หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

D-Wave 2X คอมพิวเตอร์ระบบควอนตัมจาก Google และ NASA เร็วกว่าคอมพิวเตอร์ทั่วๆ ไปถึง 100 ล้านเท่า!

ย้อนกลับไปเมื่อ 2 ปีก่อนเมื่อทาง Google และ NASA ได้ร่วมกันซื้อ D-Wave 2X Quantum Computer หรือคอมพิวเตอร์ระบบควอนต้ม จากทางบริษัท D-Wave เพื่อแก้ปัญหาการคำนวณที่มีความซับซ้อน และต้องใช้เวลาในการประมวลผลนานหลายปี ให้เหลือเวลาเพียงแค่ไม่กี่นาที ล่าสุด ทาง Google และ NASA ได้เริ่มทดลอง คอมพิวเตอร์ระบบควอนตัม D-Wave 2X เป็นที่เรียบร้อยแล้ว พร้อมกับยืนยันว่า เร็วกว่า คอมพิวเตอร์ PC ทั่วไปถึง 100 ล้านเท่าเลยทีเดียว

    SPONSORED

โดย D-Wave 2X เป็นคอมพิวเตอร์ระบบควอนตัม ที่ใช้หลักการทำงานของ กลศาสตร์ควอนตัม (Quantum Mechanics) ในการประมวลผลเพื่อให้ได้ความเร็วที่สูงกว่าเดิม ซึ่งปกติแล้ว คอมพิวเตอร์ทั่วๆ ไป จะใช้ Bit ในการเสนอค่า 0 หรือ 1 แต่ D-Wave 2X จะใช้ Qubit ในการเสนอค่า 0 กับ 1 หรือทั้งคู่ในเวลาเดียวกัน นั่นหมายความว่า ถ้าหากใช้คอมพิวเตอร์ธรรมดาๆ ในการคำนวณ จะใช้เวลาถึง 10,000 ปี แต่ถ้าเป็น D-Wave 2X จะใช้เวลาคำนวณแค่ 1 วินาทีเท่านั้น

สำหรับการทดสอบนี้ ยังอยู่ในระยะเริ่มต้นเท่านั้น และยังไม่ถูกใช้ในเชิงพาณิชย์ ซึ่งคาดว่า น่าจะใช้เวลานานหลายสิบปี โดยทาง NASA ได้ใช้ D-Wave 2X ในการสร้างแบบจำลองปฏิบัติการทางอวกาศ รวมไปถึงตารางปล่อยกระสวยอวกาศ ซึ่งปัจจุบัน คอมพิวเตอร์ระบบควอนตัมนี้ ได้ถูกติดตั้งไว้ที่ ศูนย์วิจัย Ames หนึ่งในหน่วยงานด้านอวกาศของสหรัฐ ในแคลิฟอร์เนีย สำหรับทำการทดสอบประสิทธิภาพแล้ว

ลองคิดดูว่าอีก 10 หรือ 20 ปีถ้าคอมพิวเตอร์ควอนตัมกลายเป็นมาตรฐานที่เรามีใช้กันทุกบ้านโลกเราคงเปลี่ยนไปอย่างมาก ลองนึกถึง Virtual reality ที่เหมือนจริงมากๆจำเป็นต้องอาศัยการประมวลผลระดับสูงคงสามารถทำได้ง่ายมาก มือถือที่ประมวลผลได้เร็วกว่า Super computer เป็น แสน เป็น ล้านเท่า Ai ที่สามารถรองรับการตอบสนองได้ไม่จำกัด Siri ที่อาจพูดคิดได้เหมือน Javis ในเรื่อง iron man ไม่แน่ในอนาคตเราอาจมีคอมพิวเตอร์หรือหุ่นยนตร์ที่คิดเองได้ก็อาจจะเป็นไปได้ก็ได้นะครับ พูดถึงก็เป้นทั้งเรื่องที่น่าตื่นเต้นและน่ากลัวไปในเวลาเดียวกันนะครับ :)

 

---------------------------------------
ที่มา : pcworld.com
แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 11/12/2015

google NASA D-Wave 2X

ข่าวอัพเดทล่าสุด