หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

NASA เดินหน้าโครงการ X-Plane เครื่องบินโดยสารความเร็วเหนือเสียงยุคใหม่ ไร้ผลกระทบจาก Sonic Boom จ่อทดสอบบินจริงในอีก 5 ปีข้างหน้า

หลายคนอาจจะยังจำเครื่องบินคองคอร์ด (Concorde) กันได้ในฐานะเครื่องบินพาณิชย์ความเร็วเสียงที่ว่ากันว่าเร็วและปลอดภัยที่สุดเท่าที่เคยมีมา ก่อนจะถูกปลดประจำการไปในปี 2003 ด้วยเหตุผลหลายๆ อย่าง ล่าสุดมีรายงานว่า NASA กำลังจะนำการบินทะลุกำแพงเสียงกลับมาอีกครั้ง ภายใต้โครงการ X-Plane ครับ

สำนักข่าว Bloomberg รายงานว่า NASA ได้ดีไซน์เครื่องบินความเร็วเสียง (ความเร็ว 1,235 กม./ชม. ขึ้นไป) รูปแบบใหม่เพื่อการโดยสารเชิงพาณิชย์ เร็วกว่าเครื่องบินโดยสารธรรมดา 2 เท่า และแทบจะไม่มีผลกระทบจากปรากฏการณ์ sonic boom เลย โดย NASA จะเข้าพูดคุยกับบริษัทผลิตเครื่องบินรายใหญ่ในอเมริกาเพื่อผลิต X-Plane รุ่นทดสอบ (demo) ในเดือนสิงหาคมนี้ และคาดว่าจะสร้างเสร็จภายใน 5 ปี ภายใต้งบประมาณ 400 ล้านดอลลาร์ หรือราว 13,000 ล้านบาท

โครงการ X-Plane ไม่ได้มุ่งเน้นไปที่ความเร็วในการบิน เพราะเครื่องบินพาณิชย์ความเร็วเหนือเสียงนั้นมีมานานแล้ว (เครื่องบินคองคอร์ด) แต่เน้นไปที่การลดผลกระทบจากปรากฏการณ์ sonic boom ซึ่งเป็นปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้นเมื่อวัตถุ (ในที่นี้คือเครื่องบิน) เร่งความเร็วจนทะลุกำแพงเสียง ทำให้มวลอากาศรอบๆ วัตถุถูกแหวกออกจากกันและไหลกลับอย่างรวดเร็วจนเกิดการปะทะกันขึ้น เกิดเป็นการสั่นสะเทือนของคลื่นอากาศ หรือที่เรียกกันว่า shock wave หากบินในระดับต่ำ คลื่น shock wave จะส่งผลกระทบกับชุมชนเบื้องล่างทั้งเสียงที่ดังสนั่นหวั่นไหว ข้าวของตก กระจกแตก ด้วยเหตุนี้เองทำให้เครื่องบินความเร็วเหนือเสียงถูกแบนในอเมริกาช่วงปี 1973


ตัวอย่างปรากฏการณ์ Sonic boom

Peter Coen หัวหอกทีมพัฒนา X-Plane เปิดเผยกับ Bloomberg ว่า พวกเขาตั้งเป้าจะลดเสียงดังของ sonic boom ให้เหลือเพียง 60 - 65 dBa (A-เวจท์ เดซิเบล) ซึ่งจะดังพอๆ กับเสียงรถสปอร์ตบนทางหลวงเท่านั้น

NASA วางแผนทดสอบ X-Plane ในปี 2022 และจะแบ่งปันดีไซน์และผลการทดสอบให้กับผู้ผลิตเครื่องบินรายใหญ่ต่างๆ เพื่อสนับสนุนให้เกิดการพัฒนาเทคโนโลยี supersonic และทำให้การบินด้วยความเร็วเหนือเสียงมีราคาถูกลงจนสามารถเปิดให้บริการแก่คนทั่วไปได้โดยมีผลกระทบกับสิ่งแวดล้อมน้อยที่สุด

 

------------------------------------- 
ที่มา : Mashable

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 26/07/2017

NASA X-Plane Supersonic Sonic Boom

    Promotion มือถือ แนะนำ

ข่าวอัพเดทล่าสุด