หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

สื่อนอกคาด กล้องหลัง 3 ตัวบน iPhone XS Max รุ่นที่สอง (iPhone XI Max) รองรับการซูม 3 เท่า และถ่ายภาพในที่แสงน้อยได้ดีขึ้น ท้าชนคู่แข่ง

หลังจากที่มีข่าวลือว่า iPhone รุ่นใหม่ปี 2019 จะมีอยู่ 1 รุ่นที่มาพร้อมกับกล้องด้านหลัง 3 ตัว ซึ่งคาดว่า น่าจะเป็น iPhone XS Max รุ่นที่สอง นั้น ล่าสุด สื่อชื่อดังอย่าง macrumors.com ได้ออกมาคาดการณ์คุณสมบัติของกล้องตัวที่ 3 บน iPhone XS Max รุ่นที่สอง ซึ่งจะเน้นเรื่องของ Optical Zoom และการถ่ายภาพในที่แสงน้อย โดยคาดว่า ไอโฟนรุ่นดังกล่าวน่าจะมีชื่อเรียกว่า iPhone XI Max

    SPONSORED

แม้จะยังไม่สามารถยืนยันได้ในตอนนี้ว่า iPhone XI Max ซึ่งเป็นรุ่นสานต่อของ iPhone XS Max นั้น จะมาพร้อมกับกล้องด้านหลัง 3 ตัวตรงตามข่าวลือหรือไม่ แต่ทางสื่อ macrumors.com เชื่อว่า กล้องตัวที่ 3 อาจทำให้ iPhone XI Max นี้ เป็น iPhone รุ่นแรกของค่ายที่รองรับฟีเจอร์การซูมแบบ 3x Optical Zoom ที่สามารถซูมได้ 3 เท่าโดยไม่เสียรายละเอียดของภาพ ซึ่งบน iPhone รุ่นปัจจุบัน รองรับการซูมได้ 2 เท่า

นอกเหนือจากเรื่องของการซูมแล้ว ยังคาดว่า กล้องตัวที่ 3 บน iPhone XI Max จะช่วยในเรื่องของการถ่ายภาพ 3 มิติ เนื่องจาก Apple ให้ความสนใจกับเทคโนโลยี AR มานานแล้ว กับการพัฒนา ARKit ให้นักพัฒนานำไปใช้ต่อ โดยหลักการในการทำงานก็คือ จะใช้กล้อง 2 ตัวจับภาพของวัตถุเดียวกันในมุมที่ต่างกัน ส่วนกล้องตัวที่ 3 จะใช้วิเคราะห์เพื่อวัดตำแหน่งระยะห่างของ iPhone กับวัตถุอีกต่อหนึ่ง

ไม่เพียงเท่านั้น กล้องด้านหลัง 3 ตัวบน iPhone XI Max จะช่วยทำให้การถ่ายภาพในที่แสงน้อยดีขึ้นด้วยเช่นกัน (Low Light Mode) โดยใช้ Machine Learning มาช่วยวิเคราะห์และปรับปรุงภาพถ่าย คล้าย ๆ กับโหมด Night Sight บน Pixel 3 และ Pixel 3 XL ที่ถ่ายภาพในที่แสงน้อยได้ดีโดยไม่ต้องอาศัยไฟแฟลช แต่ใช้ประโยชน์จาก Machine Learning แม้ว่าตัวเครื่องจะมาพร้อมกับกล้องหลังตัวเดียวก็ตาม

อย่างไรก็ดี ในตอนนี้ยังไม่มีข้อมูลยืนยันว่า กล้องด้านหลัง 3 ตัวบน iPhone XI Max นั้น จะมีการจัดเรียงโมดูลกล้องอย่างไร

 

 

-------------------------------------
ที่มา : macrumors.com
แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 15/01/2019

iPhone XI Maxข่าวที่เกี่ยวข้อง