั่งเป็นสไตล์ม้านั่งทรงยาว หันหน้าเข้าหากัน บุด้วยผ้า นอกจากนี้ในระหว่างการเดินทาง ผู้โดยสารยังสามารถชาร์จสมาร์ทโฟนแบบไร้สายได้ พร้อมแผงควบคุมส่วนตัวที่สามารถเลือกเล่นเพลง หรือปรับความเย็นของเครื่องปรับอากาศในรถได้ตามใจ

เบื้องต้นนั้น Zoox ยังคงเป็นรถต้นแบบและถูกนำไปทดสอบแล้วในแคลิฟอร์เนีย รวมถึงที่ลาสเวกัส แต่ทั้งนี้ยังไม่มีข้อมูลว่า Zoox จะถูกนำมาใช้งานในเชิงพาณิชย์เมื่อใด

 

 

 

-------------------------------------
ที่มา : theverge.com
เรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 22/12/2020

Business Zoox