หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

iPhone ปี 2020 (iPhone 12) จ่อมาพร้อมเซ็นเซอร์ ToF เน้นใช้งานด้าน AR เป็นหลัก และรองรับเครือข่าย 5G ทั้ง 3 รุ่น

ถึงแม้ว่า iPhone 11 (iPhone XI) จะยังไม่เปิดตัวอย่างเป็นทางการ แต่ในช่วงนี้กลับมีข่าวของ iPhone 12 หรือ iPhone ปี 2020 ออกมาอย่างต่อเนื่อง เมื่อทาง Ming-Chi Kuo นักวิเคราะห์ขาประจำ คาดการณ์ว่า Apple เตรียมเพิ่มเซ็นเซอร์ ToF (Time-of-Flight) สำหรับใช้งานด้าน 3 มิติ ทั้ง AR/VR บน iPhone ปี 2020 ทั้ง 2 รุ่น

    SPONSORED

โดย Ming-Chi Kuo เผยว่า iPhone ปี 2020 (iPhone 12) จะเปิดตัวทั้งหมด 3 รุ่น ซึ่งทั้ง 3 รุ่นนั้นจะยังคงรองรับ Face ID แต่มีเพียงแค่ 2 รุ่นที่จะมาพร้อมกับเซ็นเซอร์ ToF บนกล้องด้านหลัง

สำหรับเซ็นเซอร์​ ToF นั้น จะเป็นตัวช่วยคำนวณระยะห่างระหว่างกล้องและวัตถุ ด้วยการใช้แสงเลเซอร์หรือแสง LED ซึ่งเซ็นเซอร์นี้นอกจากจะทำให้การถ่ายภาพแบบหน้าชัดหลังเบลอสมจริงมากขึ้น และตัดขอบภาพของวัตถุได้เนียนขึ้นแล้ว ยังช่วยในการใช้งานด้าน AR/VR นอกจากนี้ เซ็นเซอร์ดังกล่าวยังวัดระยะได้ไกลสูงสุดที่ 4.5 เมตร ซึ่งไกลกว่าเซ็นเซอร์ที่ใช้บนมือถือ Android อีกทั้งยังไกลกว่ากล้องหน้า TrueDepth บน iPhone ที่วัดได้ไกลในระยะไม่กี่นิ้วเท่านั้น

นอกเหนือจากเรื่องของเซ็นเซอร์ ToF แล้ว Ming-Chi Kuo ยังคาดการณ์ว่า iPhone ปี 2020 จะรองรับเครือข่าย 5G ทั้ง 3 รุ่นด้วยเช่นกัน หลังจากที่ทาง Apple ได้ประกาศซื้อธุรกิจโมเด็มสมาร์ทโฟนจาก Intel ไปเมื่อเร็ว ๆ นี้ ทั้งนี้เพื่อต่อกรกับมือถือ Android ราคาประหยัดที่จะรองรับเครือข่าย 5G ในปีหน้า

โดย Ming-Chi Kuo เผยว่า จากการซื้อกิจการของ Intel ไปเมื่อเร็ว ๆ นี้ ทำให้ Apple มีกำลังในการพัฒนา iPhone รุ่นรองรับ 5G มากขึ้น อีกทั้งมือถือ Android ที่จะรองรับเครือข่าย 5G นั้นจะมีราคาค่อนข้างถูก ทำให้เกิดการแข่งขันค่อนข้างสูง แต่ความแตกต่างก็คือ มือถือ Android จะรองรับคลื่นความถี่ Sub-6GHz เท่านั้น ในขณะที่ iPhone จะรองรับทั้งคลื่นความถี่แบบ mmWave (คลื่นความเร็วสูงมาก) และคลื่นความถี่ Sub-6GHz จึงถือเป็นข้อแตกต่างระหว่าง iPhone กับมือถือ Android แต่ทั้งนี้ Apple จะพัฒนา iPhone รุ่นที่รองรับคลื่นความถี่ Sub-6GHz เท่านั้นในบางประเทศ เพื่อให้วางจำหน่ายในราคาที่ถูกลงได้

สำหรับ iPhone ปี 2020 นั้น คาดว่าจะมีปรับขนาดหน้าจอใหม่เป็น 5.4 นิ้ว และ 6.7 นิ้ว สำหรับรุ่นท็อป ส่วนรุ่นราคาย่อมเยานั้น จะยังคงมีขนาดหน้าจออยู่ที่ 6.1 นิ้ว แต่อัปเกรดมาใช้หน้าจอแบบ OLED

 

 

-------------------------------------
ที่มา : iclarified.com (1) , (2)
แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 30/07/2019

iPhone 2020 iPhone 12

ข่าวอัพเดทล่าสุด