<
หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

Windows Phone 8 : สรุปฟีเจอร์สำคัญ หน้า Homescreen ลูกเล่นใหม่ รองรับ NFC รองรับ microSD card และคีย์บอร์ดภาษาไทย

[21-มิถุนายน-2555] เปิดตัวอย่างเป็นทางการเป็นที่เรียบร้อยแล้วครับ กับระบบปฏิบัติการ Windows Phone 8 ในงาน Microsoft's 2012 Developer Summit สำหรับอุปกรณ์เคลื่อนที่อย่างสมาร์ทโฟน ในตระกูล Windows Phone ซึ่งการเปิดตัวระบบปฏิบัติการ Windows Phone 8 นั้น ถือว่า เป็นความก้าวหน้าอีกขั้น ที่จะสามารถทัดเทียมคู่แข่งในวงการได้ ไม่ว่าจะเป็น Android หรือ iOS ก็ตาม โดยความพิเศษของระบบปฏิบัติการ Windows Phone 8 ก็คือ ใช้คอร์เดียวกับ Windows 8 นั่นเอง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของ เคอร์เนลตัวเดียวกัน ระบบไฟล์ รองรับมัลติมีเดีย และอื่นๆ อีกมากมาย

นอกจากนี้ ระบบปฏิบัติการ Windows Phone 8 นั้น ยังได้เพิ่มฟีเจอร์ที่น่าสนใจขึ้นมามากมายเลยทีเดียว สรุปได้ดังนี้ครับ

    SPONSORED

รองรับ Multi-core Processor

ปกติแล้ว Windows Phone ที่จำหน่ายในตลาดทุกวันนี้ ไม่ว่าจะเป็น Nokia Lumia หรือ Windows Phone รุ่นก่อนหน้าอย่าง HTC HD 7 จะใช้ระบบประมวลผลแบบ Single-core Processor ครับ ซึ่งในตอนนั้น คนส่วนใหญ่มองว่า ล้าหลังมาก เนื่องจากค่ายคู่แข่ง เป็นแบบ Dual-core หรือ Quad-core กันเสียส่วนใหญ่แล้ว ซึ่งระบบปฏิบัติการ Windows Phone 8 สามารถรองรับซีพียูแบบ Multi-core ตั้งแต่ Dual-core Processor ขึ้นไปครับ โดยในตอนนี้ ทางไมโครซอฟท์ จะเน้นซีพียูแบบ Dual-core Processor ก่อน ซึ่งในอนาคตจะมีการพัฒนาไปจนถึง 64-core เลยทีเดียว ส่วนชิปเซ็ทที่ใช้บนระบบปฏิบัติการ Windows Phone 8 นั้น เป็นชิปเซ็ทของ Qualcomm Snapdragon S4 chipset ครับ

ถ้าหากใครเคยสัมผัสกับ Windows Phone มาก่อนหน้านั้นแล้ว จะพบว่า ถึงแม้จะเป็นแค่คอร์เดียว หรือ Single-core ตัวเครื่องก็ทำงานได้ลื่นมากอยู่แล้ว ยิ่งถ้าเป็นซีพียูแบบ Dual-core คงจะทำงานได้ดีขึ้นเท่าตัวอย่างแน่นอน

ใช้เคอร์เนลเดียวกับ Windows 8

ความหมายของเคอร์เนลเดียวกับ Windows 8 จะเป็นผลดีต่อนักพัฒนาตรงที่ เกม 1 เกม สามารถใช้งานได้ทั้ง Windows 8 และ Windows Phone 8 ครับ โดยที่ไม่ต้องเขียนโค้ด 2 รอบ ถือว่า สะดวกสบายมากเลยทีเดียว

รองรับความละเอียดหน้าจอสูงสุดที่ HD 720p

Windows Phone 8 รองรับความละเอียดของหน้าจอทั้งหมด 3 ระดับด้วยกัน ซึ่งได้แก่ WVGA (800 x 480 พิกเซล), WXGA (1280 x 768 พิกเซล) และ 720p (1280 x 720 พิกเซล) ซึ่ง Windows Phone รุ่นใหม่ที่รองรับ Windows Phone 8 จะมีความละเอียดหน้าจอที่เท่าไหร่ ก็ขึ้นอยู่กับผู้ผลิตจะเลือกใช้ตามรุ่นที่กำหนดครับ

