หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

พาไปดู 5 ไอเท็มล้ำค่าจากยุคบุกเบิกอวกาศที่ถูกประมูลไปในราคาที่สูงลิบลิ่ว จะแพงแค่ไหนไปดูกัน

ราว 50-60 ปีก่อนมนุษยชาติเริ่มบุกเบิกการสำรวจอวกาศด้วยการเดินทางออกไปสู่ห้วงอวกาศอันกว้างใหญ่ เป็นช่วงเวลาที่มีเหตุการณ์สำคัญต่างๆ เกิดขึ้นมากมาย โดยเฉพาะการพิชิตดวงจันทร์ของภารกิจ Apollo 11 ที่ทุกคนรู้จักกันดี ทุกสิ่งทุกอย่างที่เกี่ยวข้องกับการสำรวจอวกาศในยุคนั้นล้วนกลายเป็นสิ่งล้ำค่าและเป็นที่หมายปองของนักสะสมกระเป๋าหนักจากทั่วโลก และในวันนี้เราจะพาไปดูไอเท็มหายาก 5 ชิ้นจากยุคบุกเบิกอวกาศที่ถูกประมูลไปในราคาสูงลิบลิ่ว แต่ละชิ้นจะเป็นอะไรและมีราคาเท่าไหร่บ้าง เราไปดูกันเลยครับ

 

1. กระเป๋าเก็บตัวอย่างเปื้อนฝุ่นดวงจันทร์

เคาะราคาที่ $1.5 ล้าน หรือประมาณ 50 ล้านบาท

กระเป๋าใบนี้เป็นกระเป๋าสำหรับเก็บตัวอย่างทางธรณีวิทยาบนดวงจันทร์เพื่อนำกลับมาศึกษาบนโลก เคยถูกใช้โดย นีล อาร์มสตรอง และ บัซ อัลดริน 2 นักบินอวกาศในปฏิบัติการ Apollo 11 เมื่อ 40 ปีที่แล้ว แต่ด้วยเหตุผลบางอย่าง มันกลับหายไปจากการครองครองของ NASA และไปโผล่อีกครั้งบนเวทีประมูลในปี 2015 จนหญิงสาวนามว่า Nancy Lee Carlson ประมูลไปได้ในราคา $1.5 ล้าน (ราวๆ 50 ล้านบาท) ซึ่งหลังจากที่เธอได้มันมาครองแล้ว เธอก็ส่งกระเป๋าใบนี้ไปให้ทาง NASA ตรวจพิสูจน์ว่าเศษฝุ่นที่อยู่บนกระเป๋านั้นมาจากดวงจันทร์จริงๆ แต่ทว่า NASA กลับไม่ยอมคืนและต่อรองกับเธอ เรื่องราวบานปลายจนถึงขั้นขึ้นโรงขึ้นศาล และในท้ายที่สุด ศาลรัฐแคนซัส ก็ได้ตัดสินว่ากระเป๋าใบนี้เป็นของ Nancy อย่างถูกต้องตามกฎหมาย NASA จึงหมดสิทธิ์เก็บกระเป๋าใบนี้คืนไป ล่าสุดกระเป๋าใบนี้อยู่ในมือของบริษัทดีลเลอร์งานศิลป์ราคาแพง Sotheby’s

 

2. คอมพิวเตอร์ประมวลผลของกระสวยอวกาศ

เคาะราคาที่ $40,000 หรือประมาณ 1.3 ล้านบาท

คอมพิวเตอร์ประมวลของกระสวยอวกาศชิ้นนี้ เป็นคอมพิวเตอร์ตัวแรกๆ ที่ประดิษฐ์ขึ้นมาเพื่อใช้ในภารกิจ Apollo 11 โดยเฉพาะ Sotheby’s ซึ่งเป็นดีลเลอร์การประมูลไอเท็มชิ้นนี้ระบุว่า ตัวกล่องด้านนอกเป็นโลหะทั้งหมด โดยมีชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์เคลือบทองอยู่ภายใน มีน้ำหนักรวมทั้งสิ้น 25 กิโลกรัม

