หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

Robo-Taxi แท็กซี่ไร้คนขับจาก Tesla เตรียมเปิดให้บริการในปี 2020 นี้ ท้าชน Uber และ Lyft

เรียกได้ว่า ใกล้ความเป็นจริงเข้าไปทุกทีแล้ว สำหรับ Robo-Taxi แท็กซี่ไร้คนขับจาก Tesla ที่ล่าสุด ประกาศเตรียมเปิดให้บริการในปี 2020 นี้ พร้อมตั้งเป้ามีรถรองรับการให้บริการแตะ 1 ล้านคันหลังจากที่เปิดให้บริการภายในเวลาปีครึ่ง

    SPONSORED

โดย Robo-Taxi แท็กซี่ไร้คนขับ จะมาพร้อมกับระบบ Autopilot หรือระบบช่วยขับที่มีการนำเอา Machine Learning มาใช้งาน, มีการติดตั้งกล้องมากถึง 8 ตัว, เรดาร์ และเซ็นเซอร์รอบคัน ซึ่ง Machine Learning จะเรียนรู้การทำงานในด้านต่าง ๆ เช่น การขับให้อยู่ภายในเลน, การรักษาระยะห่าง, ระบบการจอดรถอัตโนมัติ, ควบคุมความเร็ว และอื่น ๆ นอกจากนี้ ยังสามารถอัปเดตซอฟท์แวร์ต่าง ๆ ภายในตัวรถได้ผ่านทาง OTA อีกด้วย

ความน่าสนใจของ Robo-Taxi แท็กซี่ไร้คนขับจาก Tesla ก็คือ ค่าบริการ ซึ่งจะอยู่ที่ 18 เซนต์ต่อไมล์ ถูกกว่าบริการเรียกรถแท็กซี่ทั่วไปที่มีอัตราค่าบริการอยู่ที่ 2-3 ดอลลาร์ต่อไมล์ ส่วนการเรียกใช้บริการก็เหมือนกับ Uber และ Lyft ด้วยการเรียกใช้บริการผ่านทางแอปพลิเคชันบนสมาร์ทโฟน

นอกเหนือจากบริการ Robo-Taxi แล้ว ทาง Tesla ยังเผยอีกด้วยว่า ในอีก 2 ปีข้างหน้า จะพัฒนารถยนต์ที่ไม่มีพวงมาลัย, ไม่มีแป้นเหยียบคันเร่ง รวมถึงพัฒนาแบตเตอรี่ที่มีประสิทธิภาพดีขึ้น วิ่งได้ระยะทางไกลกว่าเดิม ซึ่งจะส่งผลทำให้รถยนต์มีราคาถูกลง

 

 

-------------------------------------
ที่มา : engadget.com
แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 23/04/2019

Tesla Business Robo-Taxiข่าวที่เกี่ยวข้อง