หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

iPhone ปี 2020 (iPhone 12) จ่ออัปเกรดกล้องแบบครั้งใหญ่ ครบเครื่องมากขึ้นด้วยการเพิ่มเลนส์ ToF พร้อมรองรับ 5G

เรียกได้ว่าข่าวนี้อาจทำให้ผู้ที่กำลังจะตัดสินใจซื้อ iPhone XI (iPhone 11) ว่าที่ไอโฟนรุ่นใหม่ที่จะเปิดตัวในเดือนกันยายนที่จะถึงนี้ อาจจะต้องชะลอการตัดสินใจออกไปก่อน เมื่อทาง Ming-Chi Kuo นักวิเคราะห์ผลิตภัณฑ์ Apple ขาประจำ ได้ออกมาเผยว่า iPhone ปี 2020 หรือ iPhone 12 นั้น อาจมาพร้อมกับสเปกที่ครบเครื่องมากกว่า โดยเฉพาะเรื่องของกล้องถ่ายรูปที่เพิ่มเลนส์ ToF เข้ามา รวมถึงรองรับเครือข่าย 5G อีกด้วย

    SPONSORED

โดยบทวิเคราะห์จาก Ming-Chi Kuo ในข้างต้นนั้น ถือว่าไม่ใช่ครั้งแรกที่มีข่าวลือในทำนองนี้ออกมา เพราะทางสื่อยักษ์ใหญ่อย่าง Bloomberg ก็เคยเผยข้อมูลที่คล้าย ๆ กันนี้ออกมาแล้วก่อนหน้านั้น ซึ่งกล้องที่มาพร้อมกับเลนส์ ToF นั้น จะช่วยทำให้การถ่ายภาพ Portrait สวยมากขึ้น เนื่องจากตัดขอบภาพของวัตถุได้เนียนกว่า รวมถึงทำให้การใช้งานฟีเจอร์ AR ดีขึ้นอีกด้วย

สำหรับการทำงานของเทคโนโลยี ToF เมื่อมาอยู่ในกล้องถ่ายรูป จะยิงแสงเลเซอร์อินฟราเรดออกไปกระทบกับวัตถุที่อยู่ด้านหน้า แล้วสะท้อนกลับมายังเลนส์กล้อง พร้อมกับคำนวณระยะเวลาที่แสงอินฟราเรดใช้ในการสะท้อนไป-กลับเพื่อประมวลผลออกมาเป็นระยะความลึกของวัตถุแต่ละชิ้น ซึ่งถ้าหากแสงอินฟราเรดใช้ระยะเวลาในการเดินทางนาน นั่นหมายความว่า วัตถุอยู่ไกล โดยข้อดีของเทคโนโลยี ToF ก็คือ สามารถวัดระยะของวัตถุได้หลายชิ้นจากการยิงแสงอินฟราเรดครั้งเดียว อีกทั้งยังสามารถใช้งานในที่มืดได้อย่างมีประสิทธิภาพอีกด้วย

ในด้านการถ่ายภาพ เซ็นเซอร์ ToF จะมีข้อดีในเรื่องของการถ่ายภาพแบบหน้าชัดหลังเบลอ ซึ่งปกติแล้ว กล้องมือถือที่มาพร้อมกับเลนส์สำหรับถ่ายภาพแบบหน้าชัดหลังเบลอ จะสามารถเบลอฉากหลังได้เพียงระดับเดียว นั่นก็คือ วัตถุชัด และฉากหลังเบลอเท่ากัน แต่เมื่อมีการเพิ่มเซ็นเซอร์ ToF เข้ามา จะสามารถเบลอฉากหลังได้หลายระดับ ส่งผลทำให้ได้ภาพที่ดูมีมิติมากขึ้น

เซ็นเซอร์ ToF แตกต่างจาก Face ID อย่างไร ? หลักการทำงานของ Face ID ก็คือ ใช้ Dot Projector ฉายจุดเล็ก ๆ กว่า 30,000 จุดลงบนใบหน้า เพื่อวัดความตื้นลึกของใบหน้า และนำไปสร้างเป็นโครงสร้างใบหน้าของผู้ใช้ออกมา ซึ่งจะเป็นการทำงานแบบ 2D แต่สำหรับเซ็นเซอร์ ToF จะเป็นการสร้างระยะชัดลึกแบบ 3D ทำให้เก็บรายละเอียดของภาพได้ดีกว่า อีกทั้งแสงอินฟราเรดยังทำงานในระยะที่ไกลกว่า Face ID อีกด้วย

นอกเหนือจากการเพิ่มเซ็นเซอร์ ToF บน iPhone ปี 2020 แล้ว Ming-Chi Kuo ยังคาดว่า จะเป็นปีแรกที่ iPhone รองรับเครือข่าย 5G พร้อมกับปรับเปลี่ยนดีไซน์ใหม่แบบครั้งใหญ่ ซึ่งรุ่นจอ 5.8 นิ้ว จะปรับเป็นจอ 5.4 นิ้ว ส่วนรุ่นจอ 6.5 นิ้ว จะปรับเป็น 6.7 นิ้ว โดยการเพิ่มพื้นที่หน้าจอนั้น คาดว่า จะมีการปรับจอบากให้มีขนาดที่เล็กลง หรือไม่ก็เป็นดีไซน์แบบไร้จอบาก

 

 

-------------------------------------
ที่มา : theverge.com
แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 05/08/2019

iPhone 2020 iPhone 12

ข่าวอัพเดทล่าสุด