หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

[แอพแนะนำ] รวมแอพฯ แต่งภาพ ดาวน์โหลดฟรี บน iPhone ที่ควรจะมีไว้ติดเครื่อง

[4-สิงหาคม-2555] คงปฏิเสธไม่ได้ว่า ผู้ที่เป็นเจ้าของ iPhone ทั้ง iPhone 4 และ iPhone 4S นอกจากจะนำมาใช้งานด้านบันเทิง โดยเฉพาะแอพพลิเคชั่นเกมแล้ว ในส่วนของการใช้งานด้านการถ่ายภาพ ถือว่า ได้รับความนิยมไม่แพ้กัน ยิ่ง iPhone 4S บรรจุกล้องความละเอียดถึง 8 ล้านพิกเซล ซึ่งให้ภาพที่คมชัดไม่แพ้กล้องคอมแพคบางรุ่นเลยก็ว่าได้ จึงไม่น่าแปลกใจเลยว่า เพราะเหตุใด เราจึงเห็นคนยกโทรศัพท์มือถือขึ้นมาถ่ายรูป มากกว่าที่จะพกทั้งกล้อง ทั้งโทรศัพท์ในคราวเดียวกัน นอกจากนี้ iPhone และสมาร์ทโฟนแบรนด์อื่นๆ ยังสามารถถ่ายรูป และแชร์ภาพได้เลยทันที โดยไม่จำเป็นต้องถ่ายโอนภาพลงคอมพิวเตอร์ก่อน แล้วค่อยโพสลง Social network ในภายหลัง

แม้ว่า iPhone จะมีแอพพลิเคชั่น Camera มาให้ในตัวแล้วก็ตาม แต่การใช้งานฟีเจอร์บางอย่าง แอพพลิเคชั่น Camera ก็ไม่สามารถรองรับความต้องการได้อย่างเพียงพอ ยกตัวอย่างเช่น การตั้งเวลาการถ่ายภาพ การใส่ฟิลเตอร์ให้ภาพถ่าย ใส่กรอบภาพ หรือการถ่ายภาพแบบ burst mode และอื่นๆ จึงก่อให้เกิด แอพพลิเคชั่นถ่ายภาพ และตกแต่งภาพ จากนักพัฒนาหลายท่านขึ้นมามากมาย ซึ่งมีประโยชน์ในการใช้งานที่แตกต่างกันไป อีกทั้งยังมีแอพพลิเคชั่นอีกหลายตัว ที่สามารถดาวน์โหลดมาใช้งานได้ฟรี โดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายแต่อย่างใดอีกด้วย

    SPONSORED

เพื่อให้ผู้ใช้งาน iPhone สามารถใช้งานในโหมดถ่ายภาพ และวิดีโอได้อย่างสมบูรณ์แบบ เว็บไซต์ techmoblog จึงขอแนะนำแอพพลิเคชั่นถ่ายภาพ และตกแต่งภาพที่น่าสนใจ ที่ควรมีไว้ติดเครื่อง ซึ่งครอบคลุมทุกการใช้งาน ดังนี้ครับ

อยากได้ภาพแบบ Long-exposure shot และถ่ายภาพในที่แสงน้อย ใช้แอพฯ อะไรดี

ภาพแบบ Long-exposure คือ ภาพที่ใช้การเปิดรูรับแสงนานกว่าการถ่ายภาพแบบปกติ หรือการถ่ายภาพโดยใช้สปีตชัตเตอร์ต่ำนั่นเอง ยิ่งชัตเตอร์ต่ำมาก ถ้าหากมือไม่นิ่ง ภาพที่ได้จะสั่นและเบลอ ฉะนั้น การถ่ายภาพลักษณะนี้ ส่วนใหญ่มักจะใช้กับภาพเคลื่อนไหว เช่น ถ่ายรถไฟที่กำลังแล่นผ่านสถานี หรือถ่ายแสงไฟรถยนต์ เป็นต้น ซึ่งแอพพลิเคชั่นที่สามารถถ่ายภาพเช่นนี้ได้ ก็คือ Slow Shutter Plus ครับ