รองรับ microSD card แล้ว

น่าจะเป็นสิ่งที่ผู้ใช้งานต้องการมากที่สุดเลยก็ว่าได้ครับ กับการเพิ่มเนื้อที่จัดเก็บข้อมูลในตัวเครื่องด้วย microSD card ซึ่งสามารถเก็บรูปภาพ คลิปวิดีโอ เพลง หรือแม้แต่แอพพลิเคชั่น ก็ยังสามารถจัดเก็บได้เช่นกัน

รองรับเทคโนโลยี NFC กับฟีเจอร์ที่มีชื่อว่า Wallet

จากข้อมูลที่ระบุว่า Google มี NFC สำหรับการจ่ายเงิน ส่วน Apple ก็มี PassBook ไว้สแกนเพื่อเช็คอิน หรือเก็บคูปองส่วนลด ซึ่งไมโครซอฟท์ (Microsoft) ได้เกทับ ด้วยการบอกว่า "มีทั้งคู่" โดยสร้างเป็นฟีเจอร์ใหม่ ที่มีชื่อว่า Wallet ครับ ที่รองรับการใช้จ่ายผ่านเทคโนโลยี NFC ซึ่งในตอนนี้ได้ดิวกับพาร์ทเนอร์หลายเจ้าแล้วเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็น Chase bank หรือ Orange France หรือแม้แต่ การ Deal โดยใช้คูปอง ก็มีครับ

ส่วนการส่งข้อมูลผ่านทาง NFC นั้น การใช้งานคล้ายกับ Android Beam บนระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ครับ ด้วยการ Tab + Send ก็คือ นำ Windows Phone ไปแตะกับอีกเครื่อง แล้วส่งข้อมูลผ่านกันได้เลย ที่สำคัญคือ ฟีเจอร์นี้ สามารถใช้งานข้ามแพลทฟอร์มได้อีกด้วย

หน้าจอ Homescreen แบบใหม่

 

สำหรับ Windows Phone 8 นั้น ยังคงคอนเซปท์ของ User Interface แบบ Live Tile อยู่ แต่ได้มีการปรับระดับทั้งหมด 3 ขนาดครับ คือ เล็ก กลาง ใหญ่ ซึ่งสะดวกตรงที่สามารถปรับขนาดของ Live Tile ได้ สามารถย่อ หรือขยายก็ได้ เปลี่ยนสีได้ตามใจชอบ คล้ายกับการปรับบน Windows 8 ครับ

ใช้ Internet Explorer 10

สำหรับ IE 10 บน Windows Phone 8 นั้น มีฟีเจอร์การใช้งานแบบเดียวกับบน Desktop ยกตัวอย่างเช่น การแจ้งเตือนเว็บไซต์อันตราย ที่เสี่ยงต่อการติดไวรัส นอกจากนี้ ยังรองรับ HTML5 และประมวลผลจาวาสคริปต์ได้เร็วกว่า Windows Phone 7.5 ถึง 4 เท่าเลยทีเดียว

ปรับปรุงการทำงานของกล้อง เพิ่มพาโนรามา และ Burst shot

นอกจากจะมีการปรับปรุงในเรื่องของระบบประมวลผลแล้ว ในส่วนของการใช้งานกล้องถ่ายภาพ ระบบปฏิบัติการ Windows Phone 8 ได้มีการปรับปรุงการทำงานให้ดีขึ้นครับ โดยการเพิ่มการถ่ายภาพแบบพาโนรามา และระบบการถ่ายภาพรัวแบบ Burst shot ซึ่งวินโดว์โฟนรุ่นใหม่ ที่รองรับ Windows Phone 8 นั้น จะมีปุ่มชัตเตอร์สำหรับถ่ายภาพเพิ่มมาด้วย (บางรุ่น)

