หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

Samsung Galaxy S11 รุ่นวางจำหน่ายทั่วโลก มีลุ้นมาพร้อมชิป Snapdragon 865 หลังชิป Exynos 990 ส่อแววโดนเทเพราะประสิทธิภาพต่างกัน

ปกติแล้ว มือถือ Samsung รุ่นเรือธงอย่าง Samsung Galaxy S-Series กับ Samsung Galaxy Note-Series จะมีให้เลือก 2 โมเดล นั่นก็คือ รุ่นที่ใช้ชิป Exynos กับรุ่นที่ใช้ชิป Snapdragon ขึ้นอยู่กับประเทศที่วางจำหน่าย ซึ่งรุ่นที่วางจำหน่ายในไทยจะเป็นรุ่นที่ใช้ชิป Exynos แต่ข้อมูลล่าสุด เผยว่า Samsung Galaxy S11 รุ่นที่วางจำหน่ายทั่วโลก อาจมาพร้อมชิป Snapdragon 865 แทน Exynos 990 แล้ว หลังพบความสามารถในการประมวลผลของชิปเซ็ต Snapdragon 865 ดีกว่ามาก

I hope that the Galaxy S11 all over the world uses the Snapdragon 865 processor. Exynos 990 cannot compete with it. This is the darkest period of Exynos. It has never been so embarrassing.

    SPONSORED

— Ice universe (@UniverseIce) December 5, 2019

Only the strongest processors (including the strongest ISP) can perfectly support the strongest camera sensors, so the 108MP and Snapdragon 865 are the best combination.

— Ice universe (@UniverseIce) December 7, 2019

โดย Ice Universe ทิปสเตอร์คนดังแห่งโลกทวิตเตอร์ ได้คาดการณ์การมาของ Samsung Galaxy S11 ที่เจ้าตัวหวังว่า Samsung Galaxy S11 รุ่นที่วางจำหน่ายทั่วโลกนั้น จะมาพร้อมกับชิปเซ็ต Qualcomm Snapdragon 865 แทนที่จะเป็น Exynos 990 เพราะเมื่อเปรียบเทียบกันแล้วพบว่า Snapdragon 865 ประสิทธิภาพดีกว่ามาก

สำหรับสาเหตุที่ทาง Ice Universe มองว่า Samsung Galaxy S11 ควรจะเลือกชิปเซ็ต Qualcomm Snapdragon 865 นั้น เป็นเพราะว่าระบบกล้องที่คาดว่าน่าจะมีบน Samsung Galaxy S11 จะมาพร้อมกับเซ็นเซอร์ขนาดใหญ่และความละเอียดสูงถึง 108 ล้านพิกเซล ทำให้ชิปเซ็ต Snapdragon 865 ถูกมองว่าเป็นสิ่งที่เหมาะสมมากที่สุดแล้ว เนื่องจากมีระบบประมวลผลภาพ (ISP) ที่แรงขึ้นนั่นเอง

แม้ว่าทาง Ice Universe จะไม่ระบุถึงการทดสอบระหว่างชิปเซ็ต Snapdragon 865 กับ Exynos 990 ว่าแตกต่างกันแค่ไหน แต่ในความเป็นจริงถ้าหากมองในแง่ของผู้ใช้งาน การจ่ายเงินซื้อสมาร์ทโฟนรุ่นเดียวกัน แต่ใช้ชิปเซ็ตต่างกันและได้ประสิทธิภาพแตกต่างกันนั้น คงเป็นเรื่องที่ไม่ดีต่อภาพลักษณ์ของแบรนด์เท่าใดนัก

อย่างไรก็ดี ข้อมูลข้างต้นยังไม่ยืนยันว่าเป็นความจริงหรือไม่

 

 

-------------------------------------
ที่มา : Ice Universe
แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 20/12/2019

Samsung Galaxy S11ข่าวที่เกี่ยวข้อง