<
หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

ดราม่าเรื่องนี้ท่าจะยาว เมื่อผู้ใช้ Android และ iOS รวมตัวกัน แบนร้านค้าที่ยกเลิกการใช้ NFC

กลายเป็นเรื่องราวใหญ่โตไปเสียแล้ว หลังจากที่ ร้านค้าจำนวนหนึ่ง ที่เป็นสมาชิกของกลุ่ม Merchant Customer eXchange (MCX) ได้รวมตัวกันปิดช่องทางการจ่ายเงินผ่าน NFC หลังจากที่ไม่ได้อยู่ในพาร์ทเนอร์ของการชำระเงินแบบ Apple Pay เพื่อต่อต้านแอปเปิลนั้น แต่ดูเหมือนว่า ผู้ที่ได้รับผลกระทบ ไม่ได้เกิดขึ้นเฉพาะผู้ที่ใช้ iOS เท่านั้น แต่รวมไปถึงผู้ใช้ Android ด้วย เพราะล่าสุด ทั้งผู้ใช้ Android และ iOS ได้รวมตัวกันแบนร้านค้าดังกล่าวแล้วครับ

สาเหตุหลักๆ ของกลุ่ม MCX ที่ปิดช่องทางการชำระเงินผ่าน NFC นั้น เป็นเพราะกำลังจะเปิดบริการการชำระเงินรูปแบบใหม่ ในชื่อ CurrentC ครับ เนื่องจากต้องการหลีกเลี่ยงค่าบริการที่ทางร้าน จะต้องชำระให้กับบริษัทบัตรเครดิต โดย CurrentC นั้น จะเป็นการหักเงินจากบัญชีธนาคารของลูกค้าโดยตรง

    SPONSORED

สำหรับร้านค้าที่อยู่ในกลุ่ม MCX ก็ได้แก่ Walmart, 7-Eleven, Sears, Wendys, Kmart, Banana Republic, Dunkin’ Donuts และบริษัทน้ำมัน อย่างไรก็ดี ผู้บริหารบัตร MasterCard ได้ออกมาให้ความเห็นว่า Apple Pay ถือว่า เป็นบริการที่สะดวก และปลอดภัยที่สุด และหวังว่า ร้านค้าที่เคยเปิดให้ชำระเงินผ่าน NFC จะกลับมาเปิดบริการดังกล่าวอีกครั้งครับ

 

 

---------------------------------------
รายละเอียดเพิ่มเติม : 9to5mac.com

Update : 26/03/2015

Android iOS NFC Apple Pay