เป็นหนึ่งเดียวกับ Skype และ VoIP

จากภาพหลุดการใช้งาน Skype บนระบบปฏิบัติการ Windows Phone 8 (ข่าวเก่า) ได้เผยให้เห็นอย่างเป็นทางการในงานนี้แล้วครับ ซึ่งการใช้งาน Skype คงจะนึกภาพกันออกอยู่แล้วว่า เป็นอย่างไร ส่วน VoIP นั้น หมายความว่า สามารถใช้งานโทรศัพท์ผ่านเครือข่ายอินเทอร์เน็ตได้ เช่นเดียวกับเรากดโทรออกแบบปกตินั่นเอง โดยเวลาที่มีสายเรียกเข้า ไม่ว่าจะเป็นข้อความเสียง หรือว่า Video call หน้าตาจะเหมือนกับเวลามีคนโทรศัพท์เข้ามาครับ แต่จะมีการบอกว่า สายเรียกเข้านี้ มาจากแอพพลิเคชั่นอะไร ซึ่งเมื่อกดรับ ระบบจะพาเข้าสู่หน้าแอพพลิเคชั่นนั้นทันที

แผนที่ Nokia Maps

สำหรับ Nokia Maps นี้ เรียกได้ว่า เปิดตัวในงานนี้เป็นครั้งแรกเลยก็ว่าได้ โดยเป็นแผนที่แบบ Built-in ครับ มีอยู่ใน Windows Phone 8 ทุกเครื่อง ไม่ใช่เฉพาะ Nokia Lumia แค่รุ่นเดียว โดย Nokia Maps นี้ มีระบบนำทางแบบ Turn-by-turn และที่สำคัญ สามารถใช้งานแบบออฟไลน์ โดยไม่ต้องเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต ได้อีกด้วย

รองรับเพิ่ม 50 ภาษา มีคีย์บอร์ดภาษาไทยแล้ว

นับว่า เป็นข่าวดีสำหรับชาวไทย ที่ชอบ Windows Phone แต่ติดตรงที่ไม่มีคีย์บอร์ดภาษาไทยรองรับ ซึ่งระบบปฏิบัติการ Windows Phone 8 นั้น ได้รองรับคีย์บอร์ดภาษาไทยเป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยเป็นคีย์บอร์ดแบบ 4 แถวครับ

รองรับ Enterprise และ Business

สำหรับองค์กรธุรกิจที่ต้องการความปลอดภัยสูง ระบบปฏิบัติการ Windows Phone 8 รองรับ secure boot และการเข้ารหัสแบบ Bitlocker รวมถึงการจัดการในด้านอื่นๆ ด้วย ซึ่งทางไมโครซอฟท์ ได้เปิดเผยว่า ยังได้มีการปรับปรุง Microsoft Office ให้ดีขึ้น แต่ยังไม่ได้ระบุรายละเอียดว่า มีด้านใดบ้าง

วินโดว์โฟนรุ่นเก่า ไม่สามารถใช้งาน Windows Phone 8 ได้

นับว่า เป็นข่าวร้ายของผู้ใช้งาน Windows Phone 7.5 Mango ครับ เพราะไม่สามารถอัพเดทตัวเครื่องให้ใช้งานระบบปฏิบัติการ Windows Phone 8 ได้อย่างแน่นอนแล้ว เป็นเพราะว่า ซอฟท์แวร์ที่ใช้อยู่นั้น ไม่รองรับกับ Windows Phone 8 นั่นเอง แต่ทางไมโครซอฟท์ (Microsoft) ยังไม่ละทิ้งวินโดว์โฟนรุ่นเก่าครับ ด้วยการออก Windows Phone 7.8 มาให้ใช้แทน ซึ่งมี User Interface ที่เหมือนกับ Windows Phone 8 ครับ แต่ตัดฟีเจอร์บางอย่างออกไป อย่างเช่น NFC เป็นต้น

เมื่อไหร่ผู้ใช้งานถึงจะได้ใช้ Windows Phone 8?

ตามข่าวคือ ประมาณไตรมาสที่ 4 นี้ ผู้ที่รอคอยสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ ที่รองรับระบบปฏิบัติการ Windows Phone 8 นั้น จะได้สัมผัสตัวจริงกันอย่างแน่นอน ซึ่งในตอนนี้ มีผู้ผลิต Windows Phone 8 ทั้งหมด 4 แบรนด์ด้วยกัน ได้แก่ Nokia, Samsung, HTC และ Huawei โดยแต่ละแบรนด์ ก็จะมีรูปลักษณ์ที่แตกต่างกันออกไปครับ

 

 

 

---------------------------------------
รายละเอียดเพิ่มเติม : phonarena.com , gsmarena.com , theverge.com , windowsteamblog.com

 

 

Update : 21/06/2012

NFC windows phone 8 ฟีเจอร์ Windows phone 8 windows phone 8 features microsd card