หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

iPhone รุ่นรองรับ Touch ID ใต้จอ อาจเปิดตัวในปี 2020 นี้ พร้อม iPhone SE 2 รุ่นสานต่อความย่อมเยา ด้าน iPhone ปี 2021 รองรับ 2 ระบบทั้ง Face ID และ Touch ID ใต้จอ

รายงานล่าสุดจาก Bloomberg เผยว่า Apple มีแผนที่จะนำ Touch ID หรือระบบการสแกนนิ้วกลับมาอีกครั้งบน iPhone รุ่นปี 2020 นี้ แต่จะอัปเกรดเป็นระบบการสแกนนิ้วแบบใต้จอ (Under-Display Touch ID Fingerprint Sensor) ในขณะที่ iPhone รุ่นปี 2021 จะรองรับทั้ง Touch ID ใต้จอ และ Face ID ที่สามารถใช้ทั้ง 2 ระบบได้พร้อมกัน

    SPONSORED

โดยแหล่งข่าวเผยว่า ในตอนนี้ Apple กำลังทดสอบระบบ Touch ID แบบใต้จออยู่ ซึ่งคาดว่าฟีเจอร์ดังกล่าวจะถูกนำมาใช้กับ iPhone รุ่นราคาย่อมเยา หรือภาคต่อของ iPhone XR ปี 2020 แต่จากรายงานเผยว่า มีความเป็นไปได้ที่ฟีเจอร์นี้จะยังไม่พร้อมใช้งานในปี 2020 และอาจจะเลื่อนเปิดตัวไปเป็นปี 2021 แทน

ด้าน Ming-Chi Kuo นักวิเคราะห์ผลิตภัณฑ์ Apple ขาประจำ ได้เคยเผยออกมาก่อนหน้านั้นแล้วว่า iPhone ปี 2021 นั้น จะรองรับทั้ง Touch ID ใต้จอ และ Face ID ซึ่งการรองรับทั้ง 2 ระบบนั้น จะช่วยทำให้การปลดล็อกสะดวกและรวดเร็วมากขึ้น เนื่องจากการปลดล็อกด้วย Face ID ในบางครั้งก็มีข้อจำกัดในกรณีที่เจ้าของตัวเครื่องสวม mask ปิดปาก หรือพันผ้าพันคอ ก็ไม่สามารถปลดล็อกตัวเครื่องได้ ฉะนั้น การเพิ่มระบบ Touch ID ใต้จอเข้ามา ก็จะช่วยแก้ปัญหาดังกล่าว ในขณะเดียวกัน ถ้าหากมือเปียกก็จะไม่สามารถปลดล็อกด้วย Touch ID ได้ แต่สามารถปลดล็อกด้วย Face ID แทนได้เช่นกัน

นอกจากนี้ ทาง Bloomberg ยังรายงานไปในทิศทางเดียวกันกับสื่อ Nikkei จากญี่ปุ่น เกี่ยวกับการมาของ iPhone SE 2 ว่า Apple เตรียมเปิดตัว iPhone รุ่นราคาย่อมเยาในปี 2020 นี้ โดยจะมีดีไซน์เดียวกับ iPhone 8 และรองรับ Touch ID แบบปุ่ม

ด้าน iPhone 11 ที่กำลังจะเปิดตัวในอีกไม่กี่วันข้างหน้านี้ คาดว่า จะมีการปรับปรุงระบบ Face ID ให้สามารถสแกนได้หลายมุมมองมากขึ้น เช่น วางตัวเครื่องไว้บนโต๊ะก็สามารถสแกนใบหน้าเพื่อปลดล็อกได้ โดยไม่ต้องยกตัวเครื่องขึ้นมา (Face ID เวอร์ชันปัจจุบันยังไม่สามารถทำได้)

 

 

-------------------------------------
ที่มา : 9to5mac.com
แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 06/09/2019

iPhone 2020

ข่าวที่เกี่ยวข้อง