หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

Samsung Galaxy Fold มือถือจอพับได้รุ่นแรกของค่าย พบปัญหาหน้าจอเสียหาย ทั้งจอดับ-จอมีขีดสีขาว-ปรากฏรอยพับ หลังใช้งานได้วันเดียว ด้านซัมซุงออกมาชี้แจงแล้ว

หลังจากที่ทาง Samsung ได้ประกาศเปิดพรีออเดอร์ Samsung Galaxy Fold มือถือจอพับได้รุ่นแรกของค่ายในหลาย ๆ ประเทศ พร้อมกับส่งตัวเครื่องให้สื่อหลายสำนักได้ทำการรีวิวกัน ล่าสุด มีรายงานว่า หน้าจอแสดงผลของ Samsung Galaxy Fold เสียหายหลังจากที่ใช้งานไปได้เพียงแค่วันเดียวเท่านั้น และพบปัญหาในทำนองเดียวกันนี้กับสื่อหลายราย

**เครื่องที่พบปัญหาในตอนนี้ เป็นเครื่องที่ส่งให้สื่อต่างประเทศทำการรีวิว

    SPONSORED

โดยสื่อ The Verge เผยว่า Samsung Galaxy Fold เครื่องทดสอบนั้น มีรอยนูนปรากฏตรงส่วนที่เป็นรอยพับด้านล่างหน้าจอ สามารถสัมผัสได้และมองเห็นได้อย่างชัดเจน และในวันถัดมา รอยนูนดังกล่าวก็แหลมขึ้นจนส่งผลทำให้หน้าจอเสียหาย จนปรากฏเป็นเส้นสีขาวทั้งแนวตั้งและแนวนอน มาบรรจบกันที่รอยดังกล่าว ซึ่งความเสียหายเหล่านี้ใช้เวลาทั้งสิ้น 2 วัน

Steve Kovach สื่อจากสำนัก CNBC พบปัญหาหน้าจอฝั่งซ้ายมือกระพริบ หรือดับเป็นบางครั้ง และมีเส้นสีดำปรากฏตรงรอยพับ หลังจากใช้งานได้เพียงวันเดียวเท่านั้น

ที่ดูจะอาการหนักสุด เห็นจะเป็นเครื่องรีวิวของ Mark Gurman จาก Bloomberg ที่พบปัญหาหน้าจอดับไปเกินครึ่งจอ และไม่สามารถใช้งานได้หลังจากทดสอบใช้งานได้เพียง 2 วัน แต่ทาง Mark Gurman เผยว่า ได้ลอกฟิล์มป้องกันหน้าจอออกด้วย ซึ่งทาง Samsung แนะนำว่าห้ามลอกออก แต่ไม่รู้เพราะไม่มีคำแจ้งเตือน และเชื่อว่า ผู้บริโภคเองก็คงไม่ทราบเช่นเดียวกัน

ด้าน Marques Brownlee หรือ MKBHD นักรีวิวสมาร์ทโฟนคนดัง พบปัญหาเดียวกับ Mark Gurman เพราะลอกฟิล์มป้องกันหน้าจอออก ที่เจ้าตัวคิดว่า เป็นแค่แผ่นฟิล์มกันรอยเฉย ๆ และดูเหมือนว่าจะลอกออกได้ แต่สรุปว่าไม่ใช่ และห้ามดึงออก

 

อย่างไรก็ดี Desmond Smith จาก T-Mobile พบว่า ทาง Samsung เองได้มีคำเตือนห้ามดึงแผ่นฟิล์มป้องกันหน้าจอแสดงผลออก พร้อมกันแนะนำให้ผู้ใช้ Samsung Galaxy Fold อ่านก่อน

และล่าสุด ทาง Samsung ได้ออกมาชี้แจงปัญหาที่เกิดขึ้นกับ Samsung Galaxy Fold ผ่านทางสื่อ The Wall Street Journal แล้ว โดยระบุว่า จะตรวจสอบ Samsung Galaxy Fold แต่ละเครื่องอย่างละเอียดว่า เกิดจากสาเหตุอะไร (ยังไม่เผยถึงสาเหตุหลัก ๆ ของปัญหาดังกล่าว) พร้อมกับเผยว่า ฟิล์มดังกล่าวมีไว้สำหรับป้องกันรอยขีดข่วน การดึงฟิล์มออกจะทำให้เกิดความเสียหายกับหน้าจอได้ พร้อมกับยืนยันว่า จะทำการสื่อสารเรื่องดังกล่าวกับผู้บริโภคให้ชัดเจนยิ่งขึ้น

 

 

-------------------------------------
ที่มา : theverge.com (1) , (2)
แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 18/04/2019

Samsung Galaxy Fold

ข่าวที่เกี่ยวข้อง