หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

17 ภาพถ่ายจากภารกิจเหยียบดวงจันทร์ของยาน Apollo 11 ที่คุณอาจไม่เคยเห็นมาก่อน

48 ปีที่แล้ว นักบินอวกาศ นีล อาร์มสตรอง และ บัซ อัลดริน ได้สร้างประวัติศาสตร์หน้าสำคัญให้แก่มนุษยชาติ ด้วยการเป็นมนุษย์ 2 คนแรกที่ได้ย่างเท้าเหยียบดวงจันทร์ในภารกิจ Apollo 11 เมื่อวันที่ 20 กรกฎาคม 1969 ภาพถ่ายบางภาพจากภารกิจในครั้งนั้นอาจจะตราตรึงอยู่ในความทรงจำของเรา แต่จริงๆ แล้วยังมีอีกหลายภาพที่เราไม่ค่อยมีโอกาสได้เห็นกัน ซึ่งล้วนแต่เป็นภาพที่ทรงคุณค่าไม่แพ้กัน และในวันนี้เราก็ได้รวบรวม 17 ภาพถ่ายภารกิจเหยียบดวงจันทร์ของ Apollo 11 ที่ไม่ค่อยเป็นที่รู้จักมาให้ชมกันครับ


นีล อาร์มสตรอง หัวหน้าทีม Apollo 11 กำลังจะสวมหมวกของเขาในห้องแต่งตัวที่ศูนย์อวกาศเคเนดี เพื่อเตรียมพร้อมสำหรับภารกิจครั้งประวัติศาสตร์

    SPONSORED


Instrument Unit สำหรับควบคุมการทำงานของยาน กำลังถูกยกลงไปติดตั้งบนชั้นที่ 3 ของจรวดขับดัน Saturn V


ทีมนักบิน Apollo 11 กำลังเดินออกจาก White Room ซึ่งเป็นห้องที่เชื่อมกับส่วนบังคับการบินของยานอวกาศ หลังการเสร็จสิ้นการทดสอบนับถอยหลัง


ผู้คนจำนวนมากปักหลักบนชายหาดและถนนเพื่อรอดู Apollo 11 ทะยานขึ้นฟ้า


อดีตประธานาธิบดี ​ลินดอน บี. จอห์นสัน และรองประธานาธิบดี สปีโร อักนิว ร่วมสังเกตการณ์ภารกิจของ Apollo 11 ท่ามกลางประชาชนที่เดินทางมาเป็นสักขีพยานของช่วงเวลาแห่งประวัติศาสตร์


จรวด Saturn V ถูกปล่อยออกจากฐานยิง เมื่อเวลา 9.30 น. ตามเวลาท้องถิ่น วันที่ 16 กรกฎาคม 1969


สื่อมวลชนกว่า 3000 คนรอทำข่าวภารกิจของ Apollo 11 จากมุมนี้จะสังเกตเห็นฐานยิงจรวดอยู่ลางๆ ที่ฉากหลัง


ธงชาติอเมริกันโบกสะบัด โดยมีฉากหลังเป็นยาน Apollo 11 กำลังทะยานขึ้นสู่ท้องฟ้า


เจ้าหน้าที่ภาคพื้นดินที่ศูนย์ควบคุมการปล่อยจรวดแสดงท่าทางผ่อนคลาย  หลังการปล่อยจรวดสำเร็จลุล่วงด้วยดี​


เอ็ดวิน อัลดริน จูเนียร์ กำลังปีนบันไดลงมาจากยาน Lunar Module เพื่อลงเดินบนพื้นผิวดวงจันทร์ ภาพนี้ถ่ายโดย นีล อาร์มสตรอง ด้วยกล้อง lunar surface 70 มม.


ภาพถ่ายขณะปฏิบัติภารกิจบนดวงจันทร์ส่วนใหญ่ถ่ายโดย นีล อาร์มสตรอง แต่ภาพนี้เป็นภาพหายากที่ถ่ายโดย บัซ อัลดริน ซึ่งแสดงให้เห็นนีลกำลังทำงานอยู่ใกล้ๆ กับยาน Lunar Module


ภาพถ่ายโคลสอัพรอยเท้าของ บัซ อัลดริน ที่ประทับอยู่บนพื้นผิวดวงจันทร์ ถ่ายด้วยกล้อง lunar surface 70 มม.


บัซ อัลดริน กำลังเดินถือชุดอุปกรณ์ทดสอบทางวิทยาศาสตร์ (EASEP) 2 ชุดไปติดตั้งยังจุดที่ได้รับมอบหมาย


บัซ อัลดริน หลังจากติดตั้ง EASEP ทั้ง 2 ชุดเสร็จแล้ว โดยด้านหน้าคืออุปกรณ์ตรวจวัดความสั่นสะเทือน (Passive Seismic Experiment Package) สำหรับส่งข้อมูลการเคลื่อนตัวของพื้นผิวดวงจันทร์กลับไปยังโลก ส่วนถัดไปด้านหลังเป็นกระจกสะท้อนแสงเลเซอร์ (Laser Ranging Retro-Reflector) สำหรับสะท้อนแสงเลเซอร์ที่ยิงออกมาจากสถานีบนโลก เพื่อใช้คำนวณระยะห่างระหว่างโลกและดวงจันทร์


เจ้าหน้าที่ศูนย์ควบคุมการบินภาคพื้นดินลุกขึ้นปรบมือด้วยความดีใจหลังทราบข่าวว่าภารกิจบนดวงจันทร์ของ Apollo 11 สำเร็จลุล่วงไปได้ด้วยดี หลังจากที่ยานได้ลงจอดบนดวงจันทร์ไปแล้ว 4 วัน


มิคาเอล คอลลินส์, เอ็ดวิน อัลดริน จูเนียร์ และ นีล อาร์มสตรอง กำลังพักผ่อนใน Mobile Quarantine Facility ซึ่งเป็นแคปซูลสำหรับกักตัวนักบินอวกาศเพื่อตรวจเช็คสภาพร่างกายและป้องกันการแพร่กระจายของเชื้อโรค หลังได้รับการช่วยเหลือจากเรือ USS Hornet เพื่อเดินทางต่อไปยัง Lunar Receiving Laboratory ในฮุสตัน


ส่วนบังคับการของ Apollo 11 ขณะกำลังเตรียมขนย้ายไปยังบริษัท North American Rockwell Corporation ที่แคลิฟอร์เนีย หลังจากนักบินทั้งหมดถูกปล่อยออกจากแคปซูลกักกันแล้ว

 

--------------------------------------- 
ที่มา : Mashable

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 21/07/2017

NASA Apollo 11

ข่าวอัพเดทล่าสุด