ตัวอย่างภาพถ่ายจากแอพพลิเคชั่น Slow Shutter Plus

นอกจากแอพพลิเคชั่น Slow Shutter Plus จะสามารถถ่ายภาพแบบ Long-exposure ได้แล้ว ยังสามารถใช้ถ่ายภาพในที่มืดได้ดีอีกด้วย ซึ่งจะมีออปชั่นให้ปรับภายในครับ

ส่วนแอพพลิเคชั่นถัดมา ที่จะแนะนำสำหรับการถ่ายในที่แสงน้อย ก็คือ Instagram นั่นเอง โดย Instagram นั้น จะมีออปชั่น Lux หรือการปรับ brightness & contrast แต่อย่าลืมว่า ยิ่งเราปรับ brightness & contrast มากขึ้นเท่าไหร่ ภาพที่ได้จะมี noise เพิ่มขึ้นตามลำดับนะครับ

จริงๆ แล้ว แอพพลิเคชั่น Camera บน iPhone จะมีโหมดปรับความสว่างของภาพในตัวอยู่แล้ว นั่นก็คือ HDR mode ครับ ซึ่งจะปรับความสว่างของภาพให้เท่ากันทุกจุด ไม่ over หรือ under มากจนเกินไป ฉะนั้น แนะนำให้ผู้ใช้งาน iPhone เปิดโหมดการใช้งานแบบ HDR ไว้นะครับ แล้วลองมาเทียบภาพที่ถ่ายดูว่า ระหว่างเปิด HDR กับไม่เปิด HDR จะได้ภาพแตกต่างกันมากน้อยแค่ไหน

ตัวอย่างภาพ HDR vs Non HDR

อยากได้ภาพแบบ หน้าชัด หลังละลาย ใช้แอพฯ อะไรดี

ใช่ว่า ภาพสวยๆ ประเภทวัตถุชัดๆ แต่ด้านหลังเบลอๆ หรือศัพท์ของช่างภาพที่เรียกว่า หลังละลาย นั้น จะจำกัดเฉพาะกล้อง DSLR เท่านั้น จริงๆ แล้ว บน iPhone 4S ก็สามารถทำได้เช่นกันครับ เพียงแต่ว่า จะให้หลังละลายเท่ากล้อง DSLR คงจะเป็นไปไม่ได้ เนื่องจาก iPhone 4S นั้น มีค่ารูรับแสงสูงสุดที่ F2.4 เท่านั้น แต่เราสามารถสร้าง aperture หรือรูรับแสงแบบหลอกๆ ได้ ด้วยการใส่ฟิลเตอร์ให้ภาพนั่นเอง ง่ายที่สุดคือ Instagram เจ้าเก่า ที่สามารถสร้างภาพหลังเบลอ (Tilt-shift) ได้ทั้งหมด 2 แบบ คือ แบบวงกลม และแบบเส้นตรง

 

ตัวอย่างการใส่ฟิลเตอร์ Tilt-shift ทั้งแบบเส้นตรง (ซ้าย) และแบบวงกลม (ขวา)

อีกแอพพลิเคชั่นสร้างภาพเบลออีกอันที่อยากจะแนะนำคือ iQuikDoF - Depth of Field Creator เป็นแอพพลิเคชั่นสร้างความตื้น ลึก ให้กับภาพ ซึ่งสามารถกำหนดจุดโฟกัสของภาพได้เองว่า อยากให้ภาพชัดตรงจุดไหน เบลอตรงจุดไหน ก็ใช้ brush ทาตรงตำแหน่งที่ต้องการจะโฟกัสครับ นอกจากนี้ ยังสามารถอัพโหลดลง Facebook ได้อีกด้วย สะดวกดีครับ

 

