หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

NASA แถลง พบดาวเคราะห์คู่แฝดโลกอยู่รอบดาวฤกษ์คล้ายดวงอาทิตย์ และอาจมีสิ่งมีชีวิตนอกโลก (Alien) อาศัยอยู่

เรียกได้ว่า เป็นข่าวที่สร้างความตื่นเต้นให้กับมนุษย์โลกเลยก็ว่าได้ เมื่อวันที่ 22 กุมภาพันธ์ 2016 ทาง องค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติของสหรัฐอเมริกา หรือ นาซา (NASA) ได้แถลงข่าวว่า ได้ค้นพบ Exoplanet หรือ ดาวเคราะห์นอกระบบสุริยะ เป็นครั้งแรก ซึ่งมีดาวเคราะห์ถึง 7 ดวงด้วยกัน และอยู่ห่างจากโลกราว ๆ 40 ปีแสง โดยดาวเคราะห์เหล่านี้ มีขนาดที่ใกล้เคียงกับโลกมาก และมีคุณสมบัติหลาย ๆ อย่างคล้ายกัน รวมไปถึงโคจรรอบดาวฤกษ์ของตนเองเพียงดวงเดียว ทำให้มีความเป็นไปได้ว่า อาจจะมีสิ่งมีชีวิตอาศัยอยู่

    SPONSORED

ภาพแสดงระบบ TRAPPIST-1 ประกอบด้วยดาวฤกษ์ (ซ้าย) และดาวเคราะห์ทั้ง 7 ดวง

โดยทีมนักวิทยาศาสตร์ของ NASA เรียกระบบการโคจรของ Exoplanet เหล่านี้ว่า TRAPPIST-1 ซึ่งทั้ง 7 ดวงนี้ มีโอกาสที่จะมีน้ำเป็นองค์ประกอบถ้าหากมีชั้นบรรยากาศที่เหมาะสม อีกทั้งดาวเคราะห์ 3 ใน 7 ดวงนี้ อยู่ในพื้นที่ที่จะมีน้ำอยู่บนดาวมากที่สุด และมีความเป็นไปได้ที่น่าจะมีสิ่งมีชีวิตด้วย

สำหรับระบบดาวเคราะห์ TRAPPIST-1 นี้ ถูกค้นพบครั้งแรกเมื่อปี 2016 ซึ่งในตอนนั้น ค้นพบเจอเพียงแค่ 3 ดวง ก่อนที่ทางนักวิทยาศาสตร์จาก NASA จะค้นพบเพิ่มอีก 5 ดวง เป็น 7 ดวง ผ่านทางกล้องโทรทรรศน์ Spitzer ซึ่งข้อมูลจากกล้องโทรทรรศน์นี้ สามารถวัดขนาดของดาวเคราะห์ทั้ง 7 ดวงได้ รวมถึงสามารถประเมินความหนาแน่นของดาวเคราะห์ 6 ใน 7 ดวงได้เป็นครั้งแรก ซึ่งดาวเคราะห์ 6 ดวงนั้น เป็นดาวเคราะห์หิน (เหมือนโลก) ในขณะที่ดวงที่ 7 ยังไม่สามารถประเมินได้แบบ 100% แต่คาดว่า น่าจะมีลักษณะคล้ายหิมะ

ส่วนดาวฤกษ์ที่ TRAPPIST-1 ทั้ง 7 โคจรรอบนั้น มีขนาดที่ใกล้เคียงกับดาวพฤหัส และถูกจัดอยู่ในกลุ่มดาวแคระที่เย็นมาก (Ultra-Cool Dwaft) อีกทั้ง ดาวเคราะห์ทั้ง 7 ที่ค้นพบนี้ ยังโคจรใกล้กับดาวฤกษ์มาก ถึงขนาดที่ว่า ถ้าหากไปยืนบนดาวดวงใดดวงหนึ่ง ก็สามารถเห็นสภาพธรณีวิทยาของดาวอีกดวงได้เลย

ภาพแสดงขนาดและระยะห่างจากดาวฤกษ์ของดาวเคราะห์ในระบบ TRAPPIST-1 เทียบกับโลกและดาวอื่น ๆ ในระบบสุริยะ

แม้ดาวเคราะห์ในระบบ TRAPPIST-1 จะมีลักษณะและขนาดที่ใกล้เคียงกับโลก แต่สิ่งที่แตกต่างกันก็คือ จะหันหน้าเพียงด้านเดียวเข้าดาวฤกษ์ นั่นหมายความว่า ส่วนที่เป็นกลางวัน ก็จะยังคงเป็นกลางวันไปตลอด ไม่มีเวลากลางคืน และไม่มีการเปลี่ยนแปลง นอกจากนี้ อาจจะมีสภาพอากาศที่แตกต่างจากโลกของเราด้วย เช่น มีการเปลี่ยนแปลงของอุณหภูมิอย่างรุนแรง เป็นต้น

สำหรับการค้นพบครั้งใหญ่จาก NASA ในครั้งนี้ จะเป็นจุดเริ่มต้นสำหรับการสำรวจในครั้งต่อไปว่า ดาวเคราะห์ทั้ง 7 นี้ จะมีน้ำเป็นส่วนประกอบ และมีสิ่งมีชีวิตอาศัยอยู่จริงหรือไม่

 

 

---------------------------------------
ที่มา : nasa.govtheverge.com

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 23/02/2017

NASA Exoplanet TRAPPIST-1

ข่าวอัพเดทล่าสุด