 

3. หนังสือ 2 เล่ม

เคาะราคาที่ $1,400 หรือประมาณ 46,000 บาท

หนังสือสองเล่มนี้เป็นภาษารัสเซีย ชื่อเรื่องแปลเป็นภาษาอังกฤษได้ว่า "Heroes of the Starry Path" (วีรบุรุษแห่งทางประกายดาว) เป็นหนังสือธรรมดาๆ ตีพิมพ์ในปี 1963 และ 1977 ที่ไม่ได้มีใครพกขึ้นไปอ่านเล่นบนดวงจันทร์แต่อย่างใด แต่สิ่งที่ทำให้มันมีราคาเกือบครึ่งแสนคือลายเซ็นของ Valentina Tereshkova ผู้หญิงคนแรกที่ได้เดินทางออกไปสู่อวกาศ และยังมีลายเซ็นของนักบินอวกาศชาวรัสเซีย Valery Bykovsky อีกด้วย

 

4. จดหมายเขียนด้วยลายมือของนีล อาร์มสตรอง

เคาะราคาที่ $6,500 หรือประมาณ 216,000 บาท

นีล อาร์มสตรอง เป็นชื่อนักบินอวกาศที่โด่งดังที่สุดในประวัติศาสตร์เลยก็ว่าได้ เพราะทุกคนรู้จักเขาในฐานะมนุษย์คนแรกที่ได้ย่างเท้าเหยียบดวงจันทร์ ซึ่งหลังจากที่เขาและสมาชิกทีมคนอื่นๆ กลับมายังโลกหลังเสร็จสิ้นภารกิจแล้ว พวกเขาจะต้องถูกกักบริเวณเอาไว้ระยะหนึ่งเพื่อตรวจสอบและป้องกันการปนเปื้อนแบคทีเรียหรือจุลชีพนอกโลกที่อาจติดมาด้วย ระหว่างที่อยู่ในการกักกัน พวกเขาก็เขียนจดหมายติดต่อกับครอบครัว และไอเท็มชิ้นนี้คือจดหมายที่เขียนโดยนีล อาร์มสตรอง ถึงครอบครัวของเขานั่นเอง

 

5. Apollo 10 Snoopy the astronaut dog

เคาะราคาที่ $22,000 หรือประมาณ 732,000 บาท

ก่อนที่มนุษย์จะไปเหยียบดวงจันทร์ด้วย Apollo 11 ทาง NASA ได้ส่ง Apollo 10 ไปทดสอบระบบการลงจอดและโคจรรอบดวงจันทร์เป็นการนำร่องก่อนแล้ว ซึ่งในภารกิจครั้งนั้นมีการนำชื่อตัวละครจากการ์ตูนเรื่อง Peanuts ได้แก่ Charlie Brown และ Snoopy มาใช้เป็นรหัสในการสื่อสาร ทำให้ทั้งสองกลายเป็นมาสค็อตของโครงการ Apollo 10 ไปโดยปริยาย จนมีการผลิตตุ๊กตาหมาน้อย Snoopy ในชุดนักบินอวกาศออกมา ลำพังตัวมันเองก็เป็นเพียงของเล่นธรรมดาที่มีวางขายทั่วไปในสมัยนั้น แต่ตัวที่นำมาประมูลนี้มีเพียงตัวเดียวในโลก เพราะมันมีลายเซ็นของ Gene Cernan หนึ่งในนักบินอวกาศจากภารกิจ Apollo 10 อยู่นั่นเอง

 

------------------------------------- 
ที่มา : Mashable, Sotheby's

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 02/08/2017

NASA Apollo 11 Apollo 10

    Promotion มือถือ แนะนำ

ข่าวอัพเดทล่าสุด