หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

เปรียบเทียบสเปก Samsung Galaxy Fold vs Huawei Mate X มือถือจอพับได้รุ่นเรือธง มีจุดเด่นแตกต่างกันตรงไหนบ้าง ?

เรียกได้ว่า ตลาดสมาร์ทโฟนในปีนี้ เริ่มคึกคักกันตั้งแต่ช่วงต้นปีเลยก็ว่าได้ เพราะหลังจากที่ทาง Samsung ได้เปิดตัว Samsung Galaxy Fold มือถือจอพับได้รุ่นแรกของค่ายไปเมื่อวันที่ 20 กุมภาพันธ์ 2019 ที่ผ่านมา ล่าสุด ทาง Huawei ก็ได้ลุยสนามมือถือจอพับได้กันบ้าง กับการเปิดตัว Huawei Mate X ที่ถือว่า เป็นมือถือจอพับได้รุ่นแรกของค่ายเช่นกัน ซึ่งนอกเหนือจากดีไซน์ที่ดูแปลกและไม่เหมือนใครแล้ว ราคาของทั้ง 2 รุ่นก็ถือว่า สูงกว่ามือถือเรือธงหลายรุ่นมากเลยทีเดียว

และเนื่องจากทั้ง Samsung Galaxy Fold กับ Huawei Mate X ต่างเป็นมือถือจอพับได้เหมือนกัน มาดูกันดีกว่าว่า ถ้าหากนำทั้ง 2 รุ่นนี้มาเปรียบเทียบสเปก และมีความเหมือนหรือต่างกันที่ตรงไหนบ้าง

    SPONSORED

 

เปรียบเทียบสเปก Samsung Galaxy Fold vs Huawei Mate X

 

ถึงแม้ว่า ทั้ง Samsung Galaxy Fold และ Huawei Mate X จะได้ชื่อว่า เป็นมือถือจอพับได้เหมือนกัน แต่ทั้ง 2 รุ่นก็ยังมีความแตกต่างกัน โดยเฉพาะในเรื่องของดีไซน์ ซึ่งทางสื่อใหญ่อย่าง phonearena.com ที่ได้สัมผัสตัวจริงของทั้ง 2 รุ่นมาแล้ว ได้ออกมาเผยว่า Samsung Galaxy Fold ถูกออกแบบให้พับเข้าด้านใน ทำให้หลีกเลี่ยงการเกิดรอยขีดข่วนบนหน้าจอขณะพกพาได้ แต่ถึงจะพับแล้ว แต่ก็ยังมีหน้าจอขนาด 4.6 นิ้วแสดงผลอยู่ ส่วน Huawei Mate X ถูกออกแบบให้พับออกด้านนอก ซึ่งเสี่ยงต่อการเกิดรอยมากกว่า

แต่ถ้าพูดถึงในเรื่องของการใช้งานแล้ว ทางผู้ทดสอบจาก phonearena.com เผยว่า ชื่นชอบ Huawei Mate X มากกว่าเนื่องจากมีขนาดหน้าจอที่ใหญ่กว่า ซึ่งถือว่าได้เปรียบในเรื่องของความคุ้มค่าหากต้องการมือถือจอพับได้มาใช้งานสักตัว นอกจากนี้ Huawei Mate X ยังไม่ใช่ดีไซน์จอบากเหมือนกับ Samsung Galaxy Fold แต่ข้อดีของจอบากบน Samsung Galaxy Fold ก็คือ สามารถใช้งานกล้องได้เลย ในขณะที่ Huawei Mate X ต้องพับจอก่อนถึงจะใช้งานกล้องได้

ในเรื่องของราคานั้น Huawei Mate X เปิดตัวด้วยราคาที่แพงกว่ามาก อยู่ที่ราว ๆ 81,900 บาท วางจำหน่ายช่วงกลางปีนี้ ในขณะที่ Samsung Galaxy Fold เปิดตัวที่ราคา 61,900 บาท และพร้อมทำตลาดในวันที่ 26 เมษายนนี้ ซึ่งคงต้องลุ้นกันอีกทีว่า ทั้ง 2 รุ่นมีโอกาสที่จะวางจำหน่ายในไทยด้วยหรือไม่

 

 

-------------------------------------
ที่มา : phonearena.com
แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 26/02/2019

Huawei Mate X Samsung Galaxy Fold

ข่าวอัพเดทล่าสุด