อยากได้ภาพแบบ Panorama ใช้แอพฯ อะไรดี

แอพพลิเคชั่น Panorama บน App Store นั้น มีให้เลือกใช้งานกันอย่างมากมาย มีทั้งแอพพลิเคชั่นฟรี และเสียเงินครับ ซึ่งแอพพลิเคชั่น Panorama ถ้าหากจะให้ใช้งานได้อย่างสมบูรณ์ทุกจุด ส่วนใหญ่จะเป็นแอพฯ เสียเงินแทบทั้งนั้น แต่แอพฯ ฟรี แต่คุณภาพดี ก็มีให้ใช้งานเช่นกัน ยกตัวอย่างเช่น PhotoSynth ที่สามารถถ่ายภาพพาโนราม่าได้ถึง 360 องศารอบตัวครับ แต่ผู้ใช้จำเป็นต้องมา crop ภาพหลังจากเสร็จแล้ว ซึ่งภาพที่ได้ถือว่า ใช้ได้เลยทีเดียว

ตัวอย่างภาพพาโนราม่าจาก PhotoSynth ซึ่งต้อง crop ภาพอีกที

อีกแอพพลิเคชั่นถ่ายภาพพาโนราม่า ที่อยากจะแนะนำอีกอันหนึ่ง ก็คือ 360 Panorama ครับ ซึ่งสามารถถ่ายภาพได้ถึง 360 องศาเช่นเดียวกัน แต่ไม่ต้อง crop ภาพทีหลังเหมือน PhotoSynth ครับ นอกจากนี้ ยังแชร์ภาพไปยัง Facebook และ Twitter ได้อีกด้วย

อยากได้โหมดการถ่ายภาพแบบ burst shot ใช้แอพฯ อะไรดี

Burst shot หรือการถ่ายภาพแบบต่อเนื่อง จริงๆ แล้ว มีหลายแอพพลิเคชั่นที่สามารถทำได้ครับ ไม่ว่าจะเป็น Camera 360, Camera Awesome หรือ Camera+ ชื่นชอบแอพพลิเคชั่นไหน ก็สามารถใช้งานได้ตามสะดวกครับ

อยากได้ภาพเคลื่อนไหว ใช้แอพฯ อะไรดี

ตอนนี้ในหมู่คนรักการถ่ายภาพ แอพพลิเคชั่นสร้างภาพเคลื่อนไหวกำลังมาแรงครับ อย่างเช่น GifBoom ที่นอกจากจะสร้างภาพเคลื่อนไหวได้แล้ว ยังใส่ฟิลเตอร์ให้กับภาพ คล้าย Instagram ได้อีกด้วย แต่ก็ใช่ว่า จะมีเพียง GifBoom เพียงแค่แอพพลิเคชั่นเดียวที่สามารถสร้างภาพเคลื่อนไหวได้ อีกแอพพลิเคชั่นสร้างภาพเคลื่อนไหวที่อยากจะแนะนำก็คือ Cinemagram ครับ

ลักษณะของ Cinemagram คล้ายกับเรากำลังถ่ายวิดีโอ แต่เราสามารถเลือกช็อตที่ต้องการจะทำเป็นภาพเคลื่อนไหวได้ ซึ่งผลลัพธ์ที่ออกมา จะได้ภาพนามสกุล .gif ขนาดไฟล์ 360 x 480 พิกเซล เมื่อสร้างภาพที่ต้องการได้แล้ว สามารถแชร์ผ่าน Facebook, Twitter และ Tumblr ได้อีกด้วย มาดูตัวอย่างภาพจาก Cinemagram กันครับ

สำหรับตัวอย่างแอพพลิเคชั่นตกแต่งภาพถ่ายบน iPhone ที่แนะนำในข้างต้นนั้น เป็นเพียงส่วนหนึ่งของแอพพลิเคชั่นบน App Store เท่านั้น ซึ่งยังมีแอพพลิเคชั่นที่น่าสนใจอีกมาก ขึ้นอยู่กับความชื่นชอบของผู้ใช้งานเป็นหลักด้วยครับ

 

 

 

---------------------------------------
บทความโดย : techmoblog.com

 

 

Update : 04/08/2012

iPhone iOS App Store แอพแต่งภาพบน iPhone

ข่าวอัพเดทล่าสุด