หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

ผลสำรวจชี้ กระแสเกม Super Mario Run เริ่มซาแล้ว เหตุเพราะขายเกมแพงเกินไป

หลังจากที่ทาง Nintendo ได้ปล่อยเกม Super Mario Run ให้ชาว iOS ได้ดาวน์โหลดกันตั้งแต่วันที่ 15 ธันวาคม ที่ผ่านมา พร้อมกับกระแสความพีค ที่ไต่อันดับขึ้นเป็นที่ 1 ของแอปพลิเคชันที่ถูกดาวน์โหลดมากที่สุดในหลาย ๆ ประเทศ รวมไปถึงติดท็อปชาร์ตแอปพลิเคชันทำเงินได้สูงสุด อีกทั้งยังมียอดดาวน์โหลดสูงที่สุด 40 ล้านครั้งในเวลาแค่ 4 วัน และถือว่าเป็นสถิติใหม่ของ App Store ด้วยนั้น แต่ล่าสุด ดูเหมือนว่า ในตอนนี้ กระแสของ Super Mario Run จะเริ่มซาลงเสียแล้ว

โดยผลการสำรวจจาก App Annie เผยว่า เมื่อต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา Super Mario Run ได้หลุดจากชาร์ตแอปพลิเคชันทำเงิน สูงสุด (Grossing App) ในหลาย ๆ ประเทศแล้ว จากเดิม 138 ประเทศเมื่อวันที่ 17 ธันวาคมที่ผ่านมา เหลือเพียง 68 ประเทศเท่านั้น

    SPONSORED

สำหรับสาเหตุที่ทำให้ความนิยมของเกม Super Mario Run ลดลงอย่างรวดเร็ว เป็นเพราะว่า ราคาของเกมแพงเกินไปนั่นเอง จริงอยู่ที่ตัวเกมสามารถดาวน์โหลดมาเล่นได้ฟรี แต่ให้เล่นได้เฉพาะ 3 ด่านแรกเท่านั้น ถ้าหากต้องการเล่นด่านที่เหลือ จะต้องจ่ายเงินเพื่อปลดล็อกด่านในราคา $9.99 ซึ่งถือว่า เป็นวิธีที่แตกต่างจาก เกมแบบเสียเงิน เกมอื่น ๆ ซึ่งส่วนใหญ่ เกมประเภท In-App Purchase นี้ จะให้จ่ายเงินเพื่อซื้อไอเท็มในเกมเสียมากกว่า

นอกจากนี้ บรรดาเหล่าเกมเมอร์ ยังมองว่า ราคาปลดล็อก $9.99 นั้น แพงเกินไป ซึ่งจากการสำรวจพบว่า มีผู้เล่นเกมเพียง 1-2% เท่านั้น ที่ยอมจ่ายเงินเพื่อเล่นแบบเวอร์ชันเต็ม ส่วนผลการสำรวจจาก Apptopia Inc. เผยว่า ถ้าหากตัวเกมลดราคาเหลือ $2 จะมีผู้เล่นที่ยอมจ่ายมากขึ้นเกินกว่า 10% อีกทั้ง ยังส่งผลดีต่อทาง Nintendo ในด้านรายได้อีกด้วย เพราะสามารถสร้างรายได้ได้ถึง 50 ล้านเหรียญสหรัฐฯ แตกต่างจากตัวเลขปัจจุบันที่ทำรายได้เพียง 20 ล้านเหรียญสหรัฐฯ เท่านั้น

    SPONSORED

ส่วนหุ้นของ Nintendo ก็ร่วงดิ่งถึง 18% แล้ว ตั้งแต่วันที่ 12 ธันวาคม ที่ผ่านมา เนื่องจาก Nintendo เอง เพิ่งเข้าสู่สนามเกมบนแพลทฟอร์มมือถือเป็นครั้งแรก ทำให้ผู้ถือหุ้นต่างกังวลว่า Nintendo จะสามารถฝ่าด่านความสำเร็จในจุดนี้ไปได้หรือไม่

 

 

---------------------------------------
ที่มา : bloomberg.com

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 28/12/2016

Super Mario Run