หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

ส่องฟีเจอร์ใหม่บนปากกา S Pen สำหรับ Samsung Galaxy Note7 ล้ำหน้ากว่ารุ่นเก่าอย่างไร ?

สำหรับ Samsung Galaxy Note7 ที่เปิดตัวเมื่อวันที่ 2 สิงหาคมที่ผ่านมา นอกเหนือจากจะมาพร้อมกับคุณสมบัติสุดล้ำอย่าง เซ็นเซอร์สแกนม่านตา (Iris Scanner), ตัวเครื่องกันน้ำกันฝุ่นตามมาตรฐาน IP68, กระจกหน้าจอแบบ Gorilla Glass 5 ทั้งด้านหน้าและด้านหลังตัวเครื่อง รวมไปถึง ขอบหน้าจอโค้งรุ่นแรกในซีรี่ส์ Note แล้ว อุปกรณ์คู่ใจที่ขาดไม่ได้สำหรับผู้ใช้ Note นั่นก็คือ ปากกา S Pen นั่นเอง ซึ่งปากกา S Pen บน Samsung Galaxy Note7 นั้น ก็ได้รับการปรับปรุงและพัฒนาในหลาย ๆ ส่วน ล้ำหน้ากว่ารุ่นเก่าที่ใช้บน Samsung Galaxy Note5 เสียอีก แต่จะแตกต่างกันอย่างไรบ้าง วันนี้เรารวบรวมรายละเอียดมาให้แล้ว มาดูกันเลยดีกว่า

1. หัวปากกาเล็กลง เขียนได้เหมือนปากกาจริงมากขึ้น

หัวปากกา S Pen บน Samsung Galaxy Note7 มีขนาดที่เรียวบางลง จากเดิม 1.6 มิลลิเมตร เหลือ 0.7 มิลลิเมตรเท่านั้น ซึ่งความเรียวบางนี้ ทำให้เขียนและวาดได้เป็นธรรมชาติมากกว่าเก่า

 

2. รองรับแรงกดเพิ่มขึ้นกว่าเดิมถึง 2 เท่า

ปากกา S Pen บน Samsung Galaxy Note7 รองรับแรงกดได้ถึง 4,096 ระดับ มากกว่าปากกา S Pen บน Samsung Galaxy Note5 ที่รองรับแรงกดได้เพียง 2,048 ระดับเท่านั้น

 

3. รองรับลายเส้นมากขึ้น และเพิ่มลายเส้นแบบหัวพู่กัน

ปากกา S Pen บน Samsung Galaxy Note7 รองรับลายเส้นปากกามากถึง 12 แบบ และเพิ่มลายเส้นแบบหัวพู่กันมาให้ใช้งานกันถึง 7 แบบ เพื่อการใช้งานที่หลากหลายมากขึ้น

 

4. เพิ่มฟีเจอร์ใหม่ Always On Display และแอปพลิเคชัน Samsung Notes

สำหรับฟีเจอร์ Always On Display ก็คือ การแสดงข้อมูลวันที่และเวลา ในขณะที่หน้าจอยังดับอยู่ ซึ่งจะเป็นฟีเจอร์ที่คู่กับ Screen Off Memo สำหรับการจดโน้ตโดยไม่ต้องปลดล็อกหน้าจอนั่นเอง ซึ่งโน้ตที่จดไปนั้น จะถูกบันทึกลง Samsung Notes ให้อัตโนมัติ

 

5. Air Command เพิ่มฟีเจอร์ใหม่ ใช้งานได้หลากหลาย

ปกติแล้ว ฟังก์ชัน Air Command บนปากกา S Pen สำหรับ Samsung Galaxy Note5 จะมีเมนูให้เลือกใช้งาน 4 ส่วนหลัก ๆ ซึ่งได้แก่ Action Memo, Smart Select, Screen Write, S Note และเพิ่มทางลัดอื่น ๆ ได้ แต่ปากกา S Pen บน Samsung Galaxy Note7 นั้น เมนูต่าง ๆ ได้เปลี่ยนไปเป็น Create Note, Smart Select for GIF Animation, Screen Write, Translate ส่วนเมนูทางลัด ได้เพิ่ม Magnify กับ Glance เข้ามา

  • Smart Select for GIF Animation คือการสร้างภาพแบบ GIF จากคลิปวีดีโอ
  • Glance คือการดู 2 แอปพลิเคชันในเวลาเดียวกัน และสลับไปมาด้วยการแตะด้วย S Pen
  • Magnify คือการซูมภาพให้ใกล้ขึ้น เห็นชัดขึ้น ด้วยการยก S Pen เหนือส่วนที่ต้องการซูม ส่วนนั้นก็จะถูกขยาย
  • Translate คือการแปลประโยคของภาษาอื่นให้เป็นภาษาที่รู้จัก เหมาะสำหรับการใช้งานในต่างประเทศ เช่น ป้ายบอกทาง หรือเมนูอาหาร เป็นต้น

 

6. กันน้ำกันฝุ่น

ใครว่า ตัวเครื่อง Samsung Galaxy Note7 จะกันน้ำกันฝุ่นเพียงอย่างเดียว เพราะปากกา S Pen ก็เพิ่มคุณสมบัติด้านการกันน้ำ ตามมาตรฐาน IP68 เช่นกัน นอกจากนี้ ยังสามารถเขียนได้แม้หน้าจอจะเปียกอีกด้วย

 

 

---------------------------------------
ที่มา : samsung.com

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 04/08/2016

s pen Samsung Galaxy Note7

    Promotion มือถือ แนะนำ

ข่าวอัพเดทล่าสุด