หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

ไอเดียเก๋! ญี่ปุ่นติดตั้งม้วนกระดาษสำหรับทำความสะอาดหน้าจอมือถือโดยเฉพาะ เอาใจคนชอบเล่นช่วงทำภารกิจส่วนตัว

จำกันได้หรือไม่ว่าคุณทำความสะอาด หรือเช็ดหน้าจอมือถือครั้งสุดท้ายตอนไหน? หลายท่านอาจจะหลงลืมความสะอาดของมือถือกันไป แต่ภายในประเทศญี่ปุ่นดูเหมือนว่าจะมีการใส่ใจรายละเอียดเรื่องนี้กันน่าดูเลยทีเดียว เพราะเมื่อไม่นานมานี้ NTTDoCoMo หนึ่งในผู้ให้บริการด้านเครือข่ายโทรศัพท์ในญี่ปุ่น ได้พัฒนากระดาษแบบพิเศษ และติดตั้งไว้ในสนามบินนานาชาติในเมืองนาริตะ (Narita International Airport) แต่กระดาษซึ่งคล้ายกับกระดาษชำระแบบนี้กลับไม่ใช่สำหรับคน เพราะมันเอาไว้เพื่อทำความสะอาดหน้าจอมือถือโดยเฉพาะ

    SPONSORED

กระดาษทำความสะอาดสำหรับมือถือที่ว่านี้ หากมองเผินๆ แล้วอาจดูคล้ายกับกระดาษชำระทั่วๆ ไป แต่ขนาดของมันเล็กกว่าพอสมควร แถมยังมีการพิมพ์ข้อความลงบนกระดาษตัวโตๆ ว่า "ยินดีต้อนรับเข้าสู่ประเทศญี่ปุ่น" ภายในด้านล่างจะมีการแนะนำการเชื่อมต่อสัญญาณ Wi-Fi ฟรีภายในสนามบินให้เข้าใจกันแบบง่ายๆ แต่ที่น่าสนใจคือกระดาษชนิดนี้ยังสามารถนำไปเช็คหน้าจอให้สะอาดเอี่ยมอ่อง และหากเสร็จสิ้นภารกิจแล้ว สามารถทิ้งลงในชักโครกได้ทันที

สำหรับเหตุผลที่ต้องมีการติดตั้งกระดาษสำหรับทำความสะอาดมือถือนั้น สืบเนื่องมาจากมีการค้นพบว่า หน้าจอของมือถือมีจำนวนเชื้อโรคสูงกว่าชักโครกถึง 5 เท่า ตามผลสำรวจที่ถูกเผยแพร่มาจาก Fusosha นอกจากนี้สมาร์ทโฟนสามารถนำพาเชื้อแบคทีเรียได้สูงกว่าชักโครกในห้องน้ำเสียอีก เพราะผู้ใช้งานทั่วไปมักจะล้างมือไม่ค่อยสะอาดเท่าที่ควรก่อนใช้งาน แถมเชื้อโรคบนสมาร์ทโฟนบางส่วนยังเป็น "อันตราย" เพราะเป็นต้นเหตุสู่อาการอาเจียน และปัญหาท้องร่วง ส่วนอีกหนึ่งเหตุผลว่าทำไมถึงมีเชื้อโรคอยู่มากขนาดนี้นั้น ก็เป็นเพราะผู้ใช้งานบางส่วนมักจะชอบพกสมาร์ทโฟนเข้าไปเล่นในห้องน้ำเพื่อฆ่าเวลาด้วยนั่นเอง

อย่างไรก็ดี ถึงแม้ว่าข้อมูลในเรื่องของเชื้อโรคบนหน้าจอสมาร์ทโฟน และห้องน้ำอาจดูน่าตกใจ แต่สำหรับห้องน้ำที่ญี่ปุ่นนั้นขึ้นชื่อเรื่องความสะอาดเป็นพิเศษ เพราะผลสำรวจจากบริษัท Toto ผู้ผลิตเครื่องสุขภัณฑ์ในญี่ปุ่น พบว่ามีชาวต่างชาติเป็นจำนวนกว่า 93.6% เปิดเผยว่า ห้องน้ำญี่ปุ่นนั้นมีความสะอาดกว่าภายในบ้านพวกเขาเสียอีก ซึ่งการเพิ่มกระดาษสำหรับทำความสะอาดมือถือขึ้นมาด้วย ก็จะยิ่งยกระดับความปลอดภัยด้านสุขอนามัยขึ้นไปนั่นเอง

หากใครวางแผนไปเที่ยวญี่ปุ่น และต้องลงเครื่องที่สนามบินนาริตะ ก็อย่าลืมแวะเวียนไปใช้บริการกระดาษเช็ดหน้าจอสมาร์ทโฟนได้ โดยอุปกรณ์ดังกล่าวจะถูกติดตั้งทั่วห้องน้ำในเทอร์มินัลกว่า 86 แห่ง และจะสิ้นสุดการให้บริการภายในวันที่ 15 มีนาคม ปี 2560 ครับ

---------------------------------------
ที่มา : REFINERY29, manichi, The Week

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 22/12/2016

ญี่ปุ่น

ข่าวอัพเดทล่